Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang gặp gỡ công nhân: Hoành tráng nhưng thiếu hiệu quả

(PLO) - Háo hức khi được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng hơn 500 công nhân ngỡ ngàng khi chỉ có 9 câu hỏi được trả lời trong vô vàn tâm tư nguyện vọng, khó khăn cần được giải đáp.
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang gặp gỡ công nhân: Hoành tráng nhưng thiếu hiệu quả Toàn cảnh “Chương trình gặp gỡ công nhân”

Từ việc dời thời gian

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang, hơn 500 công nhân đại diện cho hơn 120.000 công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn háo hức chuẩn bị cho buổi tiếp xúc trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng. Chương trình do Ban quản lý các Khu Công nghiệp phối hợp với Liên đòan Lao động tỉnh Tiền Giang tổ chức (BTC). 

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang Trương Văn Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều buổi tiếp xúc lắng nghe, giải quyết kịp thời những thắc mắc của các doanh nghiệp và hôm nay là cuộc gặp giữa Thường trực UBND tỉnh với công nhân lao động. Điều này chứng tỏ lãnh đạo Đảng, nhà nước và công đoàn rất quan tâm và muốn lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng về đời sống, việc làm của công nhân. Qua đó để có chủ trương giải quyết thỏa đáng, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. “Lát nữa đây, anh chị em công nhân sẽ có dịp phát biểu ý kiến, đề đạt những tâm tư nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc của mình và sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh trả lời đầy đủ”, ông Hiền nói.

Nhìn chung, công nhân được BTC đón tiếp nhiệt tình và chu đáo với nhiều tiết mục văn nghệ, được tặng quà. Kết thúc buổi giao lưu còn được chiêu đãi một bữa tiệc thịnh soạn. Tuy nhiên, những việc làm trên của BTC không giải tỏa được bức xúc của các công nhân khi họ xin đặt câu hỏi trực tiếp với Chủ tịch tỉnh nhưng không được quan tâm lại còn bị ngắt ngang, trong khi đó, thời gian của chương trình còn khá dài.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở một công ty cho hay: Sau khi nhận được công văn của BQLKCN đề nghị bố trí công nhân tham dự, gặp gỡ Chủ tịch tỉnh, chúng tôi đã đề nghị Ban Giám đốc công ty bố trí, thay đổi ca hoặc cho nghỉ làm việc,  tạo mọi thuận lợi cho công nhân gặp gỡ Chủ tịch vào 8h00 ngày 11/5/2017. Nhưng sau đó lại nhận tiếp văn bản thông báo thay đổi chương trình sang 13h00, khiến thời gian bị xáo trộn. Việc hàng trăm công nhân phải nghỉ việc cả buổi sáng để đi tham dự vào buổi chiều đã nói lên sự tắc trách của BTC chương trình.

Hơn nữa, mục tiêu của chương trình là “Tiếp xúc trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh”, nhằm đáp ứng đông đảo nguyện vọng của công nhân, người lao động. Song BTC lại cắt ngang cuộc giao lưu với lý do “thời gian của Chủ tịch tỉnh rất ít, bận rộn…”. Kết quả chỉ được 09  công nhân đặt câu hỏi để Chủ tịch tỉnh trả lời; trong khi thời gian cho buổi chiều còn khá dài, nhiều cánh tay đưa lên xin được hỏi phải “thẹn thùng” rút lại.

Đến chuyện “chỉ định” đặt câu hỏi

Tại công văn của BQLCKCN do ông Nguyễn Hồng Châu - Phó BQLCKCN đồng thời là Phó BTC ký gửi các doanh nghiệp có nội dung vô lý, đó là phần chỉ định rất “cụ thể” doanh nghiệp nào được đặt câu hỏi. Không những thế, ở mục “đặt câu hỏi” còn ghi rõ là doanh nghiệp nào sẽ hỏi câu thứ mấy (!?). Như vậy, theo như công văn của ông Châu ký thì tại buổi gặp gỡ chỉ có một số công nhân được chỉ định mới được đặt câu hỏi đã được sắp xếp, còn  công nhân khác thì chỉ… ngồi nghe.

Nhiều công nhân thắc mắc rằng doanh nghiệp của họ cũng nằm trên địa bàn tỉnh, họ cũng là đại diện tập thể công nhân tham gia gặp gỡ, vậy tại sao họ không được quyền đặt câu hỏi với ông Chủ tịch tỉnh? Phải chăng có sự thiên vị hay có vấn đề gì phía sau? Việc chỉ định câu hỏi sẽ giống một kịch bản dựng sẵn, không đáp ứng được hiệu quả tích cực của việc gặp gỡ, trao đổi.

Việc tổ chức chương trình như thế này là đáng hoan nghênh nhưng cách thực hiện còn nặng hình thức. Điều quan trọng là để Chủ tịch tỉnh gặp gỡ, trao đổi với công nhân, người lao động một cách gần gũi, thiết thực, thà để hết thời gian còn hơn cắt ngang bỏ dở, có như thế mới thể hiện sự tôn trọng công nhân, chứ không phải mời họ đến để lấp đầy chỗ trống trong hội trường. 

Một số công nhân bức xúc: Chúng tôi phải bỏ công ăn, việc làm cả ngày để mong được gặp Chủ tịch tỉnh, được nói lên suy nghĩ của mình, vì đây là mục đích chính chương trình chứ không phải đến để xem văn nghệ và ăn tiệc. Vậy thì lý do gì BTC lại viện cớ  “do Chủ tịch bận, ít thời gian” mà hạn chế việc giao lưu trực tiếp? Như để an ủi, ông Lê Văn Hưởng cho biết sẽ lập email để tiếp nhận các ý kiến của công nhân. Tuy nhiên, chuyện ý kiến qua email không thể đáp ứng được kỳ vọng gặp trực tiếp Chủ tịch tỉnh như họ mong đợi.
Hoàng Thịnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬