Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.
Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho phóng viên tham gia phục vụ đưa tin về Đại hội Đảng XIII. Ảnh: daihoidang.vn

Theo TS Trần Bá Dung - Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, phóng viên với đặc thù công việc là đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người có thể lan truyền dịch bệnh cho người khác nếu bị mắc COVID-19 rất cao. Do vậy, nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

Đặc thù công việc phải đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

TS Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam - cho rằng: Cũng như những chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, các phóng viên đã có một cuộc sống đặc biệt khi tác nghiệp ở những tuyến đầu nóng bỏng. Các tòa soạn báo chí, các đài phát thanh - truyền hình cũng đã trải qua những ngày tháng làm việc tập trung cao độ để có được những bản tin cập nhật về dịch bệnh nhanh chóng, chân thực và chính xác nhất.

Và thành công trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua có phần không nhỏ của báo chí, truyền thông. Báo chí không chỉ tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh mà còn phản ánh thực tiễn xã hội sinh động, góp phần tạo sự đồng thuận của nhân dân cùng ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nhất.

Nhắc tới câu chuyện được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây đó là vaccine phòng ngừa COVID-19, TS Trần Bá Dung cho hay: Vừa qua, Bộ Y tế đã đưa dự thảo danh sách về 11 nhóm được đối tượng được ưu tiên để tiêm vaccine trước. Có thể nói, việc này đã được sắp xếp một cách khoa học của ngành Y tế.

TS Trần Bá Dung nói rằng, các đối tượng là các phóng viên tuyên truyền trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng nằm trong những nhóm được ưu tiên. Đây là điều rất tốt. Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng, không phải chỉ có những phóng viên trực tiếp tới cơ sở phòng, chống dịch COVID-19 mới là có nguy cơ. Họ là những phóng viên có nguy cơ cao hơn chứ không phải là duy nhất trong những người làm báo.

“Bởi vì công việc trong lĩnh vực báo chí có tính đặc thù là lao động tập thể, có dây chuyền, quy trình tổ chức chặt chẽ. Tác phẩm báo chí do cá nhân thực hiện nhưng phải là cả một quá trình lao động tập thể của cả toà soạn mới có thể lên trang, phát sóng tới bạn đọc. Do vậy, nguy cơ những phóng viên - với đặc thù công việc là đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người - có thể lan truyền dịch bệnh cho người khác nếu bị nhiễm COVID-19 rất cao” - TS Bá Dung nói.

Và TS Bá Dung cho rằng, nếu được, nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh. Còn việc xác định những đối tượng ưu tiên tiếp theo trong khối báo chí thì các cơ sở y tế nên làm việc với các cơ quan báo chí để xác định cụ thể.

Phóng viên có nguy cơ mắc COVID-19 rất cao

Cùng trao đổi về việc này, theo nhà báo lão thành Hà Đăng - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - vaccine là câu chuyện được nhiều người quan tâm và việc này có chính sách chung và có sự tính toán, điều phối, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Hà Đăng bày tỏ sự ủng hộ với việc xác định các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vaccine để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đáng chú ý, trong những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine có những phóng viên trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là điều rất tốt. Bởi đây là những người có nguy cơ rất cao có thể mắc COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Hà Đăng, có thể xem xét, đánh giá để mở rộng đối tượng phóng viên báo chí hơn. Bởi đặc thù công việc làm báo, không chỉ những phóng viên y tế, những người trực tiếp tới các cơ sở, điểm dịch, vùng dịch mới thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 mà những phóng viên theo dõi, làm ở các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác cũng đang tham gia tuyên truyền vào công cuộc chung này. Đặc điểm đặc thù, phóng viên là những người đi nhiều nơi, gặp nhiều người nên nguy cơ mắc COVID-19 cũng rất cao và nếu mắc thì cũng có thể lây lan cho nhiều người. Do đó, rất cần phải phòng, ngừa.

“Điều này không phải ưu ái gì với báo chí, với những phóng viên, nhà báo mà đó là vì phòng ngừa xã hội, vì sự an toàn cho những người làm nhiệm vụ và cũng là vì sự an toàn của cộng đồng. Do đó, cần sự linh hoạt, đánh giá kỹ lưỡng để việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đạt được hiệu quả cao nhất” - ông Hà Đăng nhấn mạnh.

Về vấn đề tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19, PGS-TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho hay, đối với những phóng viên ở khu vực, vùng có dịch, có thể không là phóng viên y tế nhưng phải đi viết bài, tuyên truyền ở những địa điểm trong khu vực có nguy cơ cao thì cũng cần được ưu tiên, chứ không phải chỉ phóng viên y tế, viết về y tế mới được ưu tiên. Và việc này cần được sắp xếp ở vùng có dịch trước, vùng không có dịch sau.

Đề xuất xét nghiệm miễn phí cho phóng viên tác nghiệp trong tâm dịch COVID-19

Bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Chúng tôi đã đề xuất với người đứng đầu của ngành Y tế Quảng Ninh về việc kiến nghị tỉnh Quảng Ninh xem xét xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho các phóng viên trực tiếp tham gia tuyến đầu.

Theo lịch, thứ hai hằng tuần, Thường trực Tỉnh ủy sẽ nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch trong một tuần qua. Tại cuộc họp vào thứ 2 tuần tới, Sở Y tế sẽ đưa kiến nghị này vào trong báo cáo. Tôi nghĩ rằng, các phóng viên đi vào tâm dịch để tác nghiệp thì cũng cần được bảo vệ như các lực lượng như y bác sĩ, công an, quân đội… làm việc trong tâm dịch.

Cùng với các lực lượng y tế, công an, bộ đội, biên phòng… nhiều nhà báo cũng luôn có mặt ở tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19. Họ từng giờ, từng phút cập nhật thông tin từ trong tâm dịch về những nỗ lực của các cấp chính quyền, người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Những thông tin đó góp phần giúp người dân nắm bắt được diễn biến tình hình dịch bệnh một cách nhanh nhất, chính thống nhất. M. Hùng

Trần Vương/LDO
Cùng chuyên mục
Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus

(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 4/2021, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do virus nhập viện khám, điều trị không ngừng tăng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 130 - 150 trẻ đến khám và từ 20-30 trẻ nhập viện vì căn bệnh này. 

Đọc thêm

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.
Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376