“Để bà con ăn ngon, ăn hết khẩu phần, bảo đảm sức khỏe khi cách ly“

(PLVN) - Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, "sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhân dân như người thân trong gia đình", cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế luôn bảo đảm tốt nhất giúp đỡ bà con yên tâm tham gia cách ly phòng, chống dịch ngày càng có hiệu quả.

Bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt. Đặc biệt, tại địa điểm Trường Quân sự tỉnh và Trường Cao đẳng nghề số 23 nơi đón tiếp, cách ly 676 công dân trở về từ các quốc gia có dịch.

Để đảm bảo cơm ngon, canh ngọt, mỗi ngày, bộ phận hậu cần sẽ lên thực đơn từng ngày và từng bữa để đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Đồ ăn được làm ngay tại bếp ăn bởi đội ngũ đầu bếp của đơn vị.

Ngoài tiêu chuẩn theo quy định, đơn vị còn hỗ trợ thêm kinh phí cho mỗi suất ăn nên các bữa ăn khá phong phú, đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn được chia theo suất và tất cả các dụng cụ sử dụng trong bữa ăn đều chỉ được dùng một lần.

Công đoạn chuẩn bị và chế biến thức ăn được thực hiện đảm bảo.

Đại úy Nguyễn Xuân Chánh, Tổ trưởng Tổ bảo đảm khu cách ly, Trường Cao đảng nghề số 23 – Bộ Quốc phòng cho biết: “Ở đây có 4 đối tượng (trẻ nhỏ, người già, người lớn và phụ nữ có thai). Để bà con ăn ngon, ăn hết khẩu phần, bảo đảm sức khỏe trong quá trình cách ly, chúng tôi cũng đã lên thực đơn các món ăn theo ba bữa (sáng, trưa, chiều) và thay đổi liên tục.

Đối với các cháu nhỏ chúng tôi đã nấu cháo và đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ở đây số lượng người cách ly đông nên bước đầu rất là khó khăn, nhưng được sự chỉ đạo của cấp trên chúng tôi dần dần khắc phục và đã bảo đảm được, nhất là đội ngũ phục vụ nhiệt tình, trách nhiệm”.

 Bữa ăn trong khu cách ly quân sự luôn được các cán bộ, chiến sĩ đặc biệt chú trọng.

Ngoài ra, đơn vị cũng đặc biệt quan tâm, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn, chế độ về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người cách ly. Cụ thể, đơn vị đã trang bị cho mỗi phòng một chiếc ti vi, đồng thời lắp đặt hệ thống loa truyền thanh để thông báo tình hình, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, đơn vị phối hợp với Tổng Công ty Viễn thông Viettel bảo đảm internet để công dân sử dụng. Bên cạnh đó, lực lượng quân y sẽ thực hiện công tác chuyên môn, theo dõi từng công dân bằng cách một ngày thăm khám, kiểm tra thân nhiệt 4 lần/ngày cho từng người.

Xúc động trước sự chăm sóc chu đáo của cán bộ, chiến sỹ ở khu cách ly, ông Nguyễn Văn Được, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tâm sự: “Chúng tôi được quan tâm, chăm sóc chu đáo đến từng bữa cơm, giấc ngủ, các điều kiện sinh hoạt được đảm bảo đầy đủ cả về tinh thần và vật chất.

Chúng tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của Chính phủ, Nhà nước, đặc biệt là các cán bộ, chiến sĩ và các cơ quan chức năng vì sự chuẩn bị hết sức chu đáo đối việc đảm bảo sức khỏe người dân trong thời gian cách ly”.

Chuẩn bị bữa ăn với thực đơn đa dạng cho người dân ở khu cách ly.

Bà Nguyễn Thị Quy, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm: “Các chiến sĩ ở đây rất là chu đáo lo cho chúng tôi từ chỗ ăn, chổ ở rất là vệ sinh và phục vụ phải nói hết năng suất từ cách phục vụ chăn, mền, chiếu, gối, xà phòng, kem đánh răng, khăn lau mặt đều đầy đủ hết”.

Tại khu vực cách ly, việc tổ chức thu gom, tiêu hủy rác thải được thực hiện hàng ngày theo đúng quy định, 2 ngày/lần, thực hiện phun thuốc khử trùng toàn bộ tất cả các khu vực trong, ngoài đơn vị. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức lực lượng kiểm soát quân sự, phối hợp với công an khu vực bảo đảm tuần tra, canh gác an toàn tuyệt đối khu vực cách ly. 

 Mọi công đoạn trước bữa ăn trong khu cách ly đều phải đảm bảo quy trình của cơ quan y tế.

Trung tá Nguyễn Thành Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 23, Chính trị viên khu cách ly cho biết. “Ngay khi nhận được nhiệm vụ của cấp trên giao về công tác chuẩn bị đón nhận các công dân từ Lào trở về khu vực cách ly, các cán bộ, chiến sĩ của trường đã chuẩn bị tốt các đồ dùng thiết yếu cho cá nhân, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị theo yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề ra 410 người thuộc diện cách ly được bố trí ở các phòng nam, nữ riêng.

Nhà trường còn lắp đặt wifi miễn phí để những người cách ly thuận tiện liên lạc với gia đình, cập nhật tình hình và giải trí, nâng cao đời sống tinh thần. Vì vậy, những người thuộc diện cách ly đều yên tâm, phấn khởi và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang đã giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đến thời điểm hiện nay, khu vực cách ly luôn được bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; số công dân được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh, Trường Cao đẳng nghề số 23 ổn định tâm lý, sức khỏe bình thường và chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, hướng dẫn của các lực lượng"./.

Trần Tình
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬