Nghệ An: F1 qua đời khi chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi điều tra dịch tễ và phát hiện cụ ông 88 tuổi là F1 của ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan chức năng nhanh chóng đi lấy mẫu xét nghiệm nhưng ông Tr. đã qua đời 1 ngày trước đó.


Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày.

Chiều 15/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho biết, cơ quan này vẫn đang tiếp tục vào cuộc rà soát những trường hợp tiếp xúc với một người được coi là F1 của một ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Đó là ông Lương Quốc Tr. (88 tuổi, trú tại phường Lê Mao, TP. Vinh, Nghệ An), là bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, ông Tr. đã tử vong khi chưa kịp lấy mẫu làm xét nghiệm COVID-19.

Trước đó, vào ngày 13/5, Bộ Y tế công bố về 1 ca bệnh nhiễm COVID-19 và từng đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai vào sáng 28/4. Qua điều tra dịch tễ cho thấy, vào sáng 28/4, ông Tr. cũng đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai vào thời điểm này. Sau khi thăm khám, ông Tr. được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Vinh và bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An để điều trị.

Do bệnh viện có đông người thăm khám nên cơ quan chức năng xác định ông Tr. là F1 của ca bệnh này. Cơ quan chức năng sau đó đã nhanh chóng đến nhà ông Tr. để lấy mẫu bệnh phẩm và làm các biện pháp phòng chống dịch thì biết tin ông Tr. đã qua đời 1 ngày trước. Gia đình đã làm thủ tục khâm liệm cho ông Tr. nên không thể lấy mẫu xét nghiệm.

Cơ quan chức năng sau đó đã rà soát các F2 là tiếp xúc gần với ông Tr. để lấy mẫu xét nghiệm. Hiện có 33 F2 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Do không thể lấy mẫu xét nghiệm F1, nên cơ quan y tế nâng cấp phòng dịch. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông Tr. từ khi ông này từ Bệnh viện Bạch Mai trở về đều phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định.

Các trường hợp F2 này ngoài là người thân trong gia đình còn có  nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, bệnh nhân và nhân viên y tế của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Sau khi xác định trường hợp F1 này đã qua đời từng đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An để điều trị, bệnh viện này lập tức phong tỏa Khoa Hồi sức Cấp cứu trong vòng 14 ngày, bao gồm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh, thực hiện "Nội bất xuất, ngoại bất nhập", nhằm đảm bảo công tác phòng dịch được tốt nhất.

Ngoài việc phong tỏa khoa cấp cứu bệnh viện, cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh trong khoa này. Đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện cơ quan y tế Nghệ An đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng F3 để cách ly khi cần thiết.

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Thêm 2 nữ bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Chiều 14/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong số 60 và 61 là bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng liên quan đến COVID-19.

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa
(PLVN) -  Ngày 14/6, BS.CK2. Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.

Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.
(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.