Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang gặp gỡ công nhân: Hoành tráng nhưng thiếu hiệu quả

(PLO) - Háo hức khi được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng hơn 500 công nhân ngỡ ngàng khi chỉ có 9 câu hỏi được trả lời trong vô vàn tâm tư nguyện vọng, khó khăn cần được giải đáp.
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang gặp gỡ công nhân: Hoành tráng nhưng thiếu hiệu quả Toàn cảnh “Chương trình gặp gỡ công nhân”

Từ việc dời thời gian

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang, hơn 500 công nhân đại diện cho hơn 120.000 công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn háo hức chuẩn bị cho buổi tiếp xúc trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng. Chương trình do Ban quản lý các Khu Công nghiệp phối hợp với Liên đòan Lao động tỉnh Tiền Giang tổ chức (BTC). 

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang Trương Văn Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều buổi tiếp xúc lắng nghe, giải quyết kịp thời những thắc mắc của các doanh nghiệp và hôm nay là cuộc gặp giữa Thường trực UBND tỉnh với công nhân lao động. Điều này chứng tỏ lãnh đạo Đảng, nhà nước và công đoàn rất quan tâm và muốn lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng về đời sống, việc làm của công nhân. Qua đó để có chủ trương giải quyết thỏa đáng, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. “Lát nữa đây, anh chị em công nhân sẽ có dịp phát biểu ý kiến, đề đạt những tâm tư nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc của mình và sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh trả lời đầy đủ”, ông Hiền nói.

Nhìn chung, công nhân được BTC đón tiếp nhiệt tình và chu đáo với nhiều tiết mục văn nghệ, được tặng quà. Kết thúc buổi giao lưu còn được chiêu đãi một bữa tiệc thịnh soạn. Tuy nhiên, những việc làm trên của BTC không giải tỏa được bức xúc của các công nhân khi họ xin đặt câu hỏi trực tiếp với Chủ tịch tỉnh nhưng không được quan tâm lại còn bị ngắt ngang, trong khi đó, thời gian của chương trình còn khá dài.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở một công ty cho hay: Sau khi nhận được công văn của BQLKCN đề nghị bố trí công nhân tham dự, gặp gỡ Chủ tịch tỉnh, chúng tôi đã đề nghị Ban Giám đốc công ty bố trí, thay đổi ca hoặc cho nghỉ làm việc,  tạo mọi thuận lợi cho công nhân gặp gỡ Chủ tịch vào 8h00 ngày 11/5/2017. Nhưng sau đó lại nhận tiếp văn bản thông báo thay đổi chương trình sang 13h00, khiến thời gian bị xáo trộn. Việc hàng trăm công nhân phải nghỉ việc cả buổi sáng để đi tham dự vào buổi chiều đã nói lên sự tắc trách của BTC chương trình.

Hơn nữa, mục tiêu của chương trình là “Tiếp xúc trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh”, nhằm đáp ứng đông đảo nguyện vọng của công nhân, người lao động. Song BTC lại cắt ngang cuộc giao lưu với lý do “thời gian của Chủ tịch tỉnh rất ít, bận rộn…”. Kết quả chỉ được 09  công nhân đặt câu hỏi để Chủ tịch tỉnh trả lời; trong khi thời gian cho buổi chiều còn khá dài, nhiều cánh tay đưa lên xin được hỏi phải “thẹn thùng” rút lại.

Đến chuyện “chỉ định” đặt câu hỏi

Tại công văn của BQLCKCN do ông Nguyễn Hồng Châu - Phó BQLCKCN đồng thời là Phó BTC ký gửi các doanh nghiệp có nội dung vô lý, đó là phần chỉ định rất “cụ thể” doanh nghiệp nào được đặt câu hỏi. Không những thế, ở mục “đặt câu hỏi” còn ghi rõ là doanh nghiệp nào sẽ hỏi câu thứ mấy (!?). Như vậy, theo như công văn của ông Châu ký thì tại buổi gặp gỡ chỉ có một số công nhân được chỉ định mới được đặt câu hỏi đã được sắp xếp, còn  công nhân khác thì chỉ… ngồi nghe.

Nhiều công nhân thắc mắc rằng doanh nghiệp của họ cũng nằm trên địa bàn tỉnh, họ cũng là đại diện tập thể công nhân tham gia gặp gỡ, vậy tại sao họ không được quyền đặt câu hỏi với ông Chủ tịch tỉnh? Phải chăng có sự thiên vị hay có vấn đề gì phía sau? Việc chỉ định câu hỏi sẽ giống một kịch bản dựng sẵn, không đáp ứng được hiệu quả tích cực của việc gặp gỡ, trao đổi.

Việc tổ chức chương trình như thế này là đáng hoan nghênh nhưng cách thực hiện còn nặng hình thức. Điều quan trọng là để Chủ tịch tỉnh gặp gỡ, trao đổi với công nhân, người lao động một cách gần gũi, thiết thực, thà để hết thời gian còn hơn cắt ngang bỏ dở, có như thế mới thể hiện sự tôn trọng công nhân, chứ không phải mời họ đến để lấp đầy chỗ trống trong hội trường. 

Một số công nhân bức xúc: Chúng tôi phải bỏ công ăn, việc làm cả ngày để mong được gặp Chủ tịch tỉnh, được nói lên suy nghĩ của mình, vì đây là mục đích chính chương trình chứ không phải đến để xem văn nghệ và ăn tiệc. Vậy thì lý do gì BTC lại viện cớ  “do Chủ tịch bận, ít thời gian” mà hạn chế việc giao lưu trực tiếp? Như để an ủi, ông Lê Văn Hưởng cho biết sẽ lập email để tiếp nhận các ý kiến của công nhân. Tuy nhiên, chuyện ý kiến qua email không thể đáp ứng được kỳ vọng gặp trực tiếp Chủ tịch tỉnh như họ mong đợi.
Hoàng Thịnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bản tin 18h của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, chiều 28/10 ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Bắc Ninh.

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt
(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp , nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần giữ vai trò quan trọng trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Nàng cũng là trinh nữ của Olympus. Hầu hết những câu chuyện về Artemis đều xoay quanh những chiến công và sự trừng phạt mà nàng dành cho những người phàm tội lỗi.
Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬