Nhóm người “xưng” là nhân viên Ngân hàng cưỡng đoạt trái phép tài sản của người dân

0:00 / 0:00
0:00
u(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã nhận được đơn thư kêu cứu của ông Trương Văn Khôi, trú tại Thôn Cổ Trai, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội về việc ông bị đơn vị thu hồi nợ của một ngân hàng TMCP cưỡng đoạt chiếc xe ô tô của ông khi xe đang lưu thông.
Chiếc xe của ông Trương Văn Khôi trước khi bị nhóm người cưỡng chế. Chiếc xe của ông Trương Văn Khôi trước khi bị nhóm người cưỡng chế.

Theo nội dung đơn thư, năm 2018, gia đình ông Trương Văn Khôi đăng ký kinh doanh dịch vụ Taxi vận tải tại Thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Để mở rộng kinh doanh, ông Khôi huy động nguồn vốn từ gia đình, người thân và vay thêm vốn từ ngân hàng để mua bổ sung xe ô tô làm dịch vụ.

Vào ngày 8/3/2018, ông Khôi làm thủ tục vay thế chấp tại Ngân hàng để mua chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Huyndai i10, BKS: 30F - 284.96, với khoản vay 284 triệu đồng, mục đích kinh doanh dịch vụ taxi. Thời gian vay trong 72 tháng với lãi suất 8,99%/tháng (trong thời gian ưu đãi), hết ưu đãi lãi suất là 11,70%/tháng; phương thức trả nợ định kỳ hàng tháng gồm cả lãi và gốc.

Từ khi vay đến đầu năm 2021, ông Khôi đều hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đầy đủ đối với khoản đã vay. Hàng tháng phía ngân hàng đều có thông báo bằng tin nhắn điện thoại về cho ông để thông báo đến kỳ nộp tiền lãi.

Tuy nhiên, theo ông Trương Văn Khôi, từ đầu năm 2021 đến nay, phía Ngân hàng không có thông báo nhắc khách hàng trả nợ đối với ông. Đến ngày 7/6/2021, phía đơn vị thu hồi nợ của ngân hàng đã bất ngờ tiến hành cưỡng đoạt chiếc xe taxi này khi đang trên đường chở khách.

Để xác minh, tìm hiểu nội dung đơn thư bạn đọc, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã gặp và làm việc trực tiếp với ông Trương Văn Khôi và tài xế Trịnh Xuân Duy (người điều khiển trực tiếp chiếc xe taxi bị nhóm người xưng là nhân viên Ngân hàng thu giữ xe).

Tại buổi làm việc, tài xế Trịnh Xuân Duy cho biết: "Vào khoảng 11giờ trưa ngày 7/6/2021 khi tôi đang đợi khách ở khu vực trường THCS Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, thì có một nam khách hàng thuê xe chở đến địa chỉ ngõ 204 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Khi đến địa chỉ trên nam khách hàng yêu cầu tôi dừng xe để đợi "sếp" của anh ta rồi cùng đi tiếp.

Sau đó, nam khách hàng xuống xe thì ngay lập tức có 2 chiếc xe máy chở theo 05 người đàn ông đi đến chặn đầu, chặn đuôi xe nói là người của ngân hàng và yêu cầu anh Duy sang ngồi ghế phụ để một người đàn ông trong số đó lái xe đi về số 254 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Đến nơi, anh Duy được đưa vào căn phòng dành cho khách hàng, tại đây đã có 02 người đàn ông chờ sẵn.

“Một người tên Trung đưa cho tôi tờ giấy đánh máy sẵn và yêu cầu tôi ký vào, tôi hỏi giấy gì thì họ nói là giấy xác nhận xe thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ vận tải du lịch Anh Khôi. Nghe họ nói vậy thì tôi nghĩ cũng chẳng có gì nên tôi đã ký vào tờ giấy cho xong vì lúc đó tôi nghĩ khách hàng kia còn đang chờ tôi chở đi.

Nhưng sau đó tôi có gọi điện lại cho nam khách hàng đã đi xe nhưng không liên lạc được. Sau khi tôi ký thì người đàn ông đó bảo tôi cứ về đi. Tôi đã gọi điện về cho anh Khôi để trao đổi sự việc”- anh Duy nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Khôi bức xúc cho biết: “Tôi có vay vốn của Ngân hàng và hàng tháng tôi đều trả nợ và lãi đầy đủ. Thời gian trước, cứ đến kỳ trả lãi phía ngân hàng đều thông báo trước cho tôi qua điện thoại, nhưng 6 tháng nay ngân hàng không có thông báo nhắc tôi."

Ngày 28/4/2021, ông Khôi gọi điện cho anh Mạnh là nhân viên của Ngân hàng, là người làm thủ tục vay vốn cho ông, để hỏi về việc trả nợ như thế nào thì nhân viên tên Mạnh thông báo cho ông phải nộp 17 triệu đồng bao gồm tiền gốc, lãi, phí phạt của 6 tháng qua.

"Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kinh tế khó khăn, tôi có đề nghị trả trước 10 triệu đồng, số còn lại tôi thu xếp trả sớm thì nhân viên tên Mạnh nói với tôi Ngân hàng đồng ý với phương án trên", ông Khôi cho biết.

Ông Khôi cũng bức xúc nói: "Tại sao phía ngân hàng thu xe lại không thông báo gì cho tôi biết? Ngay sáng 8/6/2021 tôi gọi điện lên cho phía thu hồi nợ đã thu xe của tôi thì được ông Trung (xưng là đại diện bên thu hồi nợ) bảo lên Công ty thu hồi nợ làm việc. Khi lên đến nơi, ông Trung nói là chiếc xe của tôi đã bị thu hồi và buộc tôi phải thanh toán nốt số tiền còn lại để tất toán hợp đồng. Tiếp đó, anh Khôi có gọi điện cho nhân viên tên Mạnh của Chi nhánh Ngân hàng tại Long Biên thì nhân viên này trả lời không biết sự việc.”

Ông Khôi chia sẻ thêm với phóng viên là sau khi ký hợp đồng vay vốn, phía ngân hàng không trao cho anh bản hợp đồng thứ 2 mà nói “cứ về đi bản hợp đồng sẽ chuyển sau”, từ đó đến nay phía ngân hàng không chuyển cho khách hàng Trương Văn Khôi mà chỉ gửi cho bảng sao kê trả nợ định kỳ hàng tháng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Hoạt động cho vay và xử lý nợ xấu được áp dụng theo Điều 299 Bộ luật dân sự hiện hành, Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Các điều khoản đi kèm như, tại hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận về việc bên bảo đảm đồng ý cho tổ chức tín dụng có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu khi xảy ra trường hợp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Giao dịch bảo đảm hoặc biện pháp bảo đảm đã được đăng ký theo quy định của pháp luật. Tài sản bảo đảm không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án đã được thụ lý nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết tại tòa án có thẩm quyền, không thuộc trường hợp đang bị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đang bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 300 Bộ luật dân sự, trước khi xử lý tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm phải thông báo bằng văn bản trong một thời hạn hợp lý về việc xử lý tài sản bảo đảm cho bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm khác.

Đối với tài sản bảo đảm có nguy cơ bị hư hỏng dẫn đến bị giảm sút giá trị hoặc mất toàn bộ giá trị thì bên nhận bảo đảm có quyền xử lý ngay, đồng thời phải thông báo cho bên bảo đảm và các bên nhận bảo đảm khác về việc xử lý tài sản đó.

Đồng thời căn cứ tại Điều 51 Nghị định 21/2021 hướng dẫn Bộ luật dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ quy định về thông báo xử lý tài sản bảo phải bao gồm các nội dung chủ yếu như: Lý do xử lý tài sản; Tài sản bảo đảm sẽ bị xử lý; Nghĩa vụ được bảo đảm; Mô tả tài sản; Phương thức, thời gian, địa điểm xử lý tài sản bảo đảm.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.