Ngành Hậu cần toàn quân nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội

(PLVN) - Bảo đảm khẩu phần ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí quyết định đến sức chiến đấu, nhất là với các lực lượng hoạt động trên biển xa, dài ngày, trong điều kiện khó khăn, phức tạp. Năm 2019, ngành Hậu cần Quân đội đã thực hiện đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu đáp ứng yêu cầu huấn luyện, chiến đấu của quân đội trong tình hình mới, được trên ghi nhận, đánh giá cao… 
Ngành Hậu cần toàn quân nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội Các anh nuôi chuẩn bị bữa ăn sáng trên tàu ngầm HQ186-Đà Nẵng. (Hình: Văn Tý)

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng

Mới đây, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức Hội nghị ngành Quân nhu toàn quân năm 2019. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải, Cục trưởng Cục Quân nhu cho biết, năm 2019, ngành Quân nhu các đơn vị luôn chủ động nắm chắc tình hình biến động của thị trường, tham mưu với chủ nhiệm hậu cần, cấp ủy, người chỉ huy, chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm, công tác quân lương, quân trang; duy trì nền nếp các chế độ; thực hiện quản lý chặt chẽ tiền ăn, phát huy hiệu quả các trạm chế biến tập trung, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều đơn vị giữ vững và cải thiện, nâng cao chương trình ngành Hậu cần Quân đội nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Trước việc dịch tả lợn châu Phi lan rộng trong cả nước, các đơn vị có nhiều cố gắng trong phòng chống, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh cũng như do thiên tai; chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh, phát huy tăng gia sản xuất (TGSX) gắn với bếp ăn theo mô hình vườn - ao - chuồng (VAC), kết hợp với tổ chức TGSX tập trung, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần giảm công sức bộ đội. Công tác quản lý vốn, sản phẩm tăng gia đã đi vào nền nếp. 

Các đơn vị bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng ăn cho các đối tượng theo quy định, nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ đạo duy trì cơ cấu bữa ăn phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị.

Các bếp ăn “Xã hội hóa” được duy trì nền nếp, hiệu quả. Các đơn vị tổ chức nấu mẫu, nấu đối chứng, thực hiện tiêu chuẩn tiền ăn mới theo đúng quy định. Hoạt động điều tiết sản phẩm tăng gia sản xuất, chế biến giữa các cơ quan, đơn vị khoa học, hợp lý. 

Đặc biệt, trong năm 2019, ngành Quân nhu đã thực hiện đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu đáp ứng yêu cầu huấn luyện, chiến đấu của quân đội trong tình hình mới, được trên ghi nhận, đánh giá cao… 

Đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu

Quân chủng Hải quân là một trong nhiều đơn vị quyết liệt trong “Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội tàu, Không quân Hải quân”, bảo đảm bộ đội ăn đủ dinh dưỡng nhưng ít món, có khẩu phần chế biến sẵn cho các lực lượng đặc thù như tàu mặt nước, tàu ngầm, Không quân, Đặc công Hải quân.

Bảo đảm ăn uống đủ chất, hiệu quả cho các lực lượng như tàu ngầm, Không quân Hải quân luôn là bài toán khó với ngành Quân nhu Hải quân trong những năm qua. Các lực lượng này có chế độ ăn tương đối cao. Tháng cao điểm thực hiện nhiệm vụ trên biển, thủy thủ tàu ngầm có tiền ăn xấp xỉ 300.000 đồng/người/ngày, Không quân Hải quân gần 200.000/người/ngày.

Do đó, để bảo đảm dinh dưỡng và chế biến làm sao để bộ đội ăn hết tiêu chuẩn khi làm nhiệm vụ trên biển là công việc không hề dễ dàng, nhất là trong điều kiện thời tiết trên biển luôn phức tạp, không gian trên tàu, nhất là tàu ngầm thì chật hẹp, nhiên liệu (điện) dùng để đun nấu hạn chế. 

Vì vậy, ngành Quân nhu Hải quân đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, Viện Công nghệ mới, Viện Khoa học quân sự, công nghệ, Bộ Quốc phòng trực tiếp đi khảo sát, thực nghiệm ở Lữ đoàn 189, 954… để xây dựng Bộ thực đơn ăn uống khoa học cho các lực lượng này theo hướng giảm lương thực (giảm gạo), đồ ăn cứng (xương), sử dụng tổng hợp ít món, tiện cho công tác chế biến, sử dụng khẩu phần chế biến sẵn như thịt rim, cá kho, rau khô, bánh mỳ, thức ăn dạng ống tuýp.

Nếu như trước đây, việc nấu nướng trên tàu rất mất thời gian thì sau khi thực hiện bảo đảm bữa ăn trên tàu ngầm khi đi biển theo Bộ thực đơn của Viện Dinh dưỡng tư vấn, việc bảo đảm ăn uống trên tàu đơn giản hơn nhiều.

Hiện các tàu ngầm ở Lữ đoàn 189 đi biển đã có gần 80% thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế tối đa nấu nướng trên tàu. Dù sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhưng bộ đội vẫn hài lòng về bữa ăn trên tàu, nhất là đồ ăn như nguồn cá bống kho từ Sông Đà, các loại thịt chế biến sẵn rồi đóng hộp cấp đông, rau khô…

Với lực lượng Không quân Hải quân, đây là lực lượng đặc thù của Quân chủng nên Cục Hậu cần Hải quân rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng này nhất là các phi công. Qua khảo sát của Viện Dinh dưỡng, dù tiêu chuẩn ăn xấp xỉ 200.000 đồng/người/ngày nhưng khẩu phần ăn của các phi công vẫn nhiều lượng (gạo), chưa đủ chất, khâu chế biến vẫn bằng kinh nghiệm là chủ yếu nên chất lượng bữa ăn vẫn chưa bảo đảm. 

Sau khi được Viện Dinh dưỡng khảo sát, tập huấn chế biến thực phẩm đến nay chất lượng bữa ăn của phi công được cải thiện rất nhiều. Nhờ ăn theo định suất (mỗi phi công sử dụng 4 đĩa thức ăn riêng), thay đổi thực 4-5 thực đơn/tháng, ít nhất phải có 2 món rau trong mỗi bữa ăn, nguồn thực phẩm bảo đảm tốt, khâu chế biến kỹ, đa dạng. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬