Ngành Hậu cần toàn quân nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội

(PLVN) - Bảo đảm khẩu phần ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí quyết định đến sức chiến đấu, nhất là với các lực lượng hoạt động trên biển xa, dài ngày, trong điều kiện khó khăn, phức tạp. Năm 2019, ngành Hậu cần Quân đội đã thực hiện đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu đáp ứng yêu cầu huấn luyện, chiến đấu của quân đội trong tình hình mới, được trên ghi nhận, đánh giá cao… 
Ngành Hậu cần toàn quân nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội Các anh nuôi chuẩn bị bữa ăn sáng trên tàu ngầm HQ186-Đà Nẵng. (Hình: Văn Tý)

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng

Mới đây, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức Hội nghị ngành Quân nhu toàn quân năm 2019. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải, Cục trưởng Cục Quân nhu cho biết, năm 2019, ngành Quân nhu các đơn vị luôn chủ động nắm chắc tình hình biến động của thị trường, tham mưu với chủ nhiệm hậu cần, cấp ủy, người chỉ huy, chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm, công tác quân lương, quân trang; duy trì nền nếp các chế độ; thực hiện quản lý chặt chẽ tiền ăn, phát huy hiệu quả các trạm chế biến tập trung, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều đơn vị giữ vững và cải thiện, nâng cao chương trình ngành Hậu cần Quân đội nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Trước việc dịch tả lợn châu Phi lan rộng trong cả nước, các đơn vị có nhiều cố gắng trong phòng chống, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh cũng như do thiên tai; chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh, phát huy tăng gia sản xuất (TGSX) gắn với bếp ăn theo mô hình vườn - ao - chuồng (VAC), kết hợp với tổ chức TGSX tập trung, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần giảm công sức bộ đội. Công tác quản lý vốn, sản phẩm tăng gia đã đi vào nền nếp. 

Các đơn vị bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng ăn cho các đối tượng theo quy định, nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ đạo duy trì cơ cấu bữa ăn phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị.

Các bếp ăn “Xã hội hóa” được duy trì nền nếp, hiệu quả. Các đơn vị tổ chức nấu mẫu, nấu đối chứng, thực hiện tiêu chuẩn tiền ăn mới theo đúng quy định. Hoạt động điều tiết sản phẩm tăng gia sản xuất, chế biến giữa các cơ quan, đơn vị khoa học, hợp lý. 

Đặc biệt, trong năm 2019, ngành Quân nhu đã thực hiện đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu đáp ứng yêu cầu huấn luyện, chiến đấu của quân đội trong tình hình mới, được trên ghi nhận, đánh giá cao… 

Đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu

Quân chủng Hải quân là một trong nhiều đơn vị quyết liệt trong “Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội tàu, Không quân Hải quân”, bảo đảm bộ đội ăn đủ dinh dưỡng nhưng ít món, có khẩu phần chế biến sẵn cho các lực lượng đặc thù như tàu mặt nước, tàu ngầm, Không quân, Đặc công Hải quân.

Bảo đảm ăn uống đủ chất, hiệu quả cho các lực lượng như tàu ngầm, Không quân Hải quân luôn là bài toán khó với ngành Quân nhu Hải quân trong những năm qua. Các lực lượng này có chế độ ăn tương đối cao. Tháng cao điểm thực hiện nhiệm vụ trên biển, thủy thủ tàu ngầm có tiền ăn xấp xỉ 300.000 đồng/người/ngày, Không quân Hải quân gần 200.000/người/ngày.

Do đó, để bảo đảm dinh dưỡng và chế biến làm sao để bộ đội ăn hết tiêu chuẩn khi làm nhiệm vụ trên biển là công việc không hề dễ dàng, nhất là trong điều kiện thời tiết trên biển luôn phức tạp, không gian trên tàu, nhất là tàu ngầm thì chật hẹp, nhiên liệu (điện) dùng để đun nấu hạn chế. 

Vì vậy, ngành Quân nhu Hải quân đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, Viện Công nghệ mới, Viện Khoa học quân sự, công nghệ, Bộ Quốc phòng trực tiếp đi khảo sát, thực nghiệm ở Lữ đoàn 189, 954… để xây dựng Bộ thực đơn ăn uống khoa học cho các lực lượng này theo hướng giảm lương thực (giảm gạo), đồ ăn cứng (xương), sử dụng tổng hợp ít món, tiện cho công tác chế biến, sử dụng khẩu phần chế biến sẵn như thịt rim, cá kho, rau khô, bánh mỳ, thức ăn dạng ống tuýp.

Nếu như trước đây, việc nấu nướng trên tàu rất mất thời gian thì sau khi thực hiện bảo đảm bữa ăn trên tàu ngầm khi đi biển theo Bộ thực đơn của Viện Dinh dưỡng tư vấn, việc bảo đảm ăn uống trên tàu đơn giản hơn nhiều.

Hiện các tàu ngầm ở Lữ đoàn 189 đi biển đã có gần 80% thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế tối đa nấu nướng trên tàu. Dù sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhưng bộ đội vẫn hài lòng về bữa ăn trên tàu, nhất là đồ ăn như nguồn cá bống kho từ Sông Đà, các loại thịt chế biến sẵn rồi đóng hộp cấp đông, rau khô…

Với lực lượng Không quân Hải quân, đây là lực lượng đặc thù của Quân chủng nên Cục Hậu cần Hải quân rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng này nhất là các phi công. Qua khảo sát của Viện Dinh dưỡng, dù tiêu chuẩn ăn xấp xỉ 200.000 đồng/người/ngày nhưng khẩu phần ăn của các phi công vẫn nhiều lượng (gạo), chưa đủ chất, khâu chế biến vẫn bằng kinh nghiệm là chủ yếu nên chất lượng bữa ăn vẫn chưa bảo đảm. 

Sau khi được Viện Dinh dưỡng khảo sát, tập huấn chế biến thực phẩm đến nay chất lượng bữa ăn của phi công được cải thiện rất nhiều. Nhờ ăn theo định suất (mỗi phi công sử dụng 4 đĩa thức ăn riêng), thay đổi thực 4-5 thực đơn/tháng, ít nhất phải có 2 món rau trong mỗi bữa ăn, nguồn thực phẩm bảo đảm tốt, khâu chế biến kỹ, đa dạng. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Đọc thêm

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.
Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang
(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông
(PLVN) - Ngày 17/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hợp tác, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội
(PLVN) - Hưởng ứng Thư kêu gọi của  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 
Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng

(PLVN) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Đức Hoàng để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Hoàng là đối tượng đột nhập một tiệm vàng trên địa bàn lấy trộm nhiều đồ trang sức, ước tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng vào ngày 12/5.

Thủ tướng tặng bằng khen cho ngành y tế Đà Nẵng

Thủ tướng tặng bằng khen cho ngành y tế Đà Nẵng
(PLVN) - Chiều 17/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trao Bằng khen cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Hà Nội ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp

Hà Nội ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp
(PLVN) -  “Thường trực Thành ủy giao Ủy ban Bầu cử TP, các tiểu ban liên quan, đặc biệt là bí thư các quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm toàn diện về thành công của công tác bầu cử trên địa bàn”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376