Nhiều khi không kiểm soát được việc đào bới hè, đường

(PLO) - “Vỉa hè, lòng đường bị cày lên, lấp xuống” khiến người dân Thủ đô bức xúc trước sự lãng phí. Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã “hứa” “nói đến khi nào sửa được thì thôi, không để người dân tiếp tục phàn nàn”.
Ông Nguyễn Thế Thảo thừa nhận: “Việc đào bới hè, đường phải do cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng nhiều khi không kiểm soát được” Ông Nguyễn Thế Thảo thừa nhận: “Việc đào bới hè, đường phải do cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng nhiều khi không kiểm soát được”

Bên lề cuộc họp Thành ủy Hà Nội sáng qua (4/7), Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thừa nhận: “Việc đào bới hè, đường phải do cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng nhiều khi không kiểm soát được việc đó nên gây ra nhiều bức xúc”.

Dư luận đã nói rất nhiều về việc vỉa hè “đào lên, lấp xuống” nhiều lần do thực hiện không đồng bộ, gây lãng phí. Trách nhiệm của các cơ quan về vấn đề này như thế nào, thưa Chủ tịch?

- Không thể nhìn việc đào bới vỉa hè để đưa ra ý kiến nọ, ý kiến kia mà phải nhìn nhận một cách toàn diện, tổng thể, trong đó nguyên nhân quan trọng là hạ tầng trong nội đô không được đồng bộ do vấn đề về kinh phí và tốc độ phát triển của từng ngành. Các khu vực trong nội đô do nguồn vốn không đủ nên không thể làm đồng bộ, cùng lúc cả đường, hè, hệ thống ngầm, dẫn đến việc “đào bới đường, hè” để thi công, sửa chữa hệ thống ngầm (thoát nước) và gần đây là ngầm hóa hệ thống thông tin vốn được “treo lơ lửng” rất lâu. 

Ngay cả trong những khu đô thị mới, dù đã thi công đồng bộ kể cả tuyến dây, kể cả trang bị ống tuynel để khắc phục tình trạng “đào lên, lấp xuống” nhưng các nhà đầu tư vẫn đưa ra rất nhiều lý do để đào bới hè, đường… Theo qui định, việc đào bới đường, hè phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng thực tế cũng không kiểm soát được nên ngay cả yêu cầu hoàn trả mặt bằng như ban đầu sau khi thi công cũng không được thực hiện nên gây bức xúc.

Vậy thành phố “bó tay” với tình trạng này?

- Với trách nhiệm quản lý đô thị, chúng tôi đã thực hiện từng bước để khắc phục. Vừa qua trong nội đô, thành phố (TP) đã rà soát lại tất cả, kể cả khâu quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng hè, đường, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh và chỉ đạo đối với một số con đường mà trước kia do có sự lấn chiếm, vi phạm quy hoạch thì phải đầu tư trả lại con đường theo quy hoạch (như đường 19/12), tập trung yêu cầu lập dự án, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng đối với các đường vành đai 1, 2 và những tuyến đường có tính chất tháo gỡ khó khăn về giao thông (như Điện Biên Phủ - Kim Mã, Kim Liên - Ô Chợ Dừa, Hoàng Cầu - Giảng Võ...); đồng thời rà soát lại chất lượng, đảm bảo không chỉ có đường mà còn hè, cây xanh, chiếu sáng, quảng cáo… đảm bảo đồng bộ theo. Việc quản lý hè đã phân cấp hết cho các quận, huyện, chỉ có những dự án đi theo cải tạo đường lớn, đòi hỏi nguồn lực tập trung thì mới không giao. Trên cơ sở thực hiện chủ trương, hè đường của TP tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình được cải thiện rất nhiều, một số đường chính cũng rất khang trang. 

Theo phản ánh của người dân, chất lượng hè ở đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu có vấn đề, kể cả bó vỉa không phù hợp cho các phương tiện cá nhân. TP có giải pháp gì không?

- Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì đang kiểm tra lại toàn bộ từ khâu thiết kế đến thi công, xây dựng xem có bảo đảm đúng thiết kế không. Qua kiểm tra, nếu đúng thiết kế mà đó là bất cập thì TP phải xem xét sửa ngay quy định. Tôi được nghe báo cáo là đúng thiết kế xây dựng từ năm 2008, nếu đúng là cái thiết kế đó bất cập thì phải khắc phục ngay. Còn nếu là do chất lượng thi công thì phải xử lý  nhà thầu thi công. Nếu sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó. Nhưng đây là giai đoạn quá độ, hạ tầng giao thông đang tiếp tục được hoàn thiện nên chúng ta phải chấp nhận.

Trước mắt, đối với vấn đề bó vỉa có bất cập trong thực tế như người dân phản ánh thì phải nghiên cứu ngay. Việc thi công bó vỉa vát nhưng chiều cao 5-6cm trở lên là để khi thảm lại đường  còn có chỗ để nâng đường, song lại có bất cập với việc đi lại của người dân. Cho nên đây là bài toán kỹ thuật phải giải trong thời gian tới. Tôi đã giao Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng trước mắt thí điểm theo bó vỉa mới ngay tại đường Hoàng Cầu phù hợp với việc di chuyển phương tiện cá nhân của người dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hương Hương
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.