Người dân bức xúc về công trình dân sinh ở Hàm Tân

34 hộ dân đại diện cho hơn 300 hộ dân ngụ các xã Tân Phúc, Tân Nghĩa và Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận ký đơn tập thể tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của UBND huyện Hàm Tân và chủ đầu tư công trình hồ chứa nước Sông Dinh 3 trong việc thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

34 hộ dân đại diện cho hơn 300 hộ dân ngụ các xã Tân Phúc, Tân Nghĩa và Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã ký đơn tập thể tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của UBND huyện Hàm Tân và chủ đầu tư công trình hồ chứa nước Sông Dinh 3 trong việc thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

Một góc công trình hồ chứa nước Sông Dinh 3
Một góc công trình hồ chứa nước Sông Dinh 3

Hồ chứa nước Sông Dinh 3 –Hàm Tân  được khởi công vào tháng 3/2009.  Công trình này sẽ cấp nước cho khoảng 2.228ha đất canh tác và nước sinh hoạt cho khoảng 160.000 dân xã Hàm Tân và Thị xã LaGi…. Ban đầu, tuyệt đại đa số người dân có đất bị thu hồi đều ủng hộ chính quyền trong việc xây dựng công trình “ích nước, lợi dân” này. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án thiếu minh  bạch đã dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo gay gắt kéo dài.

Theo cáo buộc của người dân, đến nay sau 4 năm, công trình đã tích nước, nhưng họ vẫn chưa được chính quyền giao quyết định thu hồi đất. Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại,  người dân tại đây vẫn không biết chính xác việc thu hồi đất của họ từ đâu, đến đâu và sử dụng cụ thể vào dự án là bao nhiêu, có hợp pháp hay không?

Mặt khác, việc tích nước tại hồ đã khiến đất nhiều hộ dân bị ngập nước, nhưng UBND huyện Hàm Tân không ban hành quyết định thu hồi đất, không bồi thường, không hỗ trợ. Một số hộ dân khác đất chưa ngập hoặc ngập một phần, nhưng khi canh tác, sản xuất tại khu đất của mình lại bị chính quyền lại ngăn cấm.

Vấn đề áp giá bồi thường cũng bị người dân tố cáo là “tùy tiện, không theo nguyên tắc nào”. Cụ thể: Theo quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận thì trong khoảng 1.000 ha đã bị thu hồi là đất nông nghiệp tại Hàm Tân được phân chia thành 5 vị trí khác nhau để  làm căn cứ định giá theo từng vị trí, thế nhưng huyện Hàm Tân đã “cào bằng” tất cả theo vị trí 3, sau đó thực hiện chi trả 35% tiền bồi thường, hỗ trợ, 65% còn lại thì bị “ngâm”. 

Khi người dân khiếu nại, chính quyền đẩy trách nhiệm cho ban quản lý dự án, ngược lại, “ông” quản lý dự án lại “đẩy” về UBND huyện rồi “làm giá” với người dân, rằng “nếu đồng ý nhận đền bù theo vị trí 5 thì sẽ chi trả đủ”?!.

Cũng theo đơn, bất bình khi thấy quyền lợi thực tế của mình bị xâm hại, người dân đã thực hiện quyền khiếu nại theo  luật định. Tuy nhiên, thay vì đối thoại với người dân, chính quyền các cấp tại địa phương lại có biểu hiện né tránh. Khi người dân đem đơn đi nộp thì các cơ quan chức năng đều từ chối nhận đơn. Tường trình cho biết, thấy việc mời luật sư về địa phương sẽ bị gây “khó dễ”, người dân đã bỏ tiền ra thuê xe đò về Vũng Tàu để nghe luật sư tư vấn. Nhưng chặng đường tìm công lý này lại vẫn tiếp tục bị gây “khó dễ”.

Đến nay đã 5 tháng trôi qua, vẫn chưa có nội dung khiếu nại nào được giải quyết.

Thiện Ngôn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?