Xã nghèo tiết kiệm chi ngân sách hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

(PLVN) - Dù là một xã nghèo nhưng thời gian gần đây, Ea M’doal - một xã vùng sâu của huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk - đã trở thành “điểm sáng” trong việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện bằng việc tiết kiệm chi ngân sách để hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho đội ngũ công an thôn và thôn đội trưởng. 
Xã nghèo tiết kiệm chi ngân sách hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện Ông Nguyễn Văn Chinh, Phó Giám đốc BHXH huyện M’Đrắk tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện cho người dân xã Ea M’doal

Hỗ trợ từ nguồn “chi tiết kiệm” của xã

Ea M’Doal là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với khoảng 1.000 ha đất canh tác, thu nhập của người dân chủ yếu từ hoa màu, đời sống kinh tế bấp bênh, vì vậy thu ngân sách trên địa bàn không đáng kể. 

Tuy nhiên, ông Chu Minh Thanh - Chủ tịch UBND xã Ea M’Doal, cho biết: Mặc dù là xã nghèo nhưng với nhận thức tầm quan trọng và đóng góp của những công an viên, thôn đội trưởng, xã Ea M’Doal vẫn quyết tâm triển khai hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho lực lượng này. 

“Theo quy định của nhà nước, ngoài khoản phụ cấp ít ỏi hàng tháng, đội ngũ công an viên và thôn đội trưởng các thôn không có chế độ gì về an sinh xã hội. Trong khi đó, đây là lực lượng giữ gìn trật tự trị an ở các khu dân cư, tham gia các hoạt động tuần tra canh gác, đấu tranh chống tội phạm, giúp dân phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai nên có độ rủi ro cao. Do đó, khi đặt vấn đề hỗ trợ đóng BHXH cho anh em, xã Ea M’Doal đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao” - ông Thanh cho biết.

Theo đó, từ cuối tháng 2/2019, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Ea M’Doal đã họp bàn, thống nhất giao UBND xã Ea M’Doal có giải pháp hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho lực lượng công an viên, thôn đội trưởng của xã, góp phần động viên đội ngũ này hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời đem lại lợi ích an sinh cho họ là lương hưu sau này. 

Ngay sau đó, UBND xã Ea M’Doal đã làm việc với cơ quan BHXH huyện M’Đrắk thống nhất phương thức xã hỗ trợ một phần chi phí cố định (98.000 đồng/tháng) cho mỗi công an viên, thôn đội trưởng đóng BHXH tự nguyện, còn lại mức tham gia thì tùy từng người quyết định.“Mỗi năm xã được giao chi thường xuyên 300 triệu đồng, chúng tôi tiết kiệm một số khoản chi để trích khoảng 20 triệu đồng thực hiện việc hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho 16 công an viên và 10 thôn đội trưởng trên địa bàn” - ông Thanh cho biết.

Thôn đội trưởng thôn 7, xã Ea M’Doal (H.M’Đrắk, Đắk Lắk), phấn khởi chia sẻ: “Tháng 5 là tháng đầu tiên tôi tham gia đóng BHXH tự nguyện. Tôi cùng một số anh em công an viên và thôn đội trưởng của các thôn tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ từ ngân sách của xã. Sự quan tâm của chính quyền địa phương làm anh em rất phấn khởi, yên tâm gắn bó với công việc”.

Tiền đề để giải được bài toán khó “BHXH tự nguyện”

Tính đến hết tháng 4/2019, toàn huyện M’Đrắk có 302 người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, để thu hút người dân và lao động tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện M’Đrắk đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. 

Đáng chú ý, trong quá trình khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện M’Đrắk đã xác định được đội ngũ công an thôn và thôn đội trưởng là một trong những nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển. Từ đó, BHXH huyện M’Đrắk đã làm việc với cán bộ phụ trách công tác tài chính của huyện để tìm hiểu về các nguồn thu chi, tham mưu cho Lãnh đạo huyện có chủ trương tiết kiệm hợp lý, để dành khoản ngân sách nhất định hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho lực lượng công an viên, thôn đội trưởng ở cơ sở. Sau khi nhận được sự nhất trí của lãnh đạo UBND huyện M’Đrắk thì Ea M’doal là xã đầu tiên triển khai hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho đối tượng công an viên của thôn và thôn đội trưởng ở huyện này.

Theo đó, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ đóng từ nguồn ngân sách của một xã nghèo trong huyện M’Đrắk bước đầu mang lại thành công trong quá trình phát triển chính sách BHXH tự nguyện của BHXH huyện M’Đrắk. Đây được đánh giá là một cách làm hay, thiết thực thể hiện sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn. Số tiền hỗ trợ từ ngân sách của xã tuy không lớn, nhưng là nguồn động lực động viên đội ngũ công an thôn và thôn đội trưởng. Từ đó họ phấn khởi, yên tâm gắn bó với công việc của mình.

Ông Nguyễn Văn Chinh - Phó Giám đốc BHXH huyện M’Đrắk - cho biết: “Với bước đầu thành công từ xã Ea M’doal, BHXH huyện M’Đrắk sẽ tiến hành nhân rộng ở nhiều xã khác trên địa bàn huyện. Theo kế hoạch, BHXH huyện M’Đrắk vừa phối hợp triển khai thêm tại Cư Prao và đã nhận được sự phản hồi tích cực. Hy vọng, mô hình hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện từ nguồn ngân sách xã sẽ được nhân rộng cho tất cả các xã trên địa bàn huyện và có sức lan tỏa ở nhiều huyện khác”.

Phát triển BHXH tự nguyện đang là một bài toán khó. Vì vậy, thành công bước đầu từ mô hình hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho đội ngũ công an thôn và thôn đội trưởng xã Ea M’doal được coi là tiền đề để BHXH huyện M’Đắk giải được bài toán khó này.

P.Loan – M.Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC
(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.
Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long
(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 26/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thư cảm ơn gửi đến toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, đội ngũ y bác sĩ... của thành phố và các tỉnh bạn đã đồng lòng chung tay cùng Đà Nẵng chiến đấu với đại dịch trong đợt bùng phát lần thứ 2.

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý
(PLVN) - Đến Florence, những ai đã một lần ghé vào xưởng Scarpelli Mosaici của gia đình Scarpelli ở Florence, Italy đều đã nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.
Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬