Nhờ đâu hai Công ty được khai thác đá gây ô nhiễm môi trường bất chấp sinh mạng người dân?

(PLVN) - Những hộ dân thuộc khu 5, xóm Minh Tân, xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ gần mỏ đá xây dựng của Công ty TNHH Thắng Lợi, Công ty Trung Anh bức xúc vì hoạt động nổ mìn phá đá của hai Công ty ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Người dân ở khu 9 xóm Đình cho biết: Công ty TNHH Thắng Lợi khai thác hơn chục năm nay, mỏ đá của Công ty này nằm gần khu dân cư xong họ nổ mìn bất chấp, họ làm ăn coi thường sinh mạng của người dân địa phương. Khi nổ mìn khai thác đá bay vào nhà dân, bay vào sân, bay vào bờ lô, nhà bị nứt xung quanh tường, bụi bay không nhìn thấy gì.

"Người dân chúng tôi kêu cứu phản ánh đi khắp nơi nhưng không làm gì được, trước họ làm thông đêm, sau khi người dân phản ánh nhiều thì họ nghỉ trưa, nghỉ tối. Có đủ các cơ quan, ban ngành về làm việc nhưng chẳng thay đổi được gì, chỉ khổ dân thôi" - một người dân phản ánh.

Nhờ đâu hai Công ty được khai thác đá gây ô nhiễm môi trường bất chấp sinh mạng người dân? ảnh 1
Công trường mỏ đá ở xã Phúc Khánh.

Người dân nhiều lần yêu cầu Công ty giảm cường độ nổ mìn để đảm bảo cuộc sống của người dân xong họ phớt lờ, việc nổ mìn như vậy mà không có cơ quan chức năng nào kiểm tra giám sát?

Người dân  Khu 5 xã Phúc Khánh ở xung quanh mỏ của Công ty Trung Anh cho biết: “Họ khai thác ở đây bụi lắm, lượng xe ra vào không đếm hết, toàn xe quá khổ quá tải thôi. Trên đường rơi vãi hết ra đường. Nhà có trẻ con luôn phải có người trông nom vì rất nguy hiểm, khi nổ mìn do công suất và cường độ nổ quá lớn khiến hàng loạt ngôi nhà trong vùng dung chuyển, bụi bay mù mịt xuống khắp làng, có nhiều hôm đá văng cả xuống nhà dân. Dân ở đây đã gửi đơn thư lên xã và có ý kiến trực tiếp ở các cuộc họp hội đồng tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên vấn đề này vẫn tiếp tục xảy ra".

Nhờ đâu hai Công ty được khai thác đá gây ô nhiễm môi trường bất chấp sinh mạng người dân? ảnh 2
Ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh 

Trao đổi  với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh cho biết: “Trên địa bàn xã Phúc Khánh có 2 mỏ đang hoạt động khai thác là các mỏ đá của Công ty TNHH Thắng Lợi và Công ty Trung Anh, khi tôi làm Chủ tịch thì đã có rồi.

Thời gian gần đây thì không có vấn đề gì xảy ra không liên quan gì đến địa phương, chứ bây giờ dân bức xúc thì nhiều lắm. Ngày trước việc nổ mìn bắn vào nhà cũng có khi người dân có viết đơn lên xã thì chính quyền địa phương gọi doanh nghiệp xuống xử lí với bà con rồi họ trực tiếp thỏa thuận với nhau. Còn việc khai thác gây ô nhiễm môi trường thì không có, không có vấn đề gì lớn cả, hàng ngày họ vẫn tưới nước, dân cũng chả ý kiến gì.”

Ông Liêm còn cho biết thêm: “Về hồ sơ thủ tục pháp lý của hai công ty TNHH Thắng Lợi và Công ty Trung Anh thì chính quyền địa phương không quản lý và chỉ nhận được thông báo bằng văn bản. Giờ văn bản cũng chả biết để ở đâu, về việc đó xã không đề nghị.

Cấp xã chỉ là trung gian nên cũng không biết mỏ hoạt động đến thời điểm nào. Hai mỏ khai thác của Công ty Trung Anh và mỏ của Công ty TNHH Thắng Lợi này tôi khẳng định là không có lắp đặt trạm cân điện tử và hệ thống camera để thực hiện việc giám sát.”

Câu hỏi được dư luận đặt ra 2 Công ty TNHH Thắng Lợi và Trung Anh nổ mìn phá đá gây hư hỏng nhà dân, quá trình nghiền đá, vận chuyển đá phát sinh bụi bẩn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương, song chính cơ quan chức năng lẫn chính quyền địa phương không vào kiểm tra xử lý.

Cùng với đó theo quy định tại điều 42 Nghị định số 158/2016 NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ, các tổ chức kinh doanh, trừ hộ cá nhân, phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác và lắp camera tại kho chứa để lưu giữ thông tin số liệu liên quan. 

Có hay không Công ty TNHH Thắng Lợi, Công ty Trung Anh đang hoạt động bất chấp tuân thủ các quy định của pháp luật "nhờ" sự thờ ơ của chính quyền xã Phúc Khánh. Thiết nghĩ các cơ quan ban ngành có liên quan cần quan tâm, làm rõ để đảm bảo thực thi pháp luật về môi trường cũng như trả lại môi trường sống trong sạch, yên bình cho người dân gần 2 mỏ khai thác đá này./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h

Bình Dương sẽ phát “phiếu đi chợ” cho từng hộ gia đình theo ngày chẵn – lẻ hoặc theo khung giờ nhất định.
(PLVN) - Bắt đầu từ 28/7, trong khung giờ từ 18h đến 6h, các cửa hàng cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, tạm ngừng tất cả các hoạt động, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường trừ trường hợp cấp cứu, công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Khánh Hòa tăng cường các biện pháp tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Tỉnh Khánh Hòa đã có những giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung.
(PLVN) - Trước thực trạng các ca mắc COVID-19 mới được phát hiện tại khu cách ly tập trung đang tăng cao, ngày 27/7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nhằm kiểm soát và đưa ra giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 27/7, Hải Dương bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân. Với mục tiêu đến hết năm 2021, toàn tỉnh sẽ có khoảng 1,3 triệu người trưởng thành được tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Hà Giang nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Hà Giang nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Những ngày gần đây dịch bệnh COVID-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp, người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn tích cực thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh nói chung tỉnh Hà Giang nói chung.

Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2

Các đối tượng tiêm mũi 1 thuộc đợt 1 và đợt 2 sẽ được tiêm mũi 2 vào đợt 5.
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nam cho biết, trong thời gian từ 24/7 đến 30/8, toàn tỉnh tổ chức tiêm 6.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho những người đã được tiêm mũi 1 (tjuộc đợt 1 và đợt 2) do ngành Y tế Hà Nam triển khai theo các Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID -19 của UBND tỉnh.

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc
(PLVN) - Y Tý là một xã của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc. Trong đời sống của đồng bào các dân tộc Y Tý chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Những năm qua, tỉnh Lào Cai quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc nơi đây, đồng thời phát triển hạ tầng, gắn với phát triển du lịch bền vững.

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa
(PLVN) - Nghị Quyết Đại hội Đại biểu đảng bộ TP Cà Mau lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu cụ thể về định hướng xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn TP gắn với hóa trình đô thị hóa; TP Cà Mau phấn đấu xây dựng 7/7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 02 xã phát triển thành phường và TP Cà Mau đạt chuẩn đô thị loại I.