Cảnh báo về loài sâu cực độc, người khỏe mạnh ăn 2-3 con có thể tử vong

Sâu ban miêu là loài sâu cực độc, mạnh gấp nhiều lần chất diệt cỏ Paraquat. Trên thế giới tới nay chưa có phác đồ điều trị có hiệu quả cao, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.
Sâu ban miêu là loài sâu cực độc, mạnh gấp nhiều lần chất diệt cỏ Paraquat. Trên thế giới tới nay chưa có phác đồ điều trị có hiệu quả cao, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chất độc trong sâu ban miêu mạnh gấp nhiều lần chất diệt cỏ Paraquat. Ăn 2-3 con sâu ban miêu, một người lớn khỏe mạnh có thể tử vong...

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, đặc biệt là các khu vực miền núi xảy ra nhiều vụ ngộ độc thậm chí dẫn đến tử vong do ăn sâu ban miêu.

Sâu ban miêu còn có các tên gọi khác như Ban mao, Ban manh, Sâu đậu, Nguyên thanh... và có tên khoa học là Lytta vesicatoria Fabr, thuộc họ Ban miêu - Meloidae. Đây thực chất là một loài bọ cánh cứng, chứa chất độc Cantharidin- là một hoạt chất cực độc, mạnh gấp nhiều lần chất diệt cỏ Paraquat.

Sâu ban miêu vị cay, tính lạnh, rất độc.

Sâu ban miêu vị cay, tính lạnh, rất độc.

Ts.Bs. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc trung tâm Chống Độc bệnh viện Bạch Mai nhận định: “Chất độc Cantharidin có trong sâu ban miêu là một hoạt chất cực độc, nằm trong nhóm chất độc bảng A. Độc tố Cantharidin gây hủy hoại các tổ chức cơ quan trong cơ thể từ dạ dày, ruột, gan, tim cho đến cơ quan tạo máu. Trên thế giới tới nay chưa có phác đồ điều trị có hiệu quả cao, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong”.

Theo Y văn, ăn từ 2-3 con sâu ban miêu, một người lớn khỏe mạnh có thể tử vong. Khi vào cơ thể Cantharidin vô hiệu hóa hàng rào Protein bảo vệ tế bào, thay đổi cấu trúc và làm mất ổn định màng bán thấm của tế bào, dẫn đến tình trạng các tế bào ở các cơ quan trong cơ thể như ruột, gan, cơ, thận, tim bị hủy hoại và chết hàng loạt theo chương trình.

Ở sâu ban miêu, hàm lượng Cantharidin có trong con cái cao gấp 5 -6 lần con đực, lượng độc chất cũng tỷ lệ thuận với số lượng sâu ăn phải, điều này lý giải có những bệnh nhân cùng ăn sâu Ban Miêu nhưng triệu chứng lâm sàng và mức độ nặng có khác nhau.

Về hoàn cảnh và đối tượng ngộ độc, ở các nước châu Âu, đối tượng ngộ độc thường là các động vật ăn cỏ, chúng bị ngộ độc sau khi ăn cỏ có chứa sâu ban miêu đang sinh sống. Ghi nhận hầu hết các con ngựa, bò bị tử vong sau khi ăn cỏ có chứa sâu ban miêu năm 2012 tại Hà Lan và Thuỵ Điển.

Tại các nước Đông Nam Á và Việt Nam, đối tượng ngộ độc có cả con người khi sâu ban miêu được một số đối tượng người dân chế biến làm thức ăn. Điển hình, tháng 6/2022, tại Đô Lương, Nghệ An, một phụ nữ đã tử vong trên đường đến bệnh viện sau khi ăn sâu ban miêu trong bữa trưa cách đó 1 giờ. Tháng 7 năm 2022, tại thành phố Sơn La ghi nhận một trường hợp một bệnh nhân nam 72 tuổi, vào bệnh viện tỉnh Sơn La trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn sâu ban miêu. Mặc dù bệnh nhân đã được Hồi sức tích cực, lọc máu liên tục, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, tuy nhiên bệnh nhân diễn biến nặng nề và đã tử vong sau 2 ngày nhập viện.

Bác sỹ CKII Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khuyến cáo: “Hiện nay có rất nhiều loại côn trùng trong cơ thể chúng có chứa độc chất, trong đó có sâu ban miêu. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức và hiểu biết nên nhiều người dân vẫn sử dụng các loài côn trùng này chế biến làm thức ăn dẫn đến tình trạng ngộ độc. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cần hết sức thận trọng trong tiếp xúc, định hướng sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc hoang dã, thiên nhiên. Nhận định sâu ban miêu rất độc, tuyệt đối không sử dụng chúng làm thức ăn dưới mọi hình thức”.

Tin cùng chuyên mục

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang

(PLVN) - Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân thận trọng trước những thông tin quảng cáo thay tướng đổi vận, cải thiện vận may... của các cơ sở chân mày phong thủy khi chưa có những kiểm chứng khoa học, để tránh sa vào hoạt động mê tín dị đoan gây ra hệ lụy nghiêm trọng.

Đọc thêm

Các bác sĩ xuyên đêm phẫu thuật lấy tạng từ bệnh nhân chết não, giúp “tái sinh” 4 cuộc đời

Các bác sĩ xuyên đêm phẫu thuật lấy tạng từ bệnh nhân chết não, giúp “tái sinh” 4 cuộc đời
(PLVN) - Rạng sáng 24/10/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và ghép 2 thận cho 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các tạng còn lại gồm tim và gan được chuyển đến ghép cho 2 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

1 ca tử vong do cúm A/H1, Bộ Y tế khuyến cáo

Một trường hợp nhiễm vi rút cúm A nguy kịch từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP HCM) - Ảnh: XUÂN MAI
(PLVN) - Bệnh cúm A/H1 thường diễn biến nhẹ, nhưng cũng có thể biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Thời điểm giao mùa hiện nay là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh cúm này phát triển.

Cải thiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long. (Ảnh: Tùng Đinh)
(PLVN) - Cục Thú y, Viện Thú y và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) phối hợp đồng tổ chức Hội thảo "Từ nghiên cứu đến chính sách: Cải thiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại Việt Nam" trong 2 ngày 17 - 18/10/2024 tại Quảng Ninh.

‘Gỡ khó’ cho chị em phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học "Liệu pháp Nội tiết Mãn kinh".
(PLVN) - Theo ông Đinh Anh Tuấn, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), suy giảm nội tiết dẫn đến tiền mãn kinh và mãn kinh là quá trình sinh lý trong cuộc đời bất cứ người phụ nữ nào. Thế nhưng mọi người không nên có ý thức “cam chịu”, bỏ qua và không quan tâm đến vấn đề đó...

Bệnh ho gà ở Hải Dương có xu hướng gia tăng

Cán bộ Trạm Y tế phường Hoàng Tân, TP Chí Linh tiêm vắc xin có chứa thành phần phòng bệnh ho gà cho trẻ nhỏ (ảnh sở Y tế tỉnh Hải Dương)
(PLVN) - Theo thông tin từ sở Y tế tỉnh Hải Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này vừa ghi nhận thêm 3 trẻ mắc ho gà. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hải Dương đã có 41 trường hợp mắc ho gà, trong khi cùng kỳ năm ngoái không có ca nào.

Giám sát nghiêm ngặt bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm

Chú trọng an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, nhất là các căng tin, nhà ăn tại trường học. (Ảnh minh họa. Nguồn: VGP)
(PLVN) - Những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra liên quan đến học sinh, sinh viên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, nhất là các căng tin, nhà ăn tại trường học. Tình trạng này không chỉ đe dọa sức khỏe của học sinh, sinh viên mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của các cơ sở giáo dục trên cả nước.