Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Nổi tiếng là thần mặt trời, lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses… 
Hình ảnh Apollo tiêu diệt Python trong thần thoại Hy Lạp. Hình ảnh Apollo tiêu diệt Python trong thần thoại Hy Lạp.

Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.

Giết mãng xà Python

Apollo là con của thần Zeus với nữ thần Leto.  Chuyện này xảy ra khi thần Apollo còn trẻ, nữ thần Hera biết chuyện tình duyên của Zeus với Leto thì một mặt nàng ra lệnh cho khắp nơi trên mặt đất không được tiếp đãi, chứa chấp Leto, một mặt nàng xin với nữ thần Đất mẹ - Gaia sinh ra một con quái vật thật khủng khiếp để nó truy đuổi Leto, lúc này bà đang mang thai anh em Apollo và Artemis. Gaia đã sinh ra con mãng xà Python, một con trăn cực kỳ to lớn, đúng hơn phải nói đó là một con nửa rắn, nửa rồng, cực kỳ hung dữ. 

Python đã đuổi bám theo dấu chân Leto khiến cho Leto lúc nào cũng nơm nớp lo âu. Nhưng rồi nhờ thần Poseidon giúp đỡ, Leto mới đặt chân lên được hòn đảo Ortygie. Người xưa kể lại, chính nhờ thần Poseidon nên mới ra đời hòn đảo Ortygie. Cảm thương số phận bạc bẽo của nàng Leto, thần đã giáng cây đinh ba xuống biển,vậy là từ đáy biển nổi dềnh lên một hòn đảo nhỏ lênh đênh, trôi nổi.

Nhiều năm sau, thần Apollo hùng mạnh cưỡi cỗ xe thần thánh đi tới thành Delphi để báo thù cho mẹ. Con mãng xà Python lúc này ngự trong hang tối dưới lòng núi, thường xuyên ra ngoài hại gia súc, ức hiếp dân lành. Nhìn thấy Apollo, Python vươn chiếc cổ dài ngoẵng ra, mắt quắc lên xanh lè, mồm há hốc với những hàm răng sắc nhọn để phóng ra chiếc lưỡi dài đỏ như lửa, hòng vơ liếm ngay được đối thủ vào trong mồm. Nhưng không may cho con mãng xà, Apollo đứng ngoài tầm phóng của chiếc lưỡi lửa của nó. 

Khi nó vừa thu lưỡi về chưa kịp lấy đà phóng tiếp một đòn nữa thì dây cung bạc đã bật lên một tiếng khô gọn, một mũi tên vàng rít lên trong gió cắm thẳng vào đầu Python. Rồi tiếp những mũi tên thứ hai, thứ ba... liên tiếp cắm vào thân hình đầy vẩy cứng của con quái vật. Python đau đớn trườn mình, quay đầu bỏ chạy. 

Thần Apollo đuổi theo cho đến tận ngôi đền thờ nữ thần Đất mẹ-Gaia để kết liễu được con quái vật, trừ khử được một tai họa cho dân lành, trả thù cho người mẹ kính yêu là nữ thần Leto.

Sau khi giết được Python, Apollo chôn xác quái vật xuống đất đen sâu thẳm và cho dựng lên một ngôi đền thờ lấy tên là đền thờ Delphi. Nơi đây, những nàng trinh nữ đẹp nhất được tuyển chọn là cô đồng Pythie để lãnh sứ mạng giao tiếp với thần Apollo, phán truyền những lời sấm ngôn thần thánh. 

Còn thần ánh sáng Apollo vì chiến công đó được mang danh hiệu Apollo Pythien. Apollo còn đặt lệ cứ bốn năm một lần tổ chức Hội Pithiques để kỷ niệm chiến công diệt trừ con mãng xà Python.

Thánh địa linh thiêng của Hy Lạp thần thoại

Delphi là một trung tâm tôn giáo của thế giới Hy Lạp. Delphi ở vùng Phocide thuộc miền trung Hy Lạp, phía Nam là vịnh Corinthe. Đền thờ ở chân núi Parnasse, ngày nay gọi là núi Liakoura. 

Trong thời cổ đại, Delphi đã từng là một trung tâm kinh tế, văn hóa, tôn giáo khá lớn. Đền Delphi được xây dựng vào thế kỷ IX TCN. Tục truyền rằng thần Apollo sau khi giết chết được con mãng xà Python đã chọn Delphi làm nơi xây đền. 

Thần giao cho Trophonius và Agamede, hai nhà kiến trúc đại tài, xây dựng nơi thiêng liêng này. Ảnh hưởng của trung tâm tôn giáo Delphi tỏa rộng khắp thế giới Hy Lạp. Người ta thường kéo về đây để cầu xin những lời sấm ngôn của thần thánh tiên báo cho tương lai hoặc chỉ dẫn cho hành động, sự nghiệp. 

Vào thế kỷ VI TCN, đền Delphi bị cháy, sau đó được xây dựng lại rất nguy nga, tráng lệ. Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, khảo cổ học tìm được trên địa điểm này nhiều di tích quý báu, cho phép dựng lại được gần như toàn cảnh khu vực. Ngoài những đền, điện, tượng, những bức phù điêu lớn, kho tàng, người ta còn tìm thấy một sân đua ngựa, một nhà hát và một phòng họp lớn.

Giữa khu thánh đường có đặt một hòn đá hình bán nguyệt (thường là một thiên thạch) tên gọi là Omphalos, tiếng Hy Lạp nghĩa là “cái rốn”. Chuyện xưa kể rằng, một hôm thần Zeus muốn xác định nơi đâu là trung tâm của đất bèn phái hai con đại bàng, một con bay về phương Đông, một con bay về phương Tây, để xem chúng gặp nhau ở đâu. Hai con chim thần đó gặp nhau tại Delphes, nơi đặt hòn đá Omphalos. Sau này người ta dựng tượng hai con đại bàng bằng vàng đặt chầu vào hòn đá. 

Theo Hesiode (Thần phả) Omphalos là hòn đá mà xưa kia nữ thần Rhea đã đánh tráo, thay cho đứa con mới sinh là thần Zeus, đem dâng cho thần Cronos. Cronos nuốt “đứa con” đó để tránh hậu họa bị lật đổ. Sau này Zeus cho Cronos uống một thứ lá cây thần diệu, Cronos phải nôn, nhả hết tất cả các anh chị em của Zeus ra, và nhả cả hòn đá ra. Hòn đá trở thành một vật hết sức thiêng liêng, được thờ cúng với những nghi lễ hết sức trọng thể.

Dưới chân vách núi đá lởm chởm ở phía Đông và con suối thiêng liêng Castalie mà người xưa tin rằng nước suối này có thể rửa sạch mọi tội lỗi, tẩy trừ được những vết nhơ trong hành vi, tư cách của con người. 

Truyền thuyết xưa kể lại, Apollo xưa kia theo đuổi một người thiếu nữ vô cùng xinh đẹp mà thần đã đem lòng yêu mến từ lâu, theo đuổi tới nơi đây, gần ngay khu thánh đường này. Bị đuổi cùng đường, người thiếu nữ nhảy ngay xuống con suối ở chân núi Parnasse. Từ đó con suối mang tên của người thiếu nữ: Castalie.

Trong khu vực đền thờ Apollo có một nơi hết sức thâm nghiêm, cấm ngặt không cho ai lai vãng tới ngoài các cô đồng Pythie. Đây là nơi truyền phán những lời sấm ngôn. Cô đồng Pythie thường tắm ở suối Castalie để thâu nhận những phẩm chất thần thánh, những phẩm chất này bồi dưỡng cho năng lực tiên đoán, truyền phán của cô, làm cho sự tiếp xúc của cô với thần Apollo được giao hòa, thông cảm và làm cho những lời truyền phán của cô ngày càng thiêng, càng ứng nghiệm. 

Trước thế kỷ VI TCN, ở Delphi chỉ có một cô đồng Pythie, từ thế kỷ VI trở đi tăng lên ba cô. Để siêu thoát khỏi hình hài trần tục, giao tiếp được với thần Apollo, cô đồng Pythie phải uống một ngụm nước suối Castalie, hái một chiếc lá nguyệt quế thiêng liêng rồi ngồi lên một chiếc ghế ba chân bằng vàng. 

Hiện nay, con suối Castalie và cảnh đẹp quanh dòng suối xưa kia không chỉ là nơi cho khách hành hương đến tắm hay uống nước suối để giải oan, rửa tội, cầu phúc mà còn là nơi du ngoạn của các văn nhân, thi sĩ. 

Các bậc trí thức này cũng tắm nước suối, uống nước suối nhưng không phải để giải oan, rửa tội, cầu phúc mà là để lấy nguồn cảm hứng nghệ thuật thiêng liêng. Bởi vì thần Apollo, vị thần bảo trợ cho nghệ thuật và âm nhạc, thường cùng các nàng Muses tới du ngoạn và ca hát bên dòng suối Castalie, do đó các nàng Muses còn có tên gọi là Castalides và con suối Castalie lại mang thêm một ý nghĩa: ngọn nguồn của cảm hứng nghệ thuật (Source castalienne).

Thành Trung
Cùng chuyên mục
Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Đọc thêm

Gia tộc bí ẩn Rothschild - Kỳ 1: Khởi nguồn của một gia tộc quyền lực

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Gia tộc Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ thành phố Frankfurt, nước Đức. Họ đã tạo nên một đế chế tài chính - ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18. Đế chế này thậm chí còn vượt qua những gia tộc làm ngành ngân hàng mạnh nhất mọi thời đại như Baring hay Berenberg. 

Điệp viên Nga duy nhất có thể ra vào nơi sản xuất bom nguyên tử của Mỹ “như chốn không người”

Ông Koval tại lễ truy tặng danh hiệu.
(PLVN) - George A. Koval được cho là điệp viên độc nhất vô nhị trong lịch sử gián điệp bom nguyên tử bởi ông là sĩ quan tình báo duy nhất của Liên Xô xâm nhập được vào các cơ sở hạt nhân bí mật chuyên sản xuất plutonium, làm giàu uranium và polonium được dùng để tạo bom nguyên tử của Mỹ.

Thảm kịch đến từ tấm vé số đổi đời

Nathaniel và Victoria.
(PLVN) - Năm 1996, Jeffrey Dampier Jr. (1966 - 2005) bất ngờ trúng số với giá trị giải thưởng lên đến 20 triệu USD. Tấm vé số đã giúp anh ta khởi nghiệp thành công, có một cuộc sống ổn định và trở thành một người được quý mến. Nhưng, cũng chính nó là nguyên nhân đẩy Dampier vào hết rắc rối này đến rắc rối khác và sau cùng là bị em vợ và bạn trai của cô ta sát hại.

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?
(PLVN) - Tô Ma Lạt là một trường hợp hiếm hoi trong lịch sử nhà Thanh khi không phải là người hoàng tộc nhưng lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ nghi tại Thanh Đông lăng. Mọi thứ có được là bởi tấm lòng trung thành, sự hiểu biết hơn người nhưng cũng đầy nhân hậu bà. 

Ám ảnh kinh hoàng vụ nữ sinh Nhật bị tra tấn, sát hại man rợ

Chân dung nữ sinh xấu số.
(PLVN) - Đã hơn 20 năm trôi qua nhưng nỗi đau đớn mà người thân và bạn bè của Junko Furuta phải hứng chịu vẫn không thể nào nguôi ngoai. Cô nữ sinh mới 17 tuổi xinh đẹp và đáng yêu ngày nào giờ đây chỉ là một nấm mồ lạnh lẽo, khiến người đời thương xót không nguôi. Vụ án của nữ sinh Junko Furuta là một trong những vụ tra tấn, giết người khét tiếng và tồi tệ nhất từng được ghi chép lại trong lịch sử của đất nước Nhật Bản.

Sát nhân “Golden State”: Gã cảnh sát biến tướng thành kẻ hiếp dâm, giết người hàng loạt

Hình ảnh phác họa Joseph DeAngelo Jr cách đây hơn 40 năm.
(PLVN) - Joseph DeAngelo Jr. được đã đột nhập 120 ngôi nhà, tấn công tình dục khoảng 60 phụ nữ, sát hại 13 người trong hơn một thập kỷ, từ giữa những năm 1970 đến giữa những năm 1980 ở khu vực California (Mỹ). Thủ phạm được biết đến với nhiều biệt danh: Sát nhân Golden State, Yêu râu xanh khu vực phía Đông, Kẻ săn lùng trong đêm tối và Visalia Ransacker, đã bị bắt ngày 24/4/2018.

Băng đảng "Bóng đen" gieo ám ảnh kinh hoàng khắp thế giới ngầm New York

Băng đảng "Bóng đen" gieo ám ảnh kinh hoàng khắp thế giới ngầm New York
(PLVN) - Hàng loạt các tay trùm buôn bán ma túy bị bắt cóc, rồi hành quyết một cách dã man nhưng cảnh sát Mỹ không tìm ra bất kỳ một manh mối nào. Nhiều năm liền, thế giới ngầm tại New York đều phải khiếp sợ bởi độ những vụ hành quyết man rợ này liên tục diễn ra, kẻ chủ mưu đứng sau đó được đặt biệt danh là Shadow (tức là Bóng đen)...

Gà ăn mày - Món ăn độc lạ của người Trung Quốc

Gà ăn mày - Món ăn độc lạ của người Trung Quốc
(PLVN) - Cái tên “gà ăn mày” thoạt nghe rất lạ tai nhưng là món độc đáo của người Trung Quốc, nổi tiếng trên thế giới. Hương thơm thoang thoảng mùi lá sen, thớ thịt mềm cùng cách chế biến độc đáo với các loại gia vị khiến gà “ăn mày” chinh phục được rất nhiều người không chỉ Trung Quốc mà còn trên thế giới. 

Oan hồn tử tù vượt ngục ám ảnh lâu đài Edinburgh

Lâu đài cổ Edinburgh (Anh quốc) nơi có nhiều lời đồn ma ám
(PLVN) - Lâu đài Edinburgh được xây dựng vào thế kỷ 12, tọa lạc trên Castle Rock một vùng đá núi lửa rộng lớn giữa thành phố Edinburgh, Scotland ở Vương quốc Anh.  Nơi này nổi tiếng và thu hút khách du lịch không chỉ bởi sự nguy nga, mà còn bởi những câu chuyện bí ẩn kỳ quái chưa có lời giải đáp.

Ngày tận thế của “Huyết vương” băng đảng Latin Kings (Kỳ cuối)

Hình xăm vương miện trên cơ thể là đặc điểm nhận diện của băng đảng Huyết vương
(PLVN) - Sau thời gian tung hoành trên đất New York (Mỹ) với các cuộc thanh trừng rúng động xã hội, cuối cùng “Huyết vương” Felipe cũng không tránh được lưới pháp luật. Vào thời điểm bị đưa ra xét xử, Huyết vương khi đó mới 33 tuổi đã bị kết án 18 tội với bản án chung thân cộng thêm 45 năm tù. 

Ngày tận thế của Huyết vương băng đảng Latin Kings- Kỳ 2: Những cuộc thanh trừng rúng động nước Mỹ

Ngày tận thế của Huyết vương băng đảng Latin Kings- Kỳ 2: Những cuộc thanh trừng rúng động nước Mỹ
(PLVN) - Luis Felipe là một tù nhân “đặc biệt”, với bản án tù chung thân cộng thêm 45 năm tù kèm theo những sự quản chế gắt gao và hà khắc chưa từng thấy. Tất cả bởi ông trùm này bị coi là “mối nguy cho xã hội” do trước đó từng ngồi tù và vẫn có thể ra lệnh cho đàn em sát hại những người khác ở bên ngoài.

Ngày tận thế của “Huyết vương” băng đảng Latin Kings

Băng đảng Huyết vương khét tiếng nước Mỹ với trang phục vàng - đen in hình vương miện
(PLVN) - Trùm xã hội đen Luis Felipe được mệnh danh là “King Blood” (tạm dịch: Huyết vương”), là một trong “Những vị Vua và Nữ hoàng Latinh toàn năng” - băng đảng người gốc Latinh lớn nhất tại nước Mỹ. Tổ chức này có tên tiếng Anh là “Almighty Latin King and Queen Nation", được chia thành hai phe Bản địa và Huyết thống. “Huyết vương” Felipe là người đã sáng lập ra phe Huyết thống và hoạt động mạnh mẽ tại New York.