'Cuốn sử sống' giáo dục lịch sử và truyền thống

(PLO) - "Qua buổi tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, chúng em thấy Quân đội nhân dân Việt Nam thật anh hùng, với tinh thần đoàn kết đã đánh thắng mọi kẻ thù hùng mạnh. Những hình ảnh, hiện vật trưng bày và sự hướng dẫn nhiệt tình của hướng dẫn viên tại Bảo tàng cho chúng em hiểu thêm về các anh hùng, về lịch sử Việt Nam. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với công lao của các anh hùng dân tộc".
'Cuốn sử sống' giáo dục lịch sử và truyền thống Một góc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Đó là những lời bộc bạch của tập thể lớp 7B, Trường Trung học cơ sở Xuân Hòa, huyện Hòa Quảng (Cao Bằng), ghi trong Sổ cảm tưởng của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. 

Để con, cháu hiểu thêm về lịch sử dân tộc, nhân dịp hè, bác Mai Xuân Kham ở Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã đưa gia đình ra thăm Thủ đô Hà Nội, trong đó có địa điểm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Theo bác Kham, qua việc tham quan và xem những hiện vật, hình ảnh đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ giúp con, cháu hiểu rõ hơn về những chiến công oanh liệt của ông, cha trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; đồng thời góp phần giúp thế hệ trẻ yêu thích môn lịch sử hơn. 

60 năm truyền thống

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong sáu bảo tàng Quốc gia; là bảo tàng đầu hệ của hệ thống bảo tàng Quân đội, được thành lập ngày 17/7/1956. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã từng bước phát triển về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và làm tốt vai trò của một thiết chế văn hoá; một bộ phận quan trọng trong hệ thống bộ máy tổ chức hoạt động công tác đảng, công tác chính trị của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng hiện đang trưng bày và lưu giữ hàng vạn hiện vật; trong đó có nhiều hiện vật quý, đặc biệt là 4 Bảo vật Quốc gia gồm: Máy bay MIC 21 số hiệu 4324; máy bay MIC 21 số hiệu 5121; tấm bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh; xe tăng T54B số hiệu 843. 

Hệ thống trưng bày của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam giới thiệu hàng nghìn hiện vật, hình ảnh, tài liệu khoa học bổ trợ, phim tư liệu, sa bàn phản ánh lịch sử quân sự Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nội dung trưng bày tại Bảo tàng được giới thiệu theo tiến trình lịch sử như: Lịch sử Quân sự Việt Nam từ thời Hùng Vương - An Dương Vương đến trước năm 1930; lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1930 -1953; chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và chiến dịch Điện Biên Phủ; lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1954-1968; lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn 1969-đầu năm 1975; cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân 1975; lịch sử Quân sự Việt Nam giai đoạn từ sau năm 1975 đến nay.

Ngoài ra, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam có các phòng trưng bày như: Chuyên đề vũ khí thô sơ tự tạo Việt Nam trong chiến tranh giải phóng (1945-1975); chuyên đề Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (1959-1975); chuyên đề Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; chuyên đề thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến và hệ thống trưng bày ngoài trời. Trong khuôn viên Bảo tàng có di tích Cột cờ Hà Nội với kiến trúc độc đáo, được xếp hạng Di tích Kiến trúc lịch sử Quốc gia năm 1990. 

“Cuốn sử sống” giáo dục lịch sử, truyền thống

Hiện nay, một trong những nhiệm vụ của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ. Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại hiện nay là nhiều học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên thờ ơ với lịch sử, ngại học môn lịch sử cho dù lịch sử dân tộc ta rất hào hùng. 

Để góp phần khắc phục tình trạng đó, các cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã trăn trở nhằm tìm ra những cách thức tuyên truyền, giáo dục hiệu quả. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - chia sẻ: "Trước đây, nội dung trưng bày của Bảo tàng tập trung chủ yếu vào quá trình xây dựng, phát triển của lực lượng vũ trang từ khi có Đảng. Nay nội dung trưng bày tại Bảo tàng là toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của hoạt động quân sự từ thời Hùng Vương dựng nước đến nay.

Đặc biệt, những năm gần đây, Bảo tàng thường xuyên củng cố, nâng cấp hệ thống trưng bày cả trong nhà và ngoài trời. Từ trưng bày theo tiến trình lịch sử đến chuyên đề theo hướng trưng bày hiện đại, áp dụng cả công nghệ mới trong việc giới thiệu nội dung trưng bày bảo tàng cho khách tham quan nắm sâu sự kiện lịch sử và cập nhật kết quả nghiên cứu mới nhất. Nhờ vậy, đối tượng học sinh, sinh viên và học viên các học viện nhà trường trong Quân đội đến tham quan Bảo tàng ngày càng đông". 

Bên cạnh đó, khi khách tham quan đến Bảo tàng dù đăng ký trước hay đột xuất đều được bố trí người hướng dẫn. Nội dung thuyết minh của hướng dẫn viên tùy thuộc vào đối tượng và nhu cầu nghiên cứu, học tập. Đặc biệt, đối với học sinh, sinh viên, học viên, chiến sỹ mới trong lực lượng vũ trang, hàng năm, Bảo tàng liên hệ với các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội để nắm bắt chương trình môn học lịch sử của các đối tượng này.

Nhiều trường hợp trước khi tổ chức tham quan Bảo tàng, nhà trường đã gửi yêu cầu, câu hỏi cho bộ phận tuyên truyền của Bảo tàng nghiên cứu trước để có bài thuyết minh sát với nội dung học tập của các em. Ngoài việc thuyết minh theo biên niên sự kiện lịch sử, hướng dẫn viên còn lồng ghép những câu chuyện lịch sử thông qua các hiện vật giúp các em dễ nắm bắt nội dung và có hứng khởi hơn khi học môn lịch sử.

Ngoài ra, Bảo tàng còn giáo dục lịch sử, truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các buổi giao lưu với nhân chứng lịch sử, nói chuyện chuyên đề về lịch sử quân sự Việt Nam; tổ chức triển lãm chuyên đề và lưu động; xuất bản sách... 

Nhờ những nỗ lực trên, công tác giáo dục lịch sử, truyền thống cho thế hệ trẻ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2016, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã đón và phục vụ chu đáo cho hơn 190.000 lượt khách tham quan; trong đó có trên 18.500 học sinh, sinh viên. Hầu hết khách đến tham quan bảo tàng đều có ấn tượng sâu sắc với tầm vóc lịch sử quân sự Việt Nam thông qua những hiện vật, hình ảnh đang được trưng bày, đặc biệt là sự nhiệt tình đón tiếp, giới thiệu của đội ngũ hướng dẫn viên của bảo tàng. 

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam có vai trò và vị trí hết sức quan trọng, là một bộ phận không thể thiếu của hệ thống bảo tàng Việt Nam. Thông qua công tác tuyên truyền giáo dục, Bảo tàng đã và đang góp tiếng nói đặc thù của mình trên mặt trận tư tưởng, văn hóa nhằm giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

T.Thành – N.Cường
Cùng chuyên mục
Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬