Lén lút lập quy hoạch để phân lô, bán nền tại Cửa Lò

Hàng ngàn m2 người dân đang sử dụng được bí mật “quy hoạch” để cấp bán cho hàng chục đối tượng từ hơn 10 năm trước, nhưng UBND phường Nghi Thu lại không hay biết.  Có dấu hiệu lợi dụng quy hoạch để cắt đất cấp bán trái pháp luật.

Hàng ngàn m2 người dân đang sử dụng được bí mật “quy hoạch” để cấp bán cho hàng chục đối tượng từ hơn 10 năm trước, nhưng UBND phường Nghi Thu lại không hay biết.  Có dấu hiệu lợi dụng quy hoạch để cắt đất cấp bán trái pháp luật.

Lộ diện danh sách được cấp đất

Như Báo PLVN đã thông tin, khi dự án đường dọc số 2 tại thị xã Cửa Lò được giải phóng mặt bằng, nhiều hộ dân phát hiện phần đất họ đang sử dụng đã được cấp bán cho người khác gần chục năm nay. Không thanh kiểm tra rõ ràng, một số phòng ban của TX Cửa Lò lại có nhiều hành vi bất thường như tự vẽ ra trích lục vào biên bản kiểm tra hiện trạng, tự ý sửa chữa và ban hành Trích lục và đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính khu đất để buộc người dân thực hiện.

jxgtj
Người dân phát hiện đất nhà mình dọc đường số 2 đã bị phân lô bán cho người khác.

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi phát hiện khu đất “vàng” dọc đường số 2 mà các hộ dân sử dụng 25 năm nay đã bị “quy hoạch” cấp cho hàng chục đối tượng. Ngoài hai trường hợp là ông Hoàng Khắc Hoan, bà Trần Thị Lý (PLVN đã phản ánh số báo trước), phóng viên xác nhận thêm được 6 trường hợp: ông Trịnh Đình Tân, phường Thu Thủy được cấp 160m2 vào năm 2005, bà Nguyễn Thị Thành, TP Vinh được cấp 153m2 vào năm 2003, bà Hoàng Thị Vân, phường Nghi Hương được cấp 153m2 vào năm 2003, ông Trần Đức Toàn, phường Nghi Tân được cấp 140m2 vào năm 2003, ông Nguyễn Văn Minh, phường Thu Thủy được cấp 149m2 vào năm 2004, ông Nguyễn Minh Châu, nguyên Chủ tịch UBND phường, hiện là Chủ tịch mặt trận phường Nghi Thu cũng được cấp một lô đất ở đây.

Phần lớn diện tích chạy dọc theo đường số 2 đã được UBND TX. Cửa Lò “bí mật” phân thành 34 lô đất và cấp “chui” cho mà không kiểm tra hiện trạng sử dụng, không có quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Những người được cấp sổ đỏ từ rất lâu họ chủ động im lặng không tranh chấp, chỉ khi đường số 2 triển khai sự việc mới dần lộ ra.

Quy hoạch “ma”?

Theo tài liệu thu thập, phần lớn đối tượng được giao đất đều được cấp sổ đỏ từ năm 2004, 2005. Trong đó, thể hiện vị trí được cấp là tại các vị trí đã được phân lô dọc đường số 2 với tên gọi “Quy hoạch viện điều dưỡng”.

Xác minh hồ sơ quản lý đất đai tại UBND phường Nghi Thu, chúng tôi tiếp tục phát hiện nhiều dấu hiệu không bình thường: Bản đồ địa chính năm 1996, bản đồ địa chính năm 2006, hồ sơ quản lý biến động đất hàng năm của phường Nghi Thu không thể hiện khu đất dọc đường số 2 đã quy hoạch để phân lô và cấp cho các đối tượng nêu trên.

Hơn nữa, 7 năm qua, các đối tượng mặc dù được cấp sổ đỏ, nhưng lại không thấy ai đến đăng ký sử dụng đất với chính quyền địa phương. “Trong cuộc họp đối thoại với dân hôm 16/3 mới đây, tôi mới biết đất này đã được cấp sổ đỏ cho các đối tượng mà báo nêu. Việc các hồ sơ cấp sổ đỏ này UBND phường có tham gia xác nhận nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất theo luật đất đai quy định hay không thì tôi không biết vì hồ sơ tại phường hiện không có” – ông Phùng Trọng Thọ, Chủ tịch UBND phường Nghi Thu thừa nhận.

Chưa hết, ngoài 6000m2 đất được tỉnh Nghệ An cấp chính thức cho Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng Cửa Lò để xây dựng khu điều dưỡng, thì ngày 5/9/1994, bệnh viện này có lập một quy hoạch tổng thể, trong đó có khu đất ở dành cho cán bộ nhân viên. Bản quy hoạch  này được UBND huyện Nghi Lộc, Sở Xây dựng Nghệ An, UBND Thị trấn Cửa Lò, Viện điều dưỡng ký và đóng dấu xác nhận.

Theo đó, vị trí khu đất Quy hoạch viện điều dưỡng nằm ngay sau lưng của khuôn viên bệnh viện và có thể hiện trên bản đồ địa chính năm 2006 của phường Nghi Thu. Nhưng khu quy hoạch này hoàn toàn không nằm trên phần đất dọc đường số 2, và không nằm vào các phần đất mà các hộ dân đang khiếu kiện. Ông Võ Hiến Đạo, Phó giám đốc Bệnh viện điều dưỡng, phục hồi chức năng Cửa Lò xác nhận:  Phần đất được quy hoạch này đã được UBND tỉnh cho hợp thức, nhưng nó không nằm ở vị trí dọc đường số 2, không trùng vào đất các hộ dân đang khiếu kiện. “Chúng tôi không biết vì sao lại có thêm một khu quy hoạch cũng có tên là “Quy hoạch viện điều dưỡng” nằm ở dọc đường số 2”- ông Đạo thắc mắc.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò cho biết, việc cấp GCNQSDĐ cho những đối tượng này là căn cứ vào quy hoạch phân lô đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Nhưng khi phóng viên yêu cầu được cấp các tài liệu để đối chiếu thì ông Tiến chỉ sang làm Phòng Tài nguyên & Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của TX Cửa Lò để được cung cấp. Nhưng tại đây, ông Nguyễn Trọng Sỹ, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất viện lý do chưa có văn bản chỉ đạo của lãnh đạo thị xã nên ông không thể cung cấp cho báo(?)

Ông Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: “Việc người dân ở phường Nghi Thu có căn cứ cho rằng việc quản lý đất đai, cấp GCNQSDĐ của chính quyền địa phương có sai trái thì họ có quyền khiếu nại theo luật. Vụ việc này đang thuộc thẩm quyền xử lý của UBND TX. Cửa Lò. Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan này mà người dân chưa đồng tình, hoặc nội dung khiếu nại chưa được giải quyết thấu đáo thì UBND tỉnh sẽ xem xét  giải quyết”. 

Gia Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…
Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”
(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột
(PLVN) - Huỳnh Xuân Dương làm giả giấy vay nợ Nguyễn Chánh Thuy 150 triệu đồng tiền thua nợ bóng đá. Trong khi Thuy gọi điện để đòi nợ và uy hiếp tinh thần gia đình Dương thì Dương gọi điện về nhà cầu cứu, tắt điện thoại, đi khỏi chỗ trọ… Đó là một phần trong kế hoạch tống tiền cha mẹ của nghịch tử mê bóng đá. 

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù
(PLVN)Trần Văn Lũy (53 tuổi, ngụ xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) giăng điện sinh hoạt vào vách tol nhà để đề phòng kẻ trộm, dẫn đến 1 thanh niên tử vong. Lũy phải lãnh án tù về tội giết người...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬