Nghi vấn ngân hàng “bắt tay” doanh nghiệp đòi nợ kiểu “xã hội đen”

Mặt tiền nhà ông Tỉnh bị xịt sơn đòi nợ
Mặt tiền nhà ông Tỉnh bị xịt sơn đòi nợ
(PLO) - Một con nợ của ngân hàng bị nhóm người lạ mặt xông vào nhà xịt sơn đòi nợ, có lời lẽ đe dọa đến tính mạng và phát tán tờ rơi bêu tên tuổi, người thân khắp khu phố nơi con nợ sinh sống. Liệu có vai trò của chủ nợ là ngân hàng  trong sự việc này?

Bị bêu tên khắp khu phố vì không trả nợ ngân hàng

Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Trung Tỉnh (40 tuổi, ngụ phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trình bày: Tháng 6/2016 do cần tiền mở rộng kinh doanh quán cơm, vợ chồng ông vay vốn của ngân hàng thương mại. Sau khi kiểm tra quán cơm và thu nhập, phía nhân hàng đồng ý cho vợ chồng ông Tỉnh vay 50 triệu đồng, thời hạn vay 2 năm. Hợp đồng tín dụng được ký tại chi nhánh ngân hàng ở TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Trong một năm đầu, vợ chồng ông Tỉnh trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Tính đến tháng 6/2017, tổng cộng người vay đã trả cho ngân hàng khoảng 38 triệu đồng. Tuy nhiên, từ tháng 7/2017 đến nay, vợ chồng ông Tỉnh không tiếp tục trả lãi và gốc cho ngân hàng.

Phía ngân hàng gọi điện báo vợ chồng ông còn nợ hơn 29 triệu đồng (cả gốc lẫn lãi) và nhắc nhở ông Tỉnh phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, vợ chồng ông đã không thực hiện. Theo ông Tỉnh, thời điểm 2017, vợ ông mổ đẻ sinh em bé, gia đình làm ăn thua lỗ nên không có tiền đóng lãi, ông cũng xin đóng chậm và chịu lãi quá hạn theo quy định.

Tháng 2/2018 một nhân viên tên Oanh của ngân hàng trên thông báo số nợ của ông Tỉnh hiện đã hơn 33 triệu đồng. Nếu trong một tuần ông Tỉnh không thanh toán, ngân hàng sẽ đưa sự việc ra tòa. Đầu tháng 6/2018, một nhân viên khác tiếp tục thông báo số tiền nợ hiện tại lên khoảng 39 triệu đồng. 

Cuối tháng 6/2018 có bốn người lạ mặt đến nhà tìm vợ chồng ông Tỉnh, những người này thông báo chủ nhà hiện nợ tiền ngân hàng 53 triệu đồng, ngân hàng đã chuyển hồ sơ qua công ty thu hồi nợ.

Nhóm người trên xịt sơn xanh đỏ trước cửa nhà ông với nội dung “không trả nợ”. Mẹ ông Tỉnh cho biết, nhóm người trên yêu cầu trả nợ ngay và có lời lẽ đe dọa đến tính mạng con trai. Nhóm người lạ còn rải và dán hàng chục tờ rơi có in hình ông Tỉnh dọc khu phố nơi gia đình ông đang sinh sống.

Theo nội dung của tờ rơi “thông báo trả nợ” (khổ giấy A4), bên đòi nợ là có tên “Đòi nợ Thiên Long”. Tờ rơi có hình ảnh của ông Tỉnh, phía dưới ghi ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ nhà và nêu tên một số người thân của ông Tỉnh gồm vợ, chị gái. Chữ tờ rơi được phóng lớn với nội dung: “…ông Nguyễn Trung Tỉnh có vay tiền nhưng né tránh nghĩa vụ thanh toán và có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng… Trường hợp ông Tỉnh không hợp tác, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo quy định”.

Theo tìm hiểu, thực tế số tiền ông Tỉnh vay ngân hàng theo hợp đồng tín dụng là 52,5 triệu đồng. Sau khi ông Tỉnh không tiếp tục trả nợ vay, phía ngân hàng đã chuyển thành nợ quá hạn. Sau đó ngân hàng đã ủy quyền cho Công ty TNHH dịch vụ thu hồi nợ Thiên Hà (viết tắt Thiên Hà, trụ sở tại TP HCM) thu hồi nợ gốc lẫn lãi. Phía công ty Thiên Hà cũng đã thông báo cho ông Tỉnh tổng số nợ tạm tính đến ngày 1/7/2018 là 54,1 triệu đồng đồng thời thông báo sẽ khởi kiện.

Nội dung tờ rơi được phát tán dọc khu phố
Nội dung tờ rơi được phát tán dọc khu phố

Kiểu đòi nợ trái luật

Một luật sư Đoàn Luật sư TP HCM nhận định, vụ việc ông Tỉnh bị người của công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ phát tán các tài liệu có thông tin về nhân thân của ông là trái quy định pháp luật về kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Ông Tỉnh có quyền yêu cầu bên ngân hàng và công ty đòi nợ chấm dứt hành vi có dấu hiệu xâm phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông và gia đình.

“Nếu bên cho vay và công ty đòi nợ vẫn tiếp tục thực hiện hành vi trên thì ông Tỉnh có quyền khởi kiện ra tòa án nơi ông cư trú để yêu cầu bồi thường thiệt hại và buộc chấm dứt các hành vi vi phạm”, luật sư này nói.

Vị luật sư phân tích, hợp đồng tín dụng ký giữa tổ chức tín dụng và người vay là một dạng của hợp đồng vay tài sản. Trường hợp bên vay đến hạn trả nợ nhưng không thực hiện nghĩa vụ thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra tòa. Bên cho vay có thể tự mình hoặc ủy quyền cho bên thứ ba đại diện họ thực hiện quyền khởi kiện đòi nợ. 

“Pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng đòi nợ để xâm phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc tính mạng, tài sản của người nợ tiền. Trường hợp trên nếu ngân hàng ủy quyền cho công ty Thiên Hà đòi nợ thì công ty này chỉ được thực hiện các biện pháp xử lý nợ phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ đòi nợ”, một chuyên gia pháp lý nhận định. 

“Việc bị đe dọa, bêu xấu đã làm ảnh hưởng tinh thần, việc học tập của con cái tôi, gây tâm lý hoang mang cho mọi người trong gia đình. Chúng tôi mong muốn  được phía ngân hàng công khai mức lãi suất với khoản nợ vì chưa đầy hai tháng, số tiền lãi và gốc từ 39 triệu đồng lên đến hơn 54 triệu đồng”, ông Tỉnh nói.

Hành vi bị nghiêm cấm đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ quy định tại Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ:

Thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan; Sử dụng các thông tin có được từ hoạt động dịch vụ đòi nợ gây bất lợi tới chủ nợ và khách nợ để phục vụ cho các mục đích khác ngoài nội dung được ủy quyền hoặc tiết lộ những thông tin đó cho tổ chức, cá nhân khác; Thực hiện các hoạt động, hành vi vượt quá quyền được pháp luật công nhận hoặc vượt quá phạm vi đã được chủ nợ hoặc khách nợ ủy quyền.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.