"Choáng" vì tiền nước sinh hoạt 1 tháng đội lên bằng 12 năm

Tại quận 4, TP.HCM một “thượng đế” sử dụng nước sạch trong một tháng đã xài hết 1721 m3 nước, tương đương mức nước của cả gia đình tắm rửa suốt trong 12 năm mới hết.

[links()]Tại quận 4, TP.HCM một “thượng đế” sử dụng nước sạch trong một tháng đã xài hết 1721 m3 nước, tương đương mức nước của cả gia đình tắm rửa suốt trong 12 năm mới hết.

Đồng hồ nước chạy tốc độ phi mã
Đồng hồ nước chạy tốc độ phi mã

Ông Lê Anh Trung, ngụ tại 12/29/18 Nguyễn Khoái, phường 2, quận 4, TP.HCM gửi thư đến  PLVN khiếu nại với nội dung, trong kỳ sử dụng nước tháng 5/2013, Cty CP Cấp nước Nhà Bè đã tính lượng nước và số tiền quá phi lý.

Ông Trung cho biết, ngày 22/4, khi phát hiện đồng hồ nước nhà ông không sử dụng nước mà vẫn quay nên ông báo với Cty CP Cấp nước  Nhà Bè để khắc phục sự cố. Cty Cấp nước Nhà Bè thay vì cử một cán bộ kỹ thuật đến để kiểm tra, khắc phục sự cố thì lại cử ông Trần Trọng Thủy, nhân viên phòng kinh doanh của Cty xuống làm việc. Sau khi xem xong, ông Thủy tiến hành lập biên bản kiểm tra: “Qua kiểm tra sơ bộ, nhà khách hàng không sử dụng nước đồng hồ vẫn hoạt động. Khóa van sau đồng hồ nước, đồng hồ nước không hoạt động. Khả năng hệ thống ống trong nhà khách hàng bị sự cố (bể ống)”.

Mặc dù biên bản kiểm tra tại hiện trường “không sử dụng nước đồng hồ vẫn chạy”,  phỏng đoán “khả năng hệ thống ống trong nhà khách hàng bị sự cố” và ông Trung đang chờ đại diện Cty Cấp nước Nhà Bè cử cán bộ kỹ thuật xuống để xử lý sự cố thì lại nhận được hóa đơn thanh toán tiền nước kỳ tháng 5 (từ ngày 21/3đến 22/4/2013) với mức nước lên tới 1721m3, tổng số tiền phải trả là 22.469.850 đồng.

Ông Trung cho biết, trong 10 kỳ liên tục thanh toán tiền nước trước kỳ tháng 5 này, gia đình ông tháng xài nhiều nhất là 235. 000 đồng, tháng ít nhất là 150 000 đồng, trong khi kỳ nước tháng 5/2013 lên tới 1721 m3 là quá vô lý.

Nhà ông Trung thuộc diện cấp bốn, diện tích 4x8 m, một mặt nhà là đường, ba bên là bê tông cốt thép kiên cố của nhà hàng xóm, nếu 1721 m3 nước chảy trong một tháng thì căn nhà rộng 32 m2 sẽ ngập lụt không thể nào ở được, thậm chí căn nhà xây hơn 20 năm có thể sẽ sụp đổ.  Vợ  chồng ông Trung là viên chức, cùng với hai con nhỏ gia đình ông có 4 nhân khẩu, theo ông Trung với 1721 m3 nước đủ cho cả nhà ông tắm táp suốt 12 năm mới hết.

Ông Trung làm đơn gửi đến Cty CP Cấp nước Nhà Bè khiếu nại về sự bất hợp lý  của hóa đơn tiền nước kỳ tháng 5/2013 và đề nghị Cty Cấp nước Nhà Bè tính toán số tiền nước đối với gia đình ông cho hợp lý (ông Trung đề xuất lấy tiền nước trong 10 tháng trước đó chia bình quân để tính cho tháng 5/2013) nhưng Cty không chấp nhận.

Hóa đơn tiền nước tháng 5
Hóa đơn tiền nước tháng 5

Ông Phạm Chí Thiện - Phó giám đốc Cty Cấp nước Nhà Bè - trả lời bằng thư cho ông Trung và khẳng định: “Hóa đơn kỳ 5/2013 đã được lập đúng theo chỉ số trên đồng hồ nước” và đề nghị khách hàng thanh toán hóa đơn đã lập để tiếp tục được cấp nước.

Chưa hết, bức thư trả lời cho khách hàng Lê Anh Trung của Cty Cấp nước Nhà Bè cũng là “bản án” và buộc khách hàng phải chịu trách nhiệm với những gì đã xẩy ra. Bởi vì, trong thư trả lời khách hàng, tuyệt không có phần quyền lợi của phía bên mua trong giao dịch mua bán thông thường mà luật pháp quy định (nếu không thỏa đáng khách hàng có quyền khiếu nại…) khi quyền lợi của mình bị xâm hại.

Ông Lê Anh Trung bức xúc, “mình là khách hàng đương nhiên có nghĩa vụ trả tiền lượng nước mình đã sử dụng, nhưng người tiêu dùng phải trả một số tiền qúa mức từ một sự cố như vậy là bất hợp lý.”

Theo lý giải của ông Trung, sự cố kỳ tiền nước vượt cao bất thường của tháng 5 là do đồng hồ nước có thể gặp sự cố, hỏng hóc vì đã xài trên 9 năm (trong khi theo luật là 5 năm đồng hồ không còn độ chuẩn, phía cấp nước cần thay đổi), tuy nhiên Cty Cấp nước Nhà Bè lại không xem  xét đến yếu tố này để xem xét, giải quyết có tình có lý cho khách hàng của mình.

Trần Thế

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện lấy mẫu ngay trong đêm 12/5, với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về Sở. Sáng nay, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza
(PLVN) - Cho đến tối ngày 12/5, có ít nhất 53 người Palestin chết cùng hơn 300 người khác bị thương và 6 người Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày càng leo thang phức tạp ở Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas.

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?
(PLVN) - Tiền có khi nào từ trên trời rơi xuống? Câu trả lời là có, nhưng cực kỳ vô cùng hiếm gặp, tương đương tỷ lệ trúng vé số hay… bị sét đánh.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

(PLVN) - Báo cáo chính trị Đại hội XIII đã nhấn mạnh yêu cầu về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đây chính là những yếu tố cốt yếu để xây dựng và phát huy những phẩm chất tốt đẹp, hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam trong giai đoạn tới. 

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 37/2021/TT-BQP quy định phân loại, khám sức khỏe, phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe đối với quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng. Đáng chú ý, kết luận khám sức khỏe định kỳ là một trong những cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, tham mưu đề xuất trong phân công công tác, đề bạt, bổ nhiệm đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng.

Hè này trẻ chơi gì?

Hè này trẻ chơi gì?
(PLVN) - Kịch, phim hè năm nay dường như đã trở thành “xa xỉ phẩm” của các em nhỏ, khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều phụ huynh lo lắng không biết con trẻ sẽ trải qua một mùa hè thiếu vắng các thú vui giải trí như thế nào?

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe
(PLVN) - Nạn đua xe trái phép được ví như “căn bệnh trầm kha, ám ảnh” của xã hội cứ tái phát âm ỉ. Nhiều ý kiến cho rằng cần “liều thuốc” mạnh và kiên quyết để triệt tận gốc vấn nạn này.
Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

(PLVN) - Là đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân… tại nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành, mới đây Cty TNHH Đầu tư & Phát triển MEC (tiền thân là Cty TNHH Đầu tư và Thiết bị y tế miền Bắc) bị phản ánh có dấu hiệu kê khai không đúng về năng lực để tham dự các gói thầu.

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?
(PLVN) - Tình trạng các Cty “ma” không có giấy phép vẫn đưa người đi lao động ở nước ngoài để thu tiền, lừa đảo người dân đã và đang xảy ra nhiều năm qua, và vẫn còn hết sức nhức nhối. Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về thực trạng và giải pháp cho vấn đề này.

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực Gò Công vốn là ngư trường của những ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con dọn bãi, đầu tư nuôi ngao tổng diện tích gần 500ha với số tiền đầu tư con giống và trang thiết bị giá trị nhiều tỷ đồng. 

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!
(PLVN) - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện hồi tố trong thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động thư tín dụng (L/C) và ngân hàng chỉ phải nộp thuế đối với phần thanh toán. Nhưng để bóc tách được đâu là phần gắn với tín dụng, đâu gắn với thanh toán không đơn giản.

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376