Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói gì về chuyến thăm tới Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 6/5 mô tả chuyến thăm của ông tới Ukraine là "hiệu quả".
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, ngày 6/5. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, ngày 6/5.

"Thời gian làm việc hiệu quả ở Kiev với Tổng thống Vladimir Zelensky và tất cả những người mà tôi đã gặp. Hoa Kỳ ủng hộ việc cải cách cần thiết để đảm bảo một tương lai có chủ quyền, dân chủ và thịnh vượng cho Ukraine", ông Blinken viết trên Twitter.

Hôm 6/5, ông Blinken đã có các cuộc gặp với thành viên Quốc hội Ukraine Verkhovna Rada, Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba, có các cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky và Thủ tướng Denis Shmygal.

Ông Zelensky đề nghị Mỹ ủng hộ nỗ lực của Kiev với Kế hoạch hành động thành viên NATO tại hội nghị của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới. Trong một thông báo sau cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, nhà lãnh đạo Ukraine nêu rõ: "Chúng tôi đề nghị sự hỗ trợ của Mỹ trong việc khởi xướng tiến trình này".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Ngoại trưởng nước này Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba đã gặp nhau và thảo luận về việc xây dựng một mối quan hệ đối tác vững chắc hơn cũng như tăng cường hợp tác trong NATO.

Trước đó, Ngoại trưởng Blinken đã bắt đầu chuyến thăm Ukraine và có các cuộc gặp với Tổng thống Ukraine cũng như người đồng cấp Kuleba.

Trong các cuộc gặp, ông Blinken đã khẳng định lại cam kết của Mỹ ủng hộ chủ quyền của Ukraine, cũng như cảnh báo việc Nga vẫn có khả năng đưa ra hành động khiêu khích tại biên giới Ukraine nếu nước này lựa chọn làm như vậy.

Lâm Bích
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.