Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới điều trị thành công cho một nam bệnh nhân 42 tuổi, sinh sống tại Yên Bái, bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Người này cho biết, sau khi ăn sâu ban miêu chiên khoảng 30 phút thì có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, tiểu ra máu.
Sau đó, người bệnh vào bệnh viện địa phương thăm khám với chẩn đoán ngộ độc sâu ban miêu và được chuyển lên Bệnh viện 108.
Tại đây, qua 2 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, cải thiện triệu chứng yếu cơ tứ chi, chức năng thận về bình thường và được xuất viện.
Theo TS. Phạm Đăng Hải – Phụ trách Chủ nhiệm khoa Hồi sức nội khoa và Chống độc của bệnh viện cho biết, sâu ban miêu (hay còn gọi là ban mao, ban manh), là một loại bọ có hình dáng giống bọ xít, độc tính cao có thể dẫn tới ngộ độc nếu dùng sai cách. Sâu ban miêu ở Việt Nam thường được tìm thấy trên thân cây đậu (còn được gọi là sâu đậu).
Trong sâu ban miêu có chứa chất độc là Cantharidin. Với lời đồn không có căn cứ khoa học ăn sâu ban miêu giúp tăng cường sinh lý, nhiều cánh mày râu đã ăn loài côn trùng này, dẫn đến tình trạng ngộ độc. Biểu hiện ngộ độc Cantharidin ban đầu hình thành bọng nước ngoài da khi tiếp xúc, tiếp đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá, tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong.
Để phòng tránh tình trạng ngộ độc do ăn sâu ban miêu, người dân cần tuân thủ các biện pháp sau: Tuyệt đối không ăn các loại côn trùng lạ, kiểm tra kỹ khi mua rau củ quả để không lẫn sâu ban miêu trong thực phẩm. Cần lưu ý khi sử dụng thuốc đông y vì một số bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc thường có thành phần từ sâu ban miêu. Khi nghi ngờ bị ngộ độc sâu ban miêu, hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.