Hải Dương thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hội nhập quốc tế

(PLVN) - Sáng 26/10, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội thảo “Thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
Hải Dương thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hội nhập quốc tế Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo gồm có: ông Trần Thành Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Tham tán kinh tế EU, Tham tán và Bí thư thứ nhất phụ trách nông nghiệp Đại sứ quán các nước Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản tại Hà Nội; lãnh đạo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT).

Đại diện tỉnh Hải Dương gồm ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phạm Xuân Thăng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Quang Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng đại diện các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản tới dự.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Cương Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, những năm gần đây, tỉnh Hải Dương đã và đang hình thành nhiều khu vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, đồng thời đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác, trao đổi, kết nối để tiêu thụ nông sản. Với hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư, xây dựng khá hoàn chỉnh, Hải Dương là tỉnh có nhiều tiềm năng trong phát triển nông nghiệp.

Theo đó, năm 2018, nhóm ngành nông nghiệp đã đóng góp 0,6% trong tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh, đạt 18.318 tỷ đồng. Hàng năm, tỉnh sản xuất khoảng 800.000 tấn lúa gạo, 900.000 tấn rau củ. Nhiều sản phẩm thế mạnh, đặc sản như vải thiều, nếp cái hoa vàng, hành tỏi, cà rốt được quan tâm chú trọng.

Các loại gia súc, gia cầm, thủy sản lớn được tỉnh quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung với sản lượng thịt hơi đạt 120.000 tấn và 65.000 tấn thủy sản/năm. Từ đó, tỉnh Hải Dương đã xây dựng được các chuỗi liên kết giá trị, góp phần nâng cao năng lực tổ chức sản xuất và tăng tính bền vững trong tiêu thụ nông sản.

 Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia

Ông Cương khẳng đinh, hội thảo lần này sẽ là cơ hội để tỉnh nhìn lại thực tiễn phát triển nông nghiệp, nhận diễn rõ hơn những lợi thế, khó khăn. Qua đó, tìm ra giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của nông sản Hải Dương tại thị trường trong nước và quốc tế.

Để nông nghiệp Hải Dương ngày càng phát triển mạnh mẽ, bền vững, ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cũng bày tỏ mong muốn Bộ NN&PTNT sẽ luôn luôn tạo điều kiện, hỗ trợ để địa phương thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, góp phần đưa Hải Dương trở thành trung tâm của vùng Đồng bằng sông Hồng về bảo quản, chế biến nông sản.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Thành Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực mà tỉnh Hải Dương đã đạt được trong việc xúc tiến, tiêu thụ nông sản. Với những thế mạnh hiện có, đặc biệt là vị trí địa lý nằm giữa tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Hải Dương có đủ điều kiện để xây dựng trung tâm chế biến sâu về nông nghiệp.

Do vậy, Hải Dương cần tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến và bảo quản để có thể trở thành trung tâm kết nối và chế biến sâu của Đồng bằng sông Hồng, nâng cao chất lượng nông sản, tăng khả năng cạnh tranh, góp phần đâỷ mạnh quảng bá thương hiệu nông sản trong nước và trên thế giới…

Đại diện tỉnh Hải Dương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương đã cam kết tỉnh sẽ vận dụng linh hoạt những ý kiến đóng góp tại hội thảo để xây dựng định hướng sản xuất phù hợp, góp phần đưa ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển ổn định, bền vững.

Trong khuôn khổ hội thảo lần này, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và ngoài tỉnh ngoài trao đổi, tham luận còn ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản. Đây cũng được đánh giá là dịp để kết nối giao thương, thu hút cộng đồng doanh nghiệp đầu tư và sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản. Từ đó, nâng cao vị thế của nông sản Hải Dương tại thị trường trong và ngoài nước.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19

Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19 lần này, được đến nhiều tuyến đầu phòng chống dịch, được trò chuyện với nhiều y bác sĩ để hiểu được hơn những vất vả của nghề nghiệp mà họ đang gắn bó và cũng vì thế mà chúng tôi lại thêm cảm phục, sẻ chia với họ nhiều hơn...

Đọc thêm

Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 mới

(PLVN) - Theo bản tin 18h của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, chiều ngày 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca dương tính, trong đó 14 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 02 ghi nhận tại Quảng Nam, 01 ghi nhận tại Quảng Trị và 05 ca tại Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thái Bình: Bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục THADS

Thái Bình: Bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục THADS
(PLVN) -Thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, mới đây, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Bình Lê Thanh Tình đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng đối với đồng chí Trần Thị Thuỳ Giang. 

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

“Hôm nay chúng tôi có gạo ăn rồi…”

“Hôm nay chúng tôi có gạo ăn rồi…”
(PLVN) - Nhận hơn 108 tỷ đồng từ Vietlot - anh V. từ Khánh Hoà lần đầu tiên trúng Jackpot với giá trị lớn như vậy. Tại buổi lễ trao giải, anh không ngần ngại trích một phần tiền lớn để gửi tặng đội ngũ y bác sĩ, bà con nghèo ở Khánh Hoà, Quảng Nam, Đà Nẵng,… để cùng nhau vượt qua dịch Covid-19.


Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19

Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19 lần này, được đến nhiều tuyến đầu phòng chống dịch, được trò chuyện với nhiều y bác sĩ để hiểu được hơn những vất vả của nghề nghiệp mà họ đang gắn bó và cũng vì thế mà chúng tôi lại thêm cảm phục, sẻ chia với họ nhiều hơn...

Cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

Cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ
(PLVN) - Ngày 13/8, tin từ Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị này đã xác định được nguyên nhân vụ việc em T.Đ.T. (17 tuổi,ngụ phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị một nhóm thanh thiếu niên bắt nhốt, đánh đập, lột đồ, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội facebook.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬