Người dân TP Cần Thơ khốn khổ vì hàng xóm nuôi yến trong khu dân cư

(PLVN) - Hiện nay, nghề nuôi yến đang rất thịnh hành vì nhanh "hốt bạc" nên nhiều hộ dân ở Cần Thơ tiến hành nuôi yến. Điều đáng nói là việc nuôi yến ngay trong các khu dân cư  cũng để lại nhiều hệ lụy về môi trường.

Khốn khổ vì ở cạnh nhà yến

Người dân ở khu Nam Long (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) phản ánh, để thu hút đàn yến về tổ các hộ nuôi phải sử dụng loa phóng phát âm thanh tạo tiếng yến kêu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân lân cận.

Ban đầu, chỉ xuất hiện 1- 2 hộ nuôi, gần đây việc nuôi yến dần trở thành phong trào. Những “ngôi nhà yến”, “biệt thự yến” thi nhau mọc lên như nấm. Điều đó đồng nghĩa với việc âm thanh phát ra thường xuyên hơn. Khoảng nửa năm nay, loa được mở từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối với cường độ lớn. 

Theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc 16 giờ ngày 5/8 khi đi vào đến đường số 3 - khu dân cư (KDC) Xây dựng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) âm thanh phát ra ở những hộ nuôi yến rất lớn; đồng thời, mùi tanh hôi cũng lan khắp nơi gây đau đầu, khó chịu. Khoảng 30 phút sau, hộ nuôi yến lại bắt đầu phun sương gây ảnh hưởng đến các nhà bên cạnh.

Người dân TP Cần Thơ khốn khổ vì hàng xóm nuôi yến trong khu dân cư ảnh 1

Những “ngôi nhà yến” thi nhau mọc lên như nấm.

Quá bức xúc trước tình trạng trên, nhiều hộ dân đã phản ánh với khu vực và có những hộ đã viết đơn gửi đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn. Bà N.T.N (KDC Diệu Hiền, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) lắc đầu ngao ngán: “Từ ngày ngôi nhà cao tầng đối diện bắt đầu nuôi chim yến, tiếng loa kêu tối ngày sáng đêm, kêu riết rồi cháu nội, cháu ngoại không xuống nữa vì điếc lỗ tai quá, không ngủ nghê gì được. Ngoài tiếng kêu từ sáng đến chiều thì tôi phải sống trong bụi bặm quanh năm, lâu ngày còn có mùi tanh rất khó chịu”.

Cùng chung cảnh ngộ, bà N.T.T (KDC Diệu Hiền) cũng bộc bạch: “Cô với chú đã về hưu nên thường xuyên ở nhà nhưng vì ồn quá cô không lên được tầng trên. Nhà cô có cháu nhỏ nên giấc ngủ lại càng khó khăn”.

Người dân TP Cần Thơ khốn khổ vì hàng xóm nuôi yến trong khu dân cư ảnh 2
 Loa phát thường xuyên với cường độ lớn để dụ yến về tổ nhưng lại làm hàng xóm không thể có giấc ngủ ngon.

Không chịu trước tình cảnh sống trong môi trường ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe nên nhiều gia đình có ý định chuyển đi nơi khác sinh sống, thậm chí đã rao bán nhà nhưng vẫn chưa bán được. Bà H.P (ngụ KDC Xây Dựng) bức xúc: “Nhà nuôi yến đã hoạt động hơn 1 năm nay, lúc trước kêu nhỏ nhưng mà tối ngày sáng đêm, chừng nửa năm nay tiếng lớn hơn từ 5 giờ sáng đến 20 giờ đêm. Do trong nhà có em bé ngủ không được nên phải dời nhà đi”.

Bất cập hơn, các nhà nuôi yến còn phun sương, người dân rất lo ngại vì tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể của những người dân nơi đây đặc biệt là trẻ nhỏ. Cũng trong tình cảnh “chịu trận” ấy, bà Nguyễn Thị Thu Lam (KDC Diệu Hiền) cho biết: “Nhà chị cách nhà nuôi Yến khoảng 8m, tiếng ồn từ loa phát ra rất ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tinh thần luôn trong trạng thái kích động bị stress nặng nề. Đồng ý là vì kinh doanh mang lại lợi nhuận, nhưng tiếng ồn đã đánh đổi sức khỏe người dân còn làm mất tình làng nghĩa xóm thì nó không đáng”.

Chính quyền địa phương “bất lực

Bà Phan Thị Nhanh (KDC Xây Dựng) là cán bộ về hưu muốn ở đây để được an nhàn nhưng không ngờ lại là hộ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cuộc sống êm ả mà bà hằng mơ ước giờ đây đã trở nên xa xỉ, bà chia sẻ: “Vợ chồng cô là cán bộ về hưu, mua nhà được hơn 10 năm nay để nghỉ dưỡng. Buổi trưa chú ôm đầu la làng, không thể nào giấc ngủ được yên ổn, ngày đêm đều nghe ong ong trong đầu. Những người trong nhà nhiều lúc không nói chuyện với nhau được, thần kinh cô bây giờ không được bình thường”.

Hơn một năm nay, gia đình bà Nhanh đã phải chịu đựng trong khốn khổ. Nhiều lần đã làm đơn thưa ra chính quyền nhưng sau đó đâu lại vào đấy. Tìm đến nhà nuôi yến thì nhà đóng cửa mặc dù có người ở trong. Khi được người dân gọi đến công an phường để phản ánh vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND phường xuống tận nơi kiểm tra và vận động chủ nuôi yến nhưng khi đi về thì mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Người dân TP Cần Thơ khốn khổ vì hàng xóm nuôi yến trong khu dân cư ảnh 3

Người dân bức xúc phản ánh về nỗi khốn khổ khi sống gần những hộ dân nuôi chim yến.

Theo quy định của pháp luật, vùng nuôi chim yến phải do UBND cấp tỉnh trình HĐND quyết định và phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời không ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A); thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày.

Trừ trường hợp, nhà yến đã hoạt động trước ngày 5/3/2020 nhưng không đáp ứng quy định về vùng nuôi chim yến do UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quyết định, nhà yến nằm trong KDC, nhà yến cách KDC dưới 300 m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh. (Điều 25 Nghị định 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi).

Trao đổi với PLVN, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết: “Vấn đề trên, quận đã có tiếp nhận thông tin của bà con nhưng chưa có biện pháp chế tài vì chưa có quy định cụ thể. Trong thời gian tới, TP sẽ triển khai nghị quyết về vấn đề nuôi yến trong KDC của HĐND TP thì quận sẽ tiến hành rà soát và thực thi theo quy định”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cho biết: “Hiện tại thì chưa nhận được đơn tố cáo nào, khi tiếp xúc cử tri người dân cũng có phản ảnh về vấn đề trên. TP đang triển khai xin ý kiến của các Sở ngành liên quan để tập hợp tham mưu UBND và sau đó UBND TP sẽ ban hành văn bản thực thi”.

Ánh Thùy - Như Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.