Cảnh báo về loài sâu cực độc, người khỏe mạnh ăn 2-3 con có thể tử vong

Sâu ban miêu là loài sâu cực độc, mạnh gấp nhiều lần chất diệt cỏ Paraquat. Trên thế giới tới nay chưa có phác đồ điều trị có hiệu quả cao, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.
Sâu ban miêu là loài sâu cực độc, mạnh gấp nhiều lần chất diệt cỏ Paraquat. Trên thế giới tới nay chưa có phác đồ điều trị có hiệu quả cao, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chất độc trong sâu ban miêu mạnh gấp nhiều lần chất diệt cỏ Paraquat. Ăn 2-3 con sâu ban miêu, một người lớn khỏe mạnh có thể tử vong...

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, đặc biệt là các khu vực miền núi xảy ra nhiều vụ ngộ độc thậm chí dẫn đến tử vong do ăn sâu ban miêu.

Sâu ban miêu còn có các tên gọi khác như Ban mao, Ban manh, Sâu đậu, Nguyên thanh... và có tên khoa học là Lytta vesicatoria Fabr, thuộc họ Ban miêu - Meloidae. Đây thực chất là một loài bọ cánh cứng, chứa chất độc Cantharidin- là một hoạt chất cực độc, mạnh gấp nhiều lần chất diệt cỏ Paraquat.

Sâu ban miêu vị cay, tính lạnh, rất độc.

Sâu ban miêu vị cay, tính lạnh, rất độc.

Ts.Bs. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc trung tâm Chống Độc bệnh viện Bạch Mai nhận định: “Chất độc Cantharidin có trong sâu ban miêu là một hoạt chất cực độc, nằm trong nhóm chất độc bảng A. Độc tố Cantharidin gây hủy hoại các tổ chức cơ quan trong cơ thể từ dạ dày, ruột, gan, tim cho đến cơ quan tạo máu. Trên thế giới tới nay chưa có phác đồ điều trị có hiệu quả cao, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong”.

Theo Y văn, ăn từ 2-3 con sâu ban miêu, một người lớn khỏe mạnh có thể tử vong. Khi vào cơ thể Cantharidin vô hiệu hóa hàng rào Protein bảo vệ tế bào, thay đổi cấu trúc và làm mất ổn định màng bán thấm của tế bào, dẫn đến tình trạng các tế bào ở các cơ quan trong cơ thể như ruột, gan, cơ, thận, tim bị hủy hoại và chết hàng loạt theo chương trình.

Ở sâu ban miêu, hàm lượng Cantharidin có trong con cái cao gấp 5 -6 lần con đực, lượng độc chất cũng tỷ lệ thuận với số lượng sâu ăn phải, điều này lý giải có những bệnh nhân cùng ăn sâu Ban Miêu nhưng triệu chứng lâm sàng và mức độ nặng có khác nhau.

Về hoàn cảnh và đối tượng ngộ độc, ở các nước châu Âu, đối tượng ngộ độc thường là các động vật ăn cỏ, chúng bị ngộ độc sau khi ăn cỏ có chứa sâu ban miêu đang sinh sống. Ghi nhận hầu hết các con ngựa, bò bị tử vong sau khi ăn cỏ có chứa sâu ban miêu năm 2012 tại Hà Lan và Thuỵ Điển.

Tại các nước Đông Nam Á và Việt Nam, đối tượng ngộ độc có cả con người khi sâu ban miêu được một số đối tượng người dân chế biến làm thức ăn. Điển hình, tháng 6/2022, tại Đô Lương, Nghệ An, một phụ nữ đã tử vong trên đường đến bệnh viện sau khi ăn sâu ban miêu trong bữa trưa cách đó 1 giờ. Tháng 7 năm 2022, tại thành phố Sơn La ghi nhận một trường hợp một bệnh nhân nam 72 tuổi, vào bệnh viện tỉnh Sơn La trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn sâu ban miêu. Mặc dù bệnh nhân đã được Hồi sức tích cực, lọc máu liên tục, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, tuy nhiên bệnh nhân diễn biến nặng nề và đã tử vong sau 2 ngày nhập viện.

Bác sỹ CKII Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khuyến cáo: “Hiện nay có rất nhiều loại côn trùng trong cơ thể chúng có chứa độc chất, trong đó có sâu ban miêu. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức và hiểu biết nên nhiều người dân vẫn sử dụng các loài côn trùng này chế biến làm thức ăn dẫn đến tình trạng ngộ độc. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cần hết sức thận trọng trong tiếp xúc, định hướng sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc hoang dã, thiên nhiên. Nhận định sâu ban miêu rất độc, tuyệt đối không sử dụng chúng làm thức ăn dưới mọi hình thức”.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.