Nếu dịch bùng phát, Hải Dương sẽ khoanh vùng và xét nghiệm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND  tỉnh Hải Dương mới ban hành Kế hoạch thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Tại Hải Dương, tình hình dịch COVID-19 hiện vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, một số ca mắc mới có yếu tố dịch tễ phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, khai báo không trung thực…, do vậy khả năng bùng phát dịch là rất lớn nếu không có các chiến lược, kế hoạch đáp ứng phù hợp.

Để sử dụng nguồn lực, sinh phẩm, hoá chất, vật tư xét nghiệm hiệu quả, kịp thời đáp ứng công tác giám sát và triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới. 

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch là nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm SARS-CoV-2; khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm sớm các ca bệnh nghi ngờ; phát hiện kịp thời các mắc COVID-19 giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh có kế hoạch ứng phó với từng tình hình của dịch, góp phần thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Kế hoạch đặt ra mục tiêu 100% Ban Chỉ đạo các cấp xây dựng được kịch bản dịch có thể xảy ra tại địa phương, đơn vị, xác định số lượng mẫu cần thực hiện, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực phục vụ công tác truy vết, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển và xét nghiệm SARS-CoV-2 và xây dựng kế hoạch để thực hiện tùy theo từng cấp độ dịch.

Nếu dịch bùng phát, Hải Dương sẽ khoanh vùng và xét nghiệm thế nào? ảnh 1
 Ảnh minh hoạ.

Duy trì và nâng cao năng lực, chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm Realtime-PCR tại 5 phòng xét nghiệm sàng lọc hiện có. Nghiên cứu triển khai mở rộng thêm tối thiểu 3 phòng xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp Realtime-PCR trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng thực hiện tại một số địa bàn tuyến huyện có mật độ dân số đông, nhiều doanh nghiệp để đáp ứng kịp thời phương châm "4 tại chỗ".

Nâng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR lên 9.000 mẫu đơn/ngày; mẫu gộp từ 30.000 - 40.000 mẫu/ngày.

Đảm bảo 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và từ 70% trở lên các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện được kỹ thuật xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc kháng thể SARS-CoV-2.

Nhanh chóng triển khai nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nâng công suất xét nghiệm tối thiểu ở đơn vị này thực hiện được từ 4.000 mẫu đơn/ngày trở lên.

Đồng thời, mua sắm bổ sung hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR cho các đơn vị, trong đó bố trí tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh 03 hệ thống PCR mới; các đơn vị y tế khác mỗi đơn vị bố trí thêm 01 hệ thống, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi. Đề xuất mua mới hệ thống PCR tại các đơn vị có từ 300 giường bệnh trở lên, gồm Bệnh viện Phụ sản, Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn, Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ để đảm bảo mục tiêu mở 5 rộng và nâng cao năng lực và công suất xét nghiệm toàn tỉnh thực hiện xét nghiệm từ 8.000 mẫu đơn/ngày trở lên. Nghiên cứu phương án sử dụng hệ thống xét nghiệm bán tự động để tiết kiệm kinh phí và khắc phục tình trạng gián đoạn hoạt động xét nghiệm.

Đảm bảo công suất tối thiểu thực hiện mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của các phòng xét nghiệm Realtime-PCR theo từng cấp độ dịch, như sau:

Mục tiêu đảm bảo 100% các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 được xét nghiệm và trả lời kết quả trong vòng 24 giờ. Các đối tượng có liên quan được làm xét nghiệm và trả lời kết quả trong vòng 48 -72 giờ. Đảm bảo 100% nhân lực tham gia công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 được đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch…

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động tự giác, thường xuyên của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó có Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, đơn vị vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Tiếp tục "sứ mệnh" phát triển du lịch khoáng nóng Thanh Thuỷ

Thanh Thuỷ là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
(PLVN) -  Thanh Thuỷ (tỉnh Phú Thọ) là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Bởi lẽ đó, nhiều nhà đầu tư khát khao xây dựng, phát triển du lịch, thúc đẩy những tiềm năng sẵn có mà vùng đất này mang lại để phát triển kinh tế.

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31
(PLVN) -  SEA Games 31, Đại hội thể thao Đông Nam Á, có sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan khách đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á đã chính thức diễn ra từ ngày 12/5/2022. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại SEA Games 31, lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã chủ động, quyết liệt trong công tác bảo đảm ANTT trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu

Văn nghệ chào mừng Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2022.
(PLVN) - Ngày 22-5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu lần thứ VI, năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Gặp gỡ, giao lưu Gia Lai – Nhật Bản năm 2022: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao

Gặp gỡ, giao lưu Gia Lai – Nhật Bản năm 2022: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 22/5, tại hội trường Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Diễn ra sự kiện " Gặp gỡ Gia Lai - Nhật Bản 2022" do Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chủ trì và phối hợp cùng với Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị quốc tế (FSC) và Trung tâm giao lưu Nhật- Việt tổ chức, nằm trong chuỗi các sự kiện tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Gia Lai với các địa phương của Nhật Bản.

Nguy hiểm rình rập khi công nhân nhà máy Pou Chen leo qua dải phân cách

Ngang nhiên leo qua dải phân cách mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng CSGT
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, vào các khung giờ giao ca, tan ca như 7h sáng hoặc 17h chiều, khu vực đường đường Nguyễn Ái Quốc, phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, đoạn Công ty TNHH Pou Chen VN lại xuất hiện cảnh tượng công nhân đi bộ băng qua đường không đúng nơi quy định, thậm chí vượt dải phân cách, leo rào chắn, luồn lách qua dòng xe,... Hành động này diễn ra khá thường xuyên, bất chấp các quy định về an toàn giao thông, làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.