Ảnh hưởng dịch Covid-19, An Giang tính giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản

(PLVN) - Một nội dung quan trọng trong hội nghị triển khai công tác năm 2020 được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) An Giang tổ chức ngày hôm nay - 21/2, là tìm phương án thúc đẩy tiêu thụ nông sản đang bị đình trệ do không thể xuất khẩu bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.


Ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang - cho biết, những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch Covid-9 diễn ra phức tạp, đến nay chưa có dấu hiệu giảm. Do đó, Trung Quốc sẽ hạn chế hoạt động xuất nhập khẩu nên doanh số xuất khẩu của doanh nghiệp thủy sản sẽ bị ảnh hưởng lớn, các đơn hàng xuất khẩu sẽ bị giảm 30%-40% so kế hoạch.

Để giải quyết vấn đề này, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời theo dõi chặt diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch sản xuất. Bên cạnh đó, tăng cường vận động doanh nghiệp nhân rộng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, nhân rộng mô hình “Cánh đồng lớn”, tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp theo các chính sách khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, người dân vào nông nghiệp và nông thôn.

Trước tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tỉnh đã có nhiều giải pháp và cách làm thiết thực, hiệu quả để giải quyết “bài toán” tiêu thụ.

Ông Phan Lợi - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho - biết, An Giang đã họp đánh giá tình hình và thống nhất giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp khi có diễn biến bất lợi về thị trường, trong đó ưu tiên xử lý đối với các sản phẩm có thời gian bảo quản ngắn ngày đã và đang trong giai đoạn thu hoạch. Đồng thời, theo dõi tình hình hoạt động sản xuất, thị trường để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp biết, phối hợp với địa phương nắm thông tin nhanh hàng ngày tình hình hoạt động mua bán trên địa bàn.

 Kết nối siêu thị hỗ trợ tiêu thụ bưởi da xanh cho người dân

Ngành Công thương đã làm việc và có nhiều văn bản đề nghị các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh và Sở Công Thương các tỉnh hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản của An Giang. "Qua đó kết nối được Siêu thị Tứ Sơn, Coopmart Long Xuyên và Coopmart Thoại Sơn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh của huyện Thoại Sơn và xoài Tượng xanh huyện Chợ Mới” - ông Lợi nói.

Tuy nhiên, theo ngành công thương tỉnh An Giang, hiện nay việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do không có thông tin cụ thể về số lượng sản phẩm cần hỗ trợ tiêu thụ. Thói quen mua bán thông qua thương lái để xuất khẩu thị trường Trung Quốc, chưa quan tâm khai thác thị trường nội địa, và vẫn có tâm lý neo hàng chờ giá tăng…

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát sản lượng cần hỗ trợ và làm việc với các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh có giải pháp hỗ trợ. Đồng thời, ưu tiên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chịu ảnh hướng của dịch bệnh được tiếp cận nguồn quỹ phát triển của tỉnh để giải quyết tổn thất do dịch bệnh gây ra. “Tỉnh triển khai hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng đối với các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh thông tin thường xuyên, định kỳ hàng tuần cho Sở Công Thương về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty và đề xuất kiến nghị trong bối cảnh diễn ra dịch bệnh” - ông Lợi cho biết.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ
(PLVN) - Tạo môi trường để công chức, viên chức trẻ giao lưu, trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng trong quá trình công tác với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Đồng thời, tăng cường kết nối đội ngũ công chức, viên chức trẻ để trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các thông tin mới, được tham gia nhiều hơn vào các đề án, dự án, nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376