Ngành Hậu cần toàn quân nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội

(PLVN) - Bảo đảm khẩu phần ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí quyết định đến sức chiến đấu, nhất là với các lực lượng hoạt động trên biển xa, dài ngày, trong điều kiện khó khăn, phức tạp. Năm 2019, ngành Hậu cần Quân đội đã thực hiện đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu đáp ứng yêu cầu huấn luyện, chiến đấu của quân đội trong tình hình mới, được trên ghi nhận, đánh giá cao… 
Ngành Hậu cần toàn quân nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội Các anh nuôi chuẩn bị bữa ăn sáng trên tàu ngầm HQ186-Đà Nẵng. (Hình: Văn Tý)

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng

Mới đây, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức Hội nghị ngành Quân nhu toàn quân năm 2019. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải, Cục trưởng Cục Quân nhu cho biết, năm 2019, ngành Quân nhu các đơn vị luôn chủ động nắm chắc tình hình biến động của thị trường, tham mưu với chủ nhiệm hậu cần, cấp ủy, người chỉ huy, chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm, công tác quân lương, quân trang; duy trì nền nếp các chế độ; thực hiện quản lý chặt chẽ tiền ăn, phát huy hiệu quả các trạm chế biến tập trung, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều đơn vị giữ vững và cải thiện, nâng cao chương trình ngành Hậu cần Quân đội nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Trước việc dịch tả lợn châu Phi lan rộng trong cả nước, các đơn vị có nhiều cố gắng trong phòng chống, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh cũng như do thiên tai; chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh, phát huy tăng gia sản xuất (TGSX) gắn với bếp ăn theo mô hình vườn - ao - chuồng (VAC), kết hợp với tổ chức TGSX tập trung, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần giảm công sức bộ đội. Công tác quản lý vốn, sản phẩm tăng gia đã đi vào nền nếp. 

Các đơn vị bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng ăn cho các đối tượng theo quy định, nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ đạo duy trì cơ cấu bữa ăn phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị.

Các bếp ăn “Xã hội hóa” được duy trì nền nếp, hiệu quả. Các đơn vị tổ chức nấu mẫu, nấu đối chứng, thực hiện tiêu chuẩn tiền ăn mới theo đúng quy định. Hoạt động điều tiết sản phẩm tăng gia sản xuất, chế biến giữa các cơ quan, đơn vị khoa học, hợp lý. 

Đặc biệt, trong năm 2019, ngành Quân nhu đã thực hiện đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu đáp ứng yêu cầu huấn luyện, chiến đấu của quân đội trong tình hình mới, được trên ghi nhận, đánh giá cao… 

Đột phá nghiên cứu các sản phẩm quân nhu

Quân chủng Hải quân là một trong nhiều đơn vị quyết liệt trong “Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội tàu, Không quân Hải quân”, bảo đảm bộ đội ăn đủ dinh dưỡng nhưng ít món, có khẩu phần chế biến sẵn cho các lực lượng đặc thù như tàu mặt nước, tàu ngầm, Không quân, Đặc công Hải quân.

Bảo đảm ăn uống đủ chất, hiệu quả cho các lực lượng như tàu ngầm, Không quân Hải quân luôn là bài toán khó với ngành Quân nhu Hải quân trong những năm qua. Các lực lượng này có chế độ ăn tương đối cao. Tháng cao điểm thực hiện nhiệm vụ trên biển, thủy thủ tàu ngầm có tiền ăn xấp xỉ 300.000 đồng/người/ngày, Không quân Hải quân gần 200.000/người/ngày.

Do đó, để bảo đảm dinh dưỡng và chế biến làm sao để bộ đội ăn hết tiêu chuẩn khi làm nhiệm vụ trên biển là công việc không hề dễ dàng, nhất là trong điều kiện thời tiết trên biển luôn phức tạp, không gian trên tàu, nhất là tàu ngầm thì chật hẹp, nhiên liệu (điện) dùng để đun nấu hạn chế. 

Vì vậy, ngành Quân nhu Hải quân đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, Viện Công nghệ mới, Viện Khoa học quân sự, công nghệ, Bộ Quốc phòng trực tiếp đi khảo sát, thực nghiệm ở Lữ đoàn 189, 954… để xây dựng Bộ thực đơn ăn uống khoa học cho các lực lượng này theo hướng giảm lương thực (giảm gạo), đồ ăn cứng (xương), sử dụng tổng hợp ít món, tiện cho công tác chế biến, sử dụng khẩu phần chế biến sẵn như thịt rim, cá kho, rau khô, bánh mỳ, thức ăn dạng ống tuýp.

Nếu như trước đây, việc nấu nướng trên tàu rất mất thời gian thì sau khi thực hiện bảo đảm bữa ăn trên tàu ngầm khi đi biển theo Bộ thực đơn của Viện Dinh dưỡng tư vấn, việc bảo đảm ăn uống trên tàu đơn giản hơn nhiều.

Hiện các tàu ngầm ở Lữ đoàn 189 đi biển đã có gần 80% thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế tối đa nấu nướng trên tàu. Dù sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhưng bộ đội vẫn hài lòng về bữa ăn trên tàu, nhất là đồ ăn như nguồn cá bống kho từ Sông Đà, các loại thịt chế biến sẵn rồi đóng hộp cấp đông, rau khô…

Với lực lượng Không quân Hải quân, đây là lực lượng đặc thù của Quân chủng nên Cục Hậu cần Hải quân rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng này nhất là các phi công. Qua khảo sát của Viện Dinh dưỡng, dù tiêu chuẩn ăn xấp xỉ 200.000 đồng/người/ngày nhưng khẩu phần ăn của các phi công vẫn nhiều lượng (gạo), chưa đủ chất, khâu chế biến vẫn bằng kinh nghiệm là chủ yếu nên chất lượng bữa ăn vẫn chưa bảo đảm. 

Sau khi được Viện Dinh dưỡng khảo sát, tập huấn chế biến thực phẩm đến nay chất lượng bữa ăn của phi công được cải thiện rất nhiều. Nhờ ăn theo định suất (mỗi phi công sử dụng 4 đĩa thức ăn riêng), thay đổi thực 4-5 thực đơn/tháng, ít nhất phải có 2 món rau trong mỗi bữa ăn, nguồn thực phẩm bảo đảm tốt, khâu chế biến kỹ, đa dạng. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý
(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.
Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm
(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376