100% kiến nghị của cử tri được Chính phủ trả lời

(PLO) - Hôm qua (11/10), tại phiên họp thứ 15,  Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Báo cáo tóm tắt Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị  của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV.
100% kiến nghị của cử tri được Chính phủ trả lời Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp.

Trình bày Báo cáo trên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.570 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 3 của QH, Ban Dân nguyện đã tiếp nhận 2.868 kiến nghị cử tri từ 63 Đoàn đại biểu QH các tỉnh, thành phố. Sau khi tổng hợp, phân loại các kiến nghị trùng nội dung, các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, còn 2.458 kiến nghị.

Trong đó, có 139 kiến nghị (chiếm 6,2%) thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan của QH;  có 2.284 kiến nghị (chiếm 92,3%) thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành; 17 kiến nghị (chiếm 0,8%) thuộc thẩm quyền giải quyết của TANDTC, VKSNDTC và 18 kiến nghị (chiếm 0,8%) thuộc thẩm quyền giải quyết của các tổ chức chính trị -xã hội. Nội dung kiến nghị đề cập đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, từ chủ trương chính sách của Đảng đến những vấn đề đời sống hàng ngày của người dân. 

Cũng theo Trưởng ban Dân nguyện, thời gian qua, Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đã trả lời 2.284/2.284 kiến nghị (đạt 100%). Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ  đã ban hành Quy chế tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của cử tri làm cơ sở pháp lý quan trọng xác định trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương, khắc phục được tình trạng né tránh, đùn đẩy việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, làm cơ sở cho việc giải quyết hiệu quả kiến nghị của cử tri các kỳ tiếp theo.

“Có một số vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị qua nhiều kỳ họp QH, như cải cách thủ tục hành chính, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt, tăng cường kiểm tra việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành, địa phương; khắc phục tình trạng kiểm tra chuyên ngành còn chồng chéo giữa các bộ, ngành và yêu cầu đến tháng 6/2018 phải cắt giảm tối thiểu 50% thủ tục hành chính”, bà Hải nói.

Tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong giải quyết kiến nghị của cử tri. Số lượng kiến nghị qua các kỳ họp QH chưa được giải quyết dứt điểm còn nhiều (570 kiến nghị), và có xu hướng tăng thêm hàng năm; số kiến nghị chưa xác định lộ trình, thời hạn giải quyết chiếm đa số (407/570 kiến nghị); trong đó có nhiều kiến nghị nếu thực sự nỗ lực thì có thể nêu rõ lộ trình giải quyết, nhưng một số bộ lại chưa thực hiện theo quy định.

Việc giải quyết  kiến nghị của cử tri về đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí vẫn còn bất cập; việc tiếp công dân, công khai lịch tiếp công dân của cơ quan và người đứng đầu cơ quan vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện tượng người đứng đầu cơ quan ủy quyền, giao cấp phó tiếp thay vẫn còn nhiều. Đặc biệt, một số công chức có biểu hiện lạm quyền, quan liêu, vô cảm, gây bất bình trong nhân dân, điển hình như vụ việc xin cấp giấy chứng tử, đến việc chứng thực lý lịch để hoàn thiện hồ sơ nhập học, xin việc làm... 

 Sẽ xem xét miễn nhiệm Tổng Thanh tra Chính phủ 

Tại phiên họp khai mạc, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, theo kế hoạch tại Kỳ họp thứ 4 tới đây, QH dự kiến sẽ xem xét về nhân sự lãnh đạo cấp cao. 

Theo dự kiến, QH sẽ tiến hành miễn nhiệm chức danh Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Phan Văn Sáu và Bộ trưởng Bộ GTVT đối với Trương Quang Nghĩa (người vừa được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng). Sau khi miễn nhiệm hai chức danh trên, Chính phủ sẽ trình phương án nhân sự mới để QH phê chuẩn.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬