Lạng Sơn khuyến cáo hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu trong thời gian này

(PLVN) - Để giảm ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu và tránh thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp, thương nhân, Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng vừa có văn bản khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân điều tiết giảm hoặc hạn chế đưa hàng hoá xuất khẩu lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời điểm này.
Lạng Sơn khuyến cáo hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu trong thời gian này Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Công Trưởng đã họp các Sở, ngành, đơn vị tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu.

Mặc dù, UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp, bàn đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua, tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh Covid – 19 đang trong giai đoạn phức tạp nên nước bạn Trung Quốc đưa ra một số quy định kiểm soát chặt chẽ đối với lái xe từ Việt Nam sang.

Hơn nữa, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biết phức tạp nên phía Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đối với các lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa, cụ thể: 

Hiện nay Trung Quốc chỉ cho lái xe có hộ khẩu thường trú tại Lạng Sơn được phép sang Trung Quốc giao nhận hàng hoá. Vì vậy, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập các đội lái xe chuyên đưa hàng hóa qua các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma, tuy nhiên số lượng lái xe rất hạn chế.

Bên cạnh đó lực lượng chức năng cửa khẩu phía Trung Quốc kiểm tra kiểm soát thủ tục lâu, thời gian nghỉ trưa thất thường (không thông báo trước cho lực lượng chức năng phía Việt Nam). Theo thông báo từ phía Bằng Tường thì từ ngày 07/4/2020 cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam chỉ thông quan 05 tiếng/ngày (buổi sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 00, buổi chiều từ 12 giờ 00 đến 14 giờ 00, giờ Hà Nội). 

 Các xe chờ thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Ngày 03/4/2020, Ban Chỉ huy về công tác phòng dịch Covid-19 Quảng Tây - Trung Quốc đã ban hành Thông báo về việc tăng cường quản lý dịch bệnh từ nước ngoài tại các cửa khẩu đường bộ và đường thủy. Trong đó có nội dung: phía Trung Quốc sẽ quản lý nghiêm cửa khẩu và các đường mòn biên giới.

Tại Lạng Sơn, chỉ còn các cửa khẩu: Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam, Ga đường sắt liên vận Quốc tế Đồng Đăng được duy trì chức năng thông quan hàng hóa; tạm thời đóng các cửa khẩu, lối mở khác, trong đó có cửa khẩu phụ Bình Nghi. 

Tính đến hết ngày 03/4/2020 các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn tồn 1.838 xe hàng chờ xuất khẩu (chủ yếu là nông sản, trái cây tươi), riêng cửa khẩu phụ Tân Thanh tồn 708 xe (tại Tân Thanh 508 xe, tại phía Pò Chài - Trung Quốc 200 xe);
cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn khoảng 820 xe, cửa khẩu phụ Cốc Nam tồn 130 xe, cửa khẩu Chi Ma tồn 180 xe; nhiều phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu đã ùn ứ tại cửa khẩu hàng tuần không xuất khẩu được;
Những ngày đầu tháng 4/2020, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bình quân một ngày chỉ đạt khoảng 900 xe. 

Chính vì vậy lưu lượng phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh giảm so với thời gian trước đây và dự báo hoạt động thông quan hàng hoá xuất khẩu qua các cửa khẩu của Lạng Sơn thời gian tới sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn từ sự kiểm soát chặt của phía Trung Quốc. 

UBND tỉnh Lạng Sơn đã triển khai rất nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu hàng hoá như: Chủ động báo cáo, đề xuất một số giải pháp với Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương liên quan; tổ chức điện đàm, trao đổi thư công tác với Đại sứ quán Trung quốc tại Việt Nam, lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Quảng Tây - Trung Quốc để nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu lên 20%;

Các sở ban ngành, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu cũng đã chủ động hội đàm, trao đổi với các lực lượng, cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thực hiện nhiều giải pháp, tuy nhiên năng lực thông quan qua các cửa khẩu hiện nay vẫn rất hạn chế.  

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ ngông nghiệp phát triển nông thôn, Bộ Công thương phối hợp chỉ đạo các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn phối hợp điều tiết giảm hoặc hạn chế đưa hàng hoá xuất khẩu lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời điểm phía Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch bệnh để hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế và tránh gia tăng ùn ứ hàng hoá xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 
Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬