Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi tại Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/3, Đoàn công tác của Chính phủ do bà Đào Hồng Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại TX Quảng Yên, trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sởi và triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi trên địa bàn thị xã và tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện chiến dịch tiêm chủng mở rộng phủ kín vaccine Sởi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã rà soát khoảng 30.000 trẻ em cần tiêm bổ sung vaccine Sởi và đang tiến hành tiêm xong trước ngày 30/3.

Bộ trưởng Bộ Y tế - Đào Hồng Lan kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi và công tác tiêm chủng tại trạm y tế xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bộ trưởng Bộ Y tế - Đào Hồng Lan kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi và công tác tiêm chủng tại trạm y tế xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Qua kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi và công tác tiêm chủng tại trạm y tế xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế - Đào Hồng Lan đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong việc tuyên truyền vận động người dân đi tiêm chủng, đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Đặc biệt, địa phương đã thiết lập 200 điểm tiêm chủng tại các trạm y tế và lưu động; 45 đội cấp cứu thường trực phục vụ công tác tiêm chủng chiến dịch trên toàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế - Đào Hồng Lan nhấn mạnh, sởi là bệnh lây lan nhanh, biến chứng nặng ở người có bệnh nền và đang có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, việc tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng, chống dịch bệnh và đề nghị chính quyền các địa phương, ngành giáo dục, y tế cùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm vaccine sởi, sởi – rubella.

Tính hết ngày 26/03, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 232 trường hợp sốt phát ban, trong đó 195 trường hợp mắc bệnh sởi ở hầu khắp các địa phương của tỉnh. Đặc biệt, có khoảng 70% đối tượng mắc sởi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng chống bệnh. Các độ tuổi mắc bệnh sởi có cả người lớn, trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng và trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng.

Để thực phủ kín vaccine phòng bệnh sởi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã rà soát và đang thực hiện tiêm hơn 30.000 liều vaccine cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 10 tuổi xong trước ngày 30/3.

Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.
Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Hạnh khẳng định, tiêm vaccine sởi là giải pháp quan trọng để phòng bệnh. Do đó, tỉnh đã sớm chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch tiêm chủng bài bản; đồng thời quyết liệt chỉ đạo tổ chức chiến dịch tiêm chủng đồng loạt trên địa bàn tỉnh. Quy trình tiêm chủng đảm bảo an toàn, khoa học, mỗi điểm tiêm chủng có đầy đủ kíp cấp cứu đủ năng lực trong suốt quá trình tiêm.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cùng sự hỗ trợ tích cực về nhiều mặt của Bộ Y tế và quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh, đến nay, chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh sởi trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện hiệu quả.

Bác sỹ Đinh Thị Hoài, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên chia sẻ, đa số các bà mẹ rất quan tâm tiêm chủng cho các con. Tuy nhiên, một số trường hợp các bà mẹ là công nhân của các khu công nghiệp, giờ hành chính phải đi làm, cho nên việc theo dõi đưa con đến tiêm chủng bị chậm trễ hoặc quên chưa tiêm cho con.

"Đội ngũ cộng tác viên y tế, đã đi vận động đến từng đối tượng thực hiện công tác tiêm chủng, nếu tháng này không tiêm được, thì chúng tôi lại tiếp tục gọi điện đến động viên để tháng sau đưa con đi tiêm", Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hiệp Hòa nói thêm./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dịch sởi và ho gà đồng loạt tái bùng phát ở Đông Nam Bộ

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho trẻ em.
(PLVN) - Hai căn bệnh truyền nhiễm tưởng chừng đã được khống chế là sởi và ho gà bất ngờ đồng loạt tái bùng phát tại một số tỉnh, thành Đông Nam Bộ. Tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, trong quý I năm 2025 ghi nhận hàng nghìn ca mắc, phần lớn là trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Hà Nội: Hầu hết các trẻ mắc sởi là trẻ dưới 5 tuổi

Hầu hết các trẻ mắc sởi là trẻ dưới 5 tuổi.
(PLVN) - Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 27/3, toàn Thành phố đã ghi nhận 1.474 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi. Kết quả phân tích một số đặc điểm dịch tễ học các trường hợp mắc sởi xác định cho thấy hầu hết bệnh nhân mắc bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi và chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ 2 mũi vaccine sởi.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hậu – Người viết lên niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư

PGS.TS Nguyễn Xuân Hậu – Người viết lên niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư
(PLVN) - Giữa lằn ranh mong manh của sự sống và cái chết, có những con người không cầm vũ khí, không khoác áo giáp, nhưng vẫn ngày đêm chiến đấu để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Trong hành trình ấy, PGS.TS Nguyễn Xuân Hậu không chỉ là một bác sĩ, mà còn là ngọn lửa thắp sáng hy vọng cho hàng nghìn người. Từ phòng phẫu thuật đến giảng đường, vị bác sĩ trẻ lặng lẽ cống hiến, mang cả trái tim vào nền y học nước nhà.

TP HCM đã làm gì để kiểm soát dịch sởi?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện đã có 22 phường, xã tại TP HCM đủ điều kiện để ban hành quyết định công bố hết dịch sởi. Dù dịch sởi đang đi vào giai đoạn kết thúc nhưng thành phố vẫn tiếp tục duy trì công tác giám sát bệnh.

Can thiệp tim mạch giá rẻ cho người thu nhập thấp tại Bình Định

Can thiệp tim mạch giá rẻ cho người thu nhập thấp tại Bình Định
(PLVN) -  Bệnh viện Bình Định vừa công bố chương trình hỗ trợ can thiệp tim mạch chất lượng cao với chỉ từ 5 triệu đồng dành cho người thu nhập thấp nhằm tối ưu hóa chi phí và nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người bệnh trên địa bàn.

Kiểm soát lao ở Việt Nam còn rất nhiều khó khăn

Hoạt động sàng lọc lao tại tỉnh Quảng Bình.
(PLVN) -  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, Việt Nam có khoảng 182.000 bệnh nhân lao mới; 9.900 bệnh nhân lao kháng thuốc và có khoảng 11.000 người tử vong do lao hằng năm. Việt Nam đứng thứ 12/30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới và đứng thứ 10/30 quốc gia có số lượng bệnh nhân lao kháng thuốc cao nhất toàn cầu.

Thanh niên 22 tuổi xuất huyết não vì hút shisha

Chính thức cấm thuốc lá điện tử, shisha, bóng cười từ năm 2025. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Có tiền sử hút shisha suốt thời gian dài, nam thanh niên 22 tuổi phải nhập viện, bác sĩ chẩn đoán bị xuất huyết não - bệnh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ hoặc tử vong.