Nga bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine đang thu thập thông tin mật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TASS dẫn nguồn Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 17/4 cho biết FSB đã bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine - ông Oleksandr Sosoniuk ở St. Petersburg.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Ukraine ở St.Petersburg vì đã thu thập thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật và FSB, văn phòng báo chí của FSB nói với TASS hôm thứ Bả - 17/4.

"Vào ngày 16/4, Cơ quan An ninh Liên bang đã bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine - lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Ukraine tại St.Petersburg Alexander Sosonyuk - khi ông này nhận được dữ liệu mật từ cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật Nga và FSB", văn phòng báo chí cho biết trong một tuyên bố.

Nga bắt giữ nhà ngoại giao Ukraine đang thu thập thông tin mật ảnh 1
 Ông Oleksandr Sosonyuk. (Nguồn: FSB)

FSB nhấn mạnh, "hoạt động này không phù hợp với tư cách của nhân viên ngoại giao và rõ ràng có tính chất thù địch đối với Liên bang Nga". Đồng thời, cơ quan này cho biết thêm, Nga sẽ áp dụng các biện pháp đối với nhà ngoại giao Ukraine bị bắt theo luật pháp quốc tế.

Theo luật pháp quốc tế, các nhà ngoại giao được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao tại quốc gia nơi họ làm việc nhưng có thể bị tước quyền ở lại quốc gia tiếp nhận, nếu họ vi phạm pháp luật hoặc có hành động thù địch.

Theo Công ước Viên, bất cứ lúc nào, quốc gia tiếp nhận có thể thông báo cho quốc gia cử rằng người đứng đầu cơ quan đại diện hoặc bất kỳ thành viên nào trong nhân viên ngoại giao của cơ quan đại diện là người không phải là cá nhân và việc nhà ngoại giao ở lại nước này là không được chấp nhận.

Hiện Bộ Ngoại giao Ukraine chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bổi cảnh căng thẳng ở khu vực biên giới Nga-Ukraine những ngày qua tăng nhiệt dẫn đến nguy cơ xung đột.

Mỹ và phương Tây cam kết ủng hộ Ukraine trong khi Nga cáo buộc Mỹ và NATO đang muốn biến Ukraine thành “thùng thuốc súng” khi tăng cường viện trợ quân sự cho nước này.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.