Vụ tranh chấp nhà 194 Phố Huế: UBND quận gây khó dễ người dân

Pháp luật có quy định phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua trúng đấu giá tài sản nhưng hơn 4 năm qua, chủ sở hữu nhà 194 phố Huế liên tục bị “hành” bởi các cơ quan có trách nhiệm thay vì được bảo vệ bằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Pháp luật có quy định phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua trúng đấu giá tài sản nhưng hơn 4 năm qua, chủ sở hữu nhà 194 phố Huế liên tục bị “hành” bởi các cơ quan có trách nhiệm thay vì được bảo vệ bằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Ông Đặng Văn Thoán là người sở hữu ngôi nhà 194 phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội kể từ khi mua thành công ngôi nhà trong phiên bán đấu giá tài sản thi hành án do Cty CP bán đấu giá Hà Nội tổ chức ngày 28/9/2009. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 4 năm, ông Thoán chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà mà liên tiếp những “sóng gió” cứ đeo đẳng, uy hiếp quyền sở hữu hợp pháp của ông đối với tài sản này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đầu tiên là việc chủ cũ của căn nhà không chịu bàn giao tài sản đã bán đấu giá cho người trúng đấu giá dẫn đến việc ngày 7/7/2011, Cơ quan thi hành án phải có quyết định cưỡng chế bàn giao tài sản. Tưởng chừng mọi việc sẽ êm xuôi tại đây nhưng chỉ vài ngày sau đó, chủ cũ căn nhà đã “tái chiếm” lại tài sản khiến cho Công an quận Hai Bà Trưng phải cưỡng chế thu hồi tài sản chiếm giữ trái phép. Tiếp đó, VKSND tối cao kháng nghị Quyết định công nhận hoàn giải thành đã được thi hành của TAND TP Hà Nội (Quyết định số 143/2007/QĐST-KDTM) để xét xử lại.

Những rủi ro liên tiếp kéo dài cho đến ngày 29/9/2011 khi phiên tòa xét xử tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam với Cty Bắc Sơn được mở lại. Tại phiên tòa này, TAND TP Hà Nội xác định, Tòa không xem xét lại việc bán đấu giá thì gia đình ông Đặng Văn Thoán và bác yêu cầu đòi nhà của chủ cũ. Lúc này quyền sở hữu hợp pháp của gia đình ông Thoán được xác lập bằng việc mua đấu giá ngay tình mới được bảo vệ. Sau phiên tòa, gia đình ông Thoán hy vọng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, chấm dứt nhiều năm bị cuốn vào vòng tố tụng cùng với chủ cũ của căn nhà.

Thế nhưng chưa hết, tháng 10/2011, Cục Điều tra của VKSNDTC lại khởi tố vụ án “Ra quyết định trái pháp luật” để xem xét trách nhiệm của người đã ra quyết định cưỡng chế bàn giao tài sản bán đấu giá. Cùng với việc khởi tố vụ án, Cục Điều tra cũng yêu cầu dừng việc cấp “sổ đỏ, sổ hồng” cho gia đình ông Thoán và giữa nguyên hiện trạng nhà 194 phố Huế khiến cho việc sở hữu căn nhà lại bị thử thách và tiếp tục phải đối mặt với “sóng gió” tố tụng.

Song, cũng may là pháp luật đã quy định rõ ràng về việc phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua ngay tình trong các vụ việc bán đấu giá tài sản. Hơn nữa, Cơ quan điều tra VKSNDTC cũng không có thẩm quyền xem xét lại việc bán đấu giá tài sản. Vì vậy, ngày 1/11/2012, Cục Điều tra VKSNDTC đã có văn bản chính thức trả lời ông Đặng Văn Thoán về việc  không xem xét việc mua nhà do trúng đấu giá của ông và ông có thể liên lạc với cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Sự việc đến đây đã sáng tỏ trắng đen và quyền sở hữu của ông Thoán đối với ngôi nhà đã được khẳng định chắc chắn nên ông Đặng Văn Thoán đã làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà gửi đến UBND quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, đã gần nửa năm qua, UBND quận Hai Bà Trưng không thực hiện việc cấp sổ đỏ cho ông Đặng Văn Thoán. Lý giải cho sự chậm chễ  này, UBND quận Hai Bà Trưng viện cớ phải “hỏi” VKSNDTC vì sợ ngôi nhà “liên quan đến vụ án”.

Nhưng, lý do nêu trên rõ ràng là không thuyết phục. Vì, trong những lần giải quyết tranh chấp gần đây nhất, Tòa án đã kết luận không xem xét lại việc mua tài sản qua đấu giá. Bản thân VKSNDTC cũng trả lời tương tự như vậy đối với ông Đặng Văn Thoán từ ngày 1/11/2012. Vậy, UBND quận Hai Bà Trưng còn phải “hỏi” cơ quan nào nữa thì mới cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất cho ông Đặng Văn Thoán hay vì e ngại trách nhiệm mà đẩy khó dễ về phía người dân?

Pháp luật về bán đấu giá đã quy định rất rõ ràng, người mua tài sản được bảo vệ. Nhưng, với những hành xử của các cơ quan có trách nhiệm thì người mua đấu giá tài sản  không được được bảo vệ mà chỉ bị làm khó.

Luật sư Trần Việt Hùng, VPLS Trí Việt:

Đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất

Bộ luật Dân sự quy định tại Điều 138 và Điều 258 đã xác định, người mua trúng đấu giá tài sản được bảo vệ quyền sở hữu. Chủ sở hữu của tài sản đã bán đấu giá không có quyền đòi lại tài sản, trừ trường hợp việc bán đấu giá là bất hợp pháp. Trong vụ việc này, việc bán đấu giá là hợp pháp và Tòa án đã không xem xét lại việc bán đấu giá. Do đó, quyền sở hữu đối với tài sản của người mua trúng đấu giá là không thể bị nghi ngờ hay xem xét lại.

Theo quy định tại Điều 7, 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người mua trúng đấu giá tài sản hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Đối với ngôi nhà 194 phố Huế, tôi cho rằng, ngoài hồ sơ trúng đấu giá, việc mua bán đã được Tòa án xem xét và bác yêu cầu đòi nhà của chủ sở hữu trước đây và khẳng định không xem xét lại việc bán đấu giá. Do đó, về mặt hồ sơ, giấy tờ của chủ sở hữu hiện nay là đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.
Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376