Nga bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine đang thu thập thông tin mật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TASS dẫn nguồn Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 17/4 cho biết FSB đã bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine - ông Oleksandr Sosoniuk ở St. Petersburg.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Ukraine ở St.Petersburg vì đã thu thập thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật và FSB, văn phòng báo chí của FSB nói với TASS hôm thứ Bả - 17/4.

"Vào ngày 16/4, Cơ quan An ninh Liên bang đã bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine - lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg Alexander Sosonyuk - khi ông này nhận được dữ liệu mật từ cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật Nga và FSB", văn phòng báo chí cho biết trong một tuyên bố.

Nga bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine đang thu thập thông tin mật ảnh 1
 Ông Oleksandr Sosonyuk. (Nguồn: FSB)

FSB nhấn mạnh, "hoạt động này không phù hợp với tư cách của nhân viên ngoại giao và rõ ràng có tính chất thù địch đối với Liên bang Nga". Đồng thời, cơ quan này cho biết thêm, Nga sẽ áp dụng các biện pháp đối với nhà ngoại giao Ukraine bị bắt theo luật pháp quốc tế.

Theo luật pháp quốc tế, các nhà ngoại giao được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao tại quốc gia nơi họ làm việc nhưng có thể bị tước quyền ở lại quốc gia tiếp nhận, nếu họ vi phạm pháp luật hoặc có hành động thù địch.

Theo Công ước Viên, bất cứ lúc nào, quốc gia tiếp nhận có thể thông báo cho quốc gia cử rằng người đứng đầu cơ quan đại diện hoặc bất kỳ thành viên nào trong nhân viên ngoại giao của cơ quan đại diện là người không phải là cá nhân và việc nhà ngoại giao ở lại nước này là không được chấp nhận.

Hiện Bộ Ngoại giao Ukraine chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bổi cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới Nga-Ukraine những ngày qua tăng nhiệt dẫn đến nguy cơ xung đột.

Mỹ và phương Tây cam kết ủng hộ Ukraine trong khi Nga cáo buộc Mỹ và NATO đang muốn biến Ukraine thành “thùng thuốc súng” khi tăng cường viện trợ quân sự cho nước này.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Philippines ngày 24/6 đưa tin, cựu Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III đã qua đời cùng ngày ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thành phố Quezon.

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam.