Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã nhập khẩu 33,93 tỷ đô la Mỹ từ Trung Quốc, trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đạt 16,3 tỉ đô la.
Hình minh họa - nguồn internet Hình minh họa - nguồn internet

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 208,25 tỉ đô la, tăng 30,7% với cùng kỳ năm trước. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 104,94 tỉ đô la, tăng 29,6% (tương ứng tăng 23,94 tỉ đô la), và nhập khẩu đạt 103,31 tỉ đô la, tăng 31,8% (tương ứng tăng 24,92 tỉ đô la). Như vậy, trong 4 tháng năm 2021 cán cân thương mại hàng hóa của cả nước thặng dư 1,63 tỉ đô la.

Với 33,93 tỷ đô la Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc thì quốc gia láng giềng này đã chiếm gần 1/3 tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm. Kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc tăng tới 51,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt 16,3 tỷ đô la. Với kết quả này, Việt Nam đã nhập siêu từ Trung Quốc hơn 17,6 tỉ đô la, tăng 82% so với cùng kỳ năm 2020. Đây cũng là mức tăng đột biến và cao nhất trong những quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có giao dịch nhập khẩu hàng hóa.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 4 tháng qua, các mặt hàng máy móc, thiết bị và phụ tùng được nhập về nhiều nhất, với kim ngạch đạt 7,45 tỷ đô la, tăng gần 3 tỷ đô la so với năm trước.

Đứng thứ 2 là máy vi tính, linh kiện đạt kim ngạch hơn 6,3 tỷ đô la, tăng gần 3 tỷ đô la so với cùng kỳ năm trước. 

Trong 4 tháng qua, Trung Quốc cũng là nguồn cung lớn nhất cung cấp nhóm hàng nguyên phụ liệu phục vụ ngành dệt may da giày cho Việt Nam, chiếm tỷ trọng 50%, với 4,19 tỉ đô la, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng các loại nguyên liệu đầu vào của ngành dệt may, da giày cho thấy sự hồi phục của doanh nghiệp dệt may, da giày trong bối cảnh đại dịch tác động mạnh đến các đơn hàng. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu lớn cũng minh chứng cho sự phụ thuộc ngày càng nặng nề vào nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc của doanh nghiệp Việt Nam.

Sắt thép các loại, lượng nhập khẩu trong tháng là 1,35 triệu tấn, trị giá là 1,09 tỉ đô la Mỹ, giảm 5,8% về lượng và tăng 0,6% về trị giá so với tháng trước.

Với sản phẩm sắt thép các loại có giá bán tăng đột biến từ đầu năm đến nay, Trung Quốc cũng dẫn đầu đưa vào thị trường Việt Nam 2,63 triệu tấn, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các dòng xe ô tô nguyên chiếc của Trung Quốc vốn không được ưa chuộng nhiều ở thị trường trong nước nhưng trong 4 tháng qua, Việt Nam vẫn nhập khẩu từ nước này đến 6.630 chiếc, cao gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.