Người chết 6 năm vẫn bị Phó chủ tịch Long Biên ra quyết định thu hồi đất

Ký “trát” thu hồi đất đối với một bà lão chết đã 6 năm chỉ là một trong số nhiều bê bối liên quan đến việc ký rồi hủy các quyết định hành chính của vị Phó chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) trong công tác giải phóng mặt bằng dự án  xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 1B đến Khu đô thị mới Việt Hưng 

Ký “trát” thu hồi đất đối với một bà lão chết đã 6 năm chỉ là một trong số nhiều bê bối liên quan đến việc ký rồi hủy các quyết định hành chính của vị Phó chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) trong công tác giải phóng mặt bằng dự án  xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 1B đến Khu đô thị mới Việt Hưng …

Như Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, năm 2010, Tp Hà Nội ra quyết định 4138 phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 1B đến Khu đô thị mới Việt Hưng với tổng mức đầu tư lên đến 724 tỷ đồng.  

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư là UBND quận Long Biên bị cho đã “làm cho qua chuyện” hoặc bỏ qua nhiều thủ tục. Theo đó, dựa vào báo cáo của phường Phúc Lợi, ngày 5/10/2011, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Huy Chiến đã ký quyết định thu hồi đất đến từng hộ. Thế nhưng, 7 tháng sau, 27/4/2012 UBND Tp. Hà Nội mới ban hành quyết định thu hồi đất tổng thể số 1753.

Đặc biệt, quận Long Biên cũng “dự báo” được văn bản sẽ ban hành bằng việc “đi trước một bước” khi ra quyết định thu hồi đất của người dân. Ví dụ, quyết định số 4466 do quận Long Biên ban hành ngày 5/10/2011 thu hồi 120m2 đất nông nghiệp đối với hộ ông Trần Tuyết Hòa ở phường Phúc Lợi lại căn cứ “văn bản số 3703 ngày 25/10/2011 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội…”.

Một dự án hơn 700 tỷ đồng, liên quan đến quyền lợi của 1.301 hộ dân, nhưng cách tiến hành các thủ tục pháp lý để thực hiện lại quá cẩu thả, thiếu trách nhiệm khi bỏ qua hàng loạt thủ tục liên quan đến quyền lợi sát sườn của người bị thu hồi đất.

Theo đó, “Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi và Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng không có bất kỳ hoạt động tổ chức họp công khai, phát tờ khai để những hộ dân có đất bị thu hồi  thực hiện việc kê khai theo luật định. Với cách làm qua quýt đó, quận Long Biên đã ra văn bản, thu hồi đất của người đã chết, hoặc thu hồi hồi nhầm đất…  Nếu có việc kê khai thì người dân sử dụng đất không thể kê khai tên người đã chết, không thể khai tên người khác vào đất nhà mình!”, đơn phản ánh của người dân, cho biết.

Cụ thể, tính đến thời điểm bị thu hồi 119m2 đất (năm 2011), bà Chu Thị Lâm (tổ 13, phường Phúc Lợi) đã mất được 6 năm (bà Lâm mất năm 2005). Trên thực tế, tài sản đất đai này của bà Lâm sau khi mất đã được cháu bà là Chu Thị Hồng Hạnh thừa kế hợp pháp. Tuy nhiên, quận Long Biên vẫn ra quyết định thu hồi đất đối với bà Lâm. Chỉ sau khi bà Hạnh khiếu nại, ngày 28/9/2012, Phó chủ tịch quận Long Biên Đỗ Huy Chiến mới ký quyết định số 4199 giao đơn vị tham mưu điều chỉnh quyết định thu hồi từ bà Lâm sang bà Hạnh.

Thế nhưng, quyết định 4199 lại tiếp tục mắc lỗi. Theo đó, quyết định này nói giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho quận điều chỉnh quyết định thu hồi đất số 5597 của quận Long Biên, từ “thu hồi 119m2 đất nông nghiệp của hộ bà Nguyễn Thị Cổn” thành “thu hồi 119m2 đất nông nghiệp của hộ bà Chu Thị Hồng Hạnh”.

Chưa biết bà Cổn sẽ phản ứng như thế nào với việc Phó chủ tịch quận Long Biên buộc bà Cổn phải “thế vai” cho người đã khuất? - Bởi bà Cổn, theo người dân ở phường Phúc Lợi, là con dâu của bà Lâm.

Trong một diễn biến bất ngờ khác, là người tự tay mình ký các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất, Phó chủ tịch quận Long Biên Đỗ Huy Chiến sau đó đã phải đặt bút ký thêm quyết định hủy việc cưỡng chế, do chính ông ký trước đó.

Ngày 30/8/2012, ông Chiến ký quyết định số 3565 về việc cưỡng chế để thi hành quyết định thu hồi 78,4m2 đất của bà Nguyễn Thị Thâu. Tuy nhiên, sau đó, ông Chiến đã ký quyết định số 4450 huỷ quyết định số 3565.

Không riêng gì trường hợp bà Thâu, rất nhiều trường hợp có quyết định cưỡng chế do ông Chiến ký, nhưng sau đó cũng chính ông này ban hành quyết định “phủ nhận” hiệu lực các văn bản do chính ông Chiến ban hành.

Điều đặc biệt, trong tháng 11/2012, ngay sau khi báo chí lên tiếng, người dân mới nhận được các quyết định huỷ này, nhưng ngày tháng trong văn bản lại được đề vào thời điểm 10/2012. Các quyết định huỷ quyết định cưỡng chế đều không nêu lý do hủy…

Như Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬