Lạng Sơn khuyến cáo hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu trong thời gian này

(PLVN) - Để giảm ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu và tránh thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp, thương nhân, Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng vừa có văn bản khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân điều tiết giảm hoặc hạn chế đưa hàng hoá xuất khẩu lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời điểm này.
Lạng Sơn khuyến cáo hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu trong thời gian này Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Công Trưởng đã họp các Sở, ngành, đơn vị tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu.

Mặc dù, UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp, bàn đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua, tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh Covid – 19 đang trong giai đoạn phức tạp nên nước bạn Trung Quốc đưa ra một số quy định kiểm soát chặt chẽ đối với lái xe từ Việt Nam sang.

Hơn nữa, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biết phức tạp nên phía Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đối với các lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa, cụ thể: 

Hiện nay Trung Quốc chỉ cho lái xe có hộ khẩu thường trú tại Lạng Sơn được phép sang Trung Quốc giao nhận hàng hoá. Vì vậy, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập các đội lái xe chuyên đưa hàng hóa qua các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma, tuy nhiên số lượng lái xe rất hạn chế.

Bên cạnh đó lực lượng chức năng cửa khẩu phía Trung Quốc kiểm tra kiểm soát thủ tục lâu, thời gian nghỉ trưa thất thường (không thông báo trước cho lực lượng chức năng phía Việt Nam). Theo thông báo từ phía Bằng Tường thì từ ngày 07/4/2020 cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam chỉ thông quan 05 tiếng/ngày (buổi sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 00, buổi chiều từ 12 giờ 00 đến 14 giờ 00, giờ Hà Nội). 

 Các xe chờ thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Ngày 03/4/2020, Ban Chỉ huy về công tác phòng dịch Covid-19 Quảng Tây - Trung Quốc đã ban hành Thông báo về việc tăng cường quản lý dịch bệnh từ nước ngoài tại các cửa khẩu đường bộ và đường thủy. Trong đó có nội dung: phía Trung Quốc sẽ quản lý nghiêm cửa khẩu và các đường mòn biên giới.

Tại Lạng Sơn, chỉ còn các cửa khẩu: Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam, Ga đường sắt liên vận Quốc tế Đồng Đăng được duy trì chức năng thông quan hàng hóa; tạm thời đóng các cửa khẩu, lối mở khác, trong đó có cửa khẩu phụ Bình Nghi. 

Tính đến hết ngày 03/4/2020 các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn tồn 1.838 xe hàng chờ xuất khẩu (chủ yếu là nông sản, trái cây tươi), riêng cửa khẩu phụ Tân Thanh tồn 708 xe (tại Tân Thanh 508 xe, tại phía Pò Chài - Trung Quốc 200 xe);
cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn khoảng 820 xe, cửa khẩu phụ Cốc Nam tồn 130 xe, cửa khẩu Chi Ma tồn 180 xe; nhiều phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu đã ùn ứ tại cửa khẩu hàng tuần không xuất khẩu được;
Những ngày đầu tháng 4/2020, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bình quân một ngày chỉ đạt khoảng 900 xe. 

Chính vì vậy lưu lượng phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh giảm so với thời gian trước đây và dự báo hoạt động thông quan hàng hoá xuất khẩu qua các cửa khẩu của Lạng Sơn thời gian tới sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn từ sự kiểm soát chặt của phía Trung Quốc. 

UBND tỉnh Lạng Sơn đã triển khai rất nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu hàng hoá như: Chủ động báo cáo, đề xuất một số giải pháp với Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương liên quan; tổ chức điện đàm, trao đổi thư công tác với Đại sứ quán Trung quốc tại Việt Nam, lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Quảng Tây - Trung Quốc để nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu lên 20%;

Các sở ban ngành, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu cũng đã chủ động hội đàm, trao đổi với các lực lượng, cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thực hiện nhiều giải pháp, tuy nhiên năng lực thông quan qua các cửa khẩu hiện nay vẫn rất hạn chế.  

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ ngông nghiệp phát triển nông thôn, Bộ Công thương phối hợp chỉ đạo các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn phối hợp điều tiết giảm hoặc hạn chế đưa hàng hoá xuất khẩu lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời điểm phía Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch bệnh để hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế và tránh gia tăng ùn ứ hàng hoá xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 
Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ
(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Nào mình cùng đi… hát

Nào mình cùng đi… hát
(PLVN) - Những ngày qua, khắp các báo đài, trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về quán bar, karaoke Sunny Club – ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt tái bùng phát này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376