Nam Định sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề

(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan tại Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 ngày 12/6.
Nam Định sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề Ô nhiễm làng nghề tại Nam Định

Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 29-3-2019 của UBND tỉnh về xây dựng NTM năm 2019, 2020 với một số nhiệm vụ, giải pháp sau: Tổ chức tốt việc đánh giá, thẩm định, xét công nhận các xã, thị trấn đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019, hoàn thành trong tháng 6-2020. Các huyện, thành phố tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ tiêu chí đã đạt của các xã, thị trấn vào tháng 7, 8 năm 2020. Tháng 10-2020, UBND tỉnh tổ chức hậu kiểm, đánh giá lại các tiêu chí đối với các xã, thị trấn đã được công nhận trong giai đoạn 2014-2015.

Phát biểu kết luận hội nghị, phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan khẳng định, Chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện. Các địa phương đã đưa chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đến năm 2025 vào dự thảo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan kết luận Hội nghị  

Tuy nhiên, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở một số địa phương bị chững lại; một số tiêu chí ở cấp xã, huyện có nguy cơ sụt giảm so với thời điểm được công nhận. Tiến độ xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung ở một số địa phương còn chậm. Ở một số xã đã có hệ thống cung cấp nước sạch nhưng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch còn thấp.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn gia tăng tại các khu xử lý rác thải cấp xã, hệ thống lò đốt rác xuống cấp, hiệu quả khai thác thấp; bãi xử lý rác thải quá tải, các bãi rác xây dựng không theo quy hoạch. Ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân ở một số nơi còn hạn chế.

Hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp có thay đổi nhưng chưa rõ nét, quy mô nhỏ. Để phấn đấu đạt mục tiêu đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 25% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 mô hình NTM kiểu mẫu, 100 sản phẩm OCOP trở lên; các cấp, các ngành phải xác định xây dựng NTM tiếp tục là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, không có điểm dừng, cần đặc biệt quan tâm, tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt

Năm 2020 lấy chủ đề trọng tâm bảo vệ môi trường nông thôn, triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn các địa phương còn nợ tiêu chí môi trường, giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề.

Căn cứ phân công của UBND tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể và các thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các huyện, các xã thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo quy định, phối hợp với các huyện, thành phố khẩn trương rà soát mức đạt, khả năng hoàn thiện tiêu chí ở các xã, thị trấn đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. Từ đó có giải pháp cụ thể, tích cực chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương thực hiện đạt kết quả cao nhất. Kịp thời phát hiện và tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh đang ngày một diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định huy động thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021, về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngay chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới tại hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021
(PLVN) -Là hoạt động thường niên và ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về, chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Yểu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, gia đình cố Thứ trưởng Trần Đông. 

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬