Hy hữu: người được để lọt tội muốn... xử lý chính mình?

Một đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản không bị truy cứu trách nhiệm đã trở thành Giám đốc Cty và lớn tiếng yêu cầu xử lý nghiêm các bị cáo và… đồng bọn.

Một đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản không bị truy cứu trách nhiệm đã trở thành Giám đốc Cty và lớn tiếng yêu cầu xử lý nghiêm các bị cáo và… đồng bọn.

Cty CP Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn vốn là một doanh nghiệp nhà nước. Năm 2004, Cty được cổ phần hóa với sự tham gia góp vốn của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin. Nhưng, cũng giống như các thương vụ “góp vốn” khác, Tập đoàn Vinashin chỉ góp bằng “thương hiệu” chứ không góp bằng tiền. Vì thế dù phần vốn nhà nước do Tập đoàn Vinashin làm đại diện trên 51% nhưng thực tế, vốn của Cty chủ yếu do các cổ đông khác, trong đó có phần vốn góp của ông Nguyễn Khắc Sơn (Giám đốc) và bà Nguyễn Thị Kim Hoa (Kế toán trưởng).

Từ tháng 6/2007 đến tháng 1/2011, ông Sơn và bà Hoa cùng các nhân viên đã có sai phạm trong việc lập và sử dụng các chứng từ khống để rút tiền của Cty, chi tiêu trái pháp luật, Tổng số tiền mà CQĐT phát hiện đã chi tiêu trái pháp luật liên quan đến gần 400 chứng từ lập khống, lập sai quy định là hơn 16 tỷ đồng. Vì lý do trên, CQĐT Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố ông Nguyễn Khắc Sơn và bà Nguyễn Thị Kim Hoa về tội “Tham ô tài sản” và tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Yên Bái, quá trình điều tra, xét xử đã đủ cơ sở xác định các bị cáo đã lập và ký các chứng từ khống để rút tiền của Cty hơn 16 tỷ đồng. Trong số tiền rút được từ việc sử dụng chứng từ, hóa đơn không đúng pháp luật, ông Sơn đã tư túi hơn 1,8 tỷ đồng, bà Hoa cũng chiếm đoạt khoảng 1,4 tỷ đồng. Do đó, ông Sơn và bà Hoa bị kết tội “Tham ô tài sản” đối với hành vi chiếm đoạt số tiền trên.

Ngoài ra, hơn 13 tỷ còn lại được sử dụng vào các mục đích khác nhau nhưng được xác định là không đúng pháp luật, như chi mua hóa đơn khống, chi thưởng tết cho nhân viên và cả việc chi “phong bì” đối ngoại cho các cá nhân thuộc cơ quan, doanh nghiệp khác nhân dịp lễ, tết. Hậu quả của việc làm trái pháp luật này là tội danh “Cố ý làm trái” dành cho cả giám đốc và kế toán trưởng của Cty.

Cùng sai phạm với giám đốc và kế toán trưởng là nhân viên kế toán Quyền Thị Ngọc Anh, thủ quỹ Phạm Thu Hiền. Bà Ngọc Anh  đã lập và ký các chứng từ khống để giúp ông Sơn, bà Hoa rút tiền của Cty. Thủ quỹ Phạm Thu Hiền cũng bị truy tố về tội danh “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” khi chi tiền theo 333 hóa đơn khống mà theo sự chỉ đạo của kế toán trưởng Nguyễn Thị Kim Hoa.

Thế nhưng, một cá nhân khác có liên quan chặt chẽ đến sai phạm của ông Sơn và bà Hoa là ông Nguyễn Hữu Thiệp (thành viên HĐQT, Trưởng phòng Tổ chức hành chính của Cty) lại không bị xử lý. Theo lời khai của các bị cáo trong vụ án và các chứng cứ khác, ông Thiệp có tham gia bàn bạc, lập và sử dụng chứng từ khống để rút tiền của Cty.

Bản thân ông Thiệp là thành viên HĐQT nên thường xuyên phải bàn bạc, thông qua các chủ trương “đối ngoại” bằng phong bì với đối tác. Với vai trò là Trưởng phòng Tổ chức hành chính thì chính ông Thiệp còn lập danh sách chi tiền và cầm “phong bì” đi ngoại giao với nhiều cá nhân, bằng chính số tiền mà giám đốc, kế toán trưởng đã duyệt chi.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/1/2013, đại diện VKS tỉnh Yên Bái cho rằng, CQĐT còn bỏ lọt tội phạm trong vụ án này vì CQĐT đã không điều tra, làm rõ các cá nhân có liên quan, trong đó có ông Thiệp. Cũng với nhận định trên, tại bản án số 10/2013/HSST ngày 4/2/2013, TAND tỉnh Yên Bái đã nhận định ông Nguyễn Hữu Thiệp có vai trò đồng phạm trong sai phạm của ông Sơn và bà Hoa.

Trong đó,  ông Thiệp là người biết ông Sơn, bà Hoa có hành vi chi tiền trái pháp luật nhưng đã giúp ông Sơn, bà Hoa lập danh sách, thậm chí còn ký hộ danh sách chi tiền với vai trò là người nhận. Vì thế, HĐXX thấy hành vi này “có liên quan” đến tội cố ý làm trái. Tuy nhiên, sự liên quan này của ông Thiệp chưa được “điều tra làm rõ” mà thực chất là để lọt người lọt tội.

Việc CQĐT không khởi tố đối với ông Thiệp đã dẫn đến một nghịch lý trong vụ án này là hiện nay ông Thiệp đã thay ông Sơn làm giám đốc Cty, trở thành đại diện của nguyên đơn dân sự trong vụ án. Khi bản án được tuyên, chính ông Thiệp đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý nghiêm đối với ông Sơn và “đồng bọn”.

Việc xử lý không công bằng, để lọt người lọt tội đối với đồng phạm trong vụ án này rõ ràng là thiếu sót lớn của CQĐT và VKS, được chính VKS phát hiện tại phiên tòa. Hơn nữa, với việc ông Thiệp không bị xử lý để rồi đứng ra yêu cầu xử lý nghiêm đối với các bị cáo khác đã khiến cho các bị cáo trong vụ án này rất bất bình. Với đơn kháng cáo yêu cầu xử lý nghiêm đối với ông Sơn, bà Hoa và “đồng bọn” của ông Thiệp cũng như việc VKS nhận ra thiếu sót khi bỏ lọt tội phạm thì việc xem xét, xử lý đối với ông Nguyễn Hữu Thiệp là cần thiết.

Việc để lọt tội phạm có ảnh hưởng như thế nào đến việc giải quyết vụ án, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hữu Cường - Phó Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Lạng Sơn-  về vấn đề này:

Thưa Luật sư, việc để lọt tội phạm có ảnh hưởng như thế nào đối với việc truy cứu trách nhiệm hình sự các bị can, bị cáo khác?

- Trong một vụ án có đồng phạm, mỗi bị can phai chịu trách nhiệm đối với việc họ đã làm và chịu trách nhiệm chung đối với tội phạm mà họ cùng thực hiện. Nếu bỏ qua, không xử lý một cá nhân có vai trò đồng phạm trong vụ án thì đương nhiên các cá nhân khác phải gánh chịu trách nhiệm thay, đặc biệt là trách nhiệm dân sự. Do vậy, hình phạt và trách nhiệm dân sự đối với những cá nhân khác sẽ bị bất lợi hơn khi xem xét trách nhiệm của tất cả các đồng phạm trong vụ án.

Nếu VKS và HĐXX đều cho rằng có để lọt tội phạm, cần phải giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa ông?

- Theo tôi, CQĐT cần phải xem xét các chứng cứ trong hồ sơ vụ án, đặc biệt là ý kiến của VKS và Tòa án. Khi có đủ cơ sở thì phải khởi tố đối với người có liên quan. Nhiều trường hợp, án sơ thẩm đã bị hủy bỏ để điều tra lại, xử lý người liên quan để đảm bảo tính khách quan, thống nhất của vụ án.

Xin cảm ơn ông!

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬