“Để bà con ăn ngon, ăn hết khẩu phần, bảo đảm sức khỏe khi cách ly“

(PLVN) - Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, "sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhân dân như người thân trong gia đình", cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế luôn bảo đảm tốt nhất giúp đỡ bà con yên tâm tham gia cách ly phòng, chống dịch ngày càng có hiệu quả.

Bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt. Đặc biệt, tại địa điểm Trường Quân sự tỉnh và Trường Cao đẳng nghề số 23 nơi đón tiếp, cách ly 676 công dân trở về từ các quốc gia có dịch.

Để đảm bảo cơm ngon, canh ngọt, mỗi ngày, bộ phận hậu cần sẽ lên thực đơn từng ngày và từng bữa để đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Đồ ăn được làm ngay tại bếp ăn bởi đội ngũ đầu bếp của đơn vị.

Ngoài tiêu chuẩn theo quy định, đơn vị còn hỗ trợ thêm kinh phí cho mỗi suất ăn nên các bữa ăn khá phong phú, đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn được chia theo suất và tất cả các dụng cụ sử dụng trong bữa ăn đều chỉ được dùng một lần.

Công đoạn chuẩn bị và chế biến thức ăn được thực hiện đảm bảo.

Đại úy Nguyễn Xuân Chánh, Tổ trưởng Tổ bảo đảm khu cách ly, Trường Cao đảng nghề số 23 – Bộ Quốc phòng cho biết: “Ở đây có 4 đối tượng (trẻ nhỏ, người già, người lớn và phụ nữ có thai). Để bà con ăn ngon, ăn hết khẩu phần, bảo đảm sức khỏe trong quá trình cách ly, chúng tôi cũng đã lên thực đơn các món ăn theo ba bữa (sáng, trưa, chiều) và thay đổi liên tục.

Đối với các cháu nhỏ chúng tôi đã nấu cháo và đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ở đây số lượng người cách ly đông nên bước đầu rất là khó khăn, nhưng được sự chỉ đạo của cấp trên chúng tôi dần dần khắc phục và đã bảo đảm được, nhất là đội ngũ phục vụ nhiệt tình, trách nhiệm”.

 Bữa ăn trong khu cách ly quân sự luôn được các cán bộ, chiến sĩ đặc biệt chú trọng.

Ngoài ra, đơn vị cũng đặc biệt quan tâm, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn, chế độ về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người cách ly. Cụ thể, đơn vị đã trang bị cho mỗi phòng một chiếc ti vi, đồng thời lắp đặt hệ thống loa truyền thanh để thông báo tình hình, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, đơn vị phối hợp với Tổng Công ty Viễn thông Viettel bảo đảm internet để công dân sử dụng. Bên cạnh đó, lực lượng quân y sẽ thực hiện công tác chuyên môn, theo dõi từng công dân bằng cách một ngày thăm khám, kiểm tra thân nhiệt 4 lần/ngày cho từng người.

Xúc động trước sự chăm sóc chu đáo của cán bộ, chiến sỹ ở khu cách ly, ông Nguyễn Văn Được, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tâm sự: “Chúng tôi được quan tâm, chăm sóc chu đáo đến từng bữa cơm, giấc ngủ, các điều kiện sinh hoạt được đảm bảo đầy đủ cả về tinh thần và vật chất.

Chúng tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của Chính phủ, Nhà nước, đặc biệt là các cán bộ, chiến sĩ và các cơ quan chức năng vì sự chuẩn bị hết sức chu đáo đối việc đảm bảo sức khỏe người dân trong thời gian cách ly”.

Chuẩn bị bữa ăn với thực đơn đa dạng cho người dân ở khu cách ly.

Bà Nguyễn Thị Quy, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm: “Các chiến sĩ ở đây rất là chu đáo lo cho chúng tôi từ chỗ ăn, chổ ở rất là vệ sinh và phục vụ phải nói hết năng suất từ cách phục vụ chăn, mền, chiếu, gối, xà phòng, kem đánh răng, khăn lau mặt đều đầy đủ hết”.

Tại khu vực cách ly, việc tổ chức thu gom, tiêu hủy rác thải được thực hiện hàng ngày theo đúng quy định, 2 ngày/lần, thực hiện phun thuốc khử trùng toàn bộ tất cả các khu vực trong, ngoài đơn vị. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức lực lượng kiểm soát quân sự, phối hợp với công an khu vực bảo đảm tuần tra, canh gác an toàn tuyệt đối khu vực cách ly. 

 Mọi công đoạn trước bữa ăn trong khu cách ly đều phải đảm bảo quy trình của cơ quan y tế.

Trung tá Nguyễn Thành Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 23, Chính trị viên khu cách ly cho biết. “Ngay khi nhận được nhiệm vụ của cấp trên giao về công tác chuẩn bị đón nhận các công dân từ Lào trở về khu vực cách ly, các cán bộ, chiến sĩ của trường đã chuẩn bị tốt các đồ dùng thiết yếu cho cá nhân, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị theo yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề ra 410 người thuộc diện cách ly được bố trí ở các phòng nam, nữ riêng.

Nhà trường còn lắp đặt wifi miễn phí để những người cách ly thuận tiện liên lạc với gia đình, cập nhật tình hình và giải trí, nâng cao đời sống tinh thần. Vì vậy, những người thuộc diện cách ly đều yên tâm, phấn khởi và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang đã giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đến thời điểm hiện nay, khu vực cách ly luôn được bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; số công dân được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh, Trường Cao đẳng nghề số 23 ổn định tâm lý, sức khỏe bình thường và chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, hướng dẫn của các lực lượng"./.

Trần Tình
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬