Nền kinh tế châu Á sẽ tiếp tục sụt giảm sau đà giảm của tháng 4

(PLVN) - Kết quả các cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh công bố hôm nay  - 4/5 cho thấy, trong tháng 4, hoạt động của nhà máy Châu Á đã bị thiệt hại và sẽ giảm dần khi các Chính phủ vẫn đang áp dụng nhiều biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, khiến hoạt động sản xuất bị đóng băng và nhu cầu tiêu dùng bị cắt giảm.
Công nhân cắt một đường ống dẫn dầu tại một nhà máy ở Thanh Đảo, phía đông tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: AFP Công nhân cắt một đường ống dẫn dầu tại một nhà máy ở Thanh Đảo, phía đông tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: AFP

IHS Markit Ltd. (nhà cung cấp thông tin toàn cầu có trụ sở tại London, Anh) công bố kết quả khảo sát cho thấy, một loạt các Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) đã giảm sâu hơn từ tháng 3, với một số chỉ số giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại và có chỉ số chỉ bằng mức thấp nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Các chỉ số ở châu Âu từ cuối tuần trước và hôm nay cũng cho thấy tình trạng tương tự, dự kiến sẽ cho thấy các điều kiện sản xuất công nghiệp giảm xuống mức thấp kỷ lục, củng cố thêm cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về việc "nền kinh tế toàn cầu đang có sự suy giảm lớn nhất kể từ những năm 1930".

PMI của Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á và một cường quốc sản xuất toàn cầu, đã trượt khỏi mức 41,6 vào tháng 4, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2009. PMI của Nhật Bản phát hành vào tuần trước cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Tạp chí Capital Economics cho biết, mặc dù Hàn Quốc giữ nhịp ổn định nền kinh tế "tốt hơn so với các nước châu Á khác", chủ yếu nhờ các chính sách hiệu quả của Chính phủ để ngăn chặn virus, thì các vấn đề  vẫn trở nên tồi tệ hơn.

Dữ liệu chính thức được công bố vào tuần trước cho thấy, dịch virus corona đã khiến số lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc "lao dốc" vào tháng 4 với tốc độ mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ngay cả công ty công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc là Samsung Electronics Co Ltd tuần trước phải thừa nhận, dự kiến lợi nhuận công ty sẽ giảm trong quý II do doanh số sụt giảm. Theo Samsung, trong khi các như cầu mua sắm, học trực tuyến phát triển làm tăng nhu cầu về chip bộ nhớ, thì mảng điện thoại thông minh và TV lại ảm đạm khi người tiêu dùng tạm ngừng chi tiêu cho các sản phẩm này.

"Tin xấu là kết quả tốt nhất của ngành công nghiệp ở nhiều nơi khó có thể vượt qua mức tồi tệ nhất", ông Alex Holmes, chuyên gia về kinh tế châu Á của Tạp chí Capital Economics, đã viết.

Cũng theo bài viết này, chuyên gia nhận định, "Nhu cầu toàn cầu đã giảm và chúng tôi không nghĩ rằng nó đã chạm đáy". Dữ liệu mới nhất của Hoa Kỳ và Tây Âu cho thấy nhu cầu sụt giảm chưa từng thấy trong nền kinh tế, trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi dù nhu cầu vẫn rất yếu". 

Tuần trước, PMI chính thức của Trung Quốc cho thấy hoạt động của các nhà máy vẫn tăng trong tháng 4, mặc dù chậm hơn so với tháng 3.

Tuy nhiên, theo PMI của khu vực tư nhân nước này do Caixin Media Company Ltd. (tập đoàn truyền thông có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc) đưa ra  thì khu vực này sự sụt giảm, mặc dù với tốc độ nhẹ hơn nhiều so với các nước.

Đáng kể là trong cả hai cuộc điều tra về PMI đều chỉ ra thực tế các nhà xuất khẩu của Trung Quốc đã bị "choáng váng" do sự sụt giảm mạnh các đơn đặt hàng.

Trong khi Trung Quốc dường như đi trước các nước khác trong khôi phục nền kinh tế bị tê liệt do đại dịch virus corona gây ra, thì các chuyên gia nhận định, bất kỳ sự phục hồi nào cũng phải dần dần và nhu cầu toàn cầu không thể hồi phục ngay lập tức trong thời gian ngắn.

Nền kinh tế châu Á sẽ tiếp tục sụt giảm sau đà giảm của tháng 4 ảnh 1
 Một dây chuyền sản xuất khẩu trang tại một nhà máy ở Thượng Hải  (Trung Quốc). Ảnh Reuters chụp ngày 31/1/2020.

Sự sụt giảm ở các chỉ số PMI của Hàn Quốc cho thấy sự suy giảm ít nghiêm trọng hơn so với các nền kinh tế khác trong khu vực như Ấn Độ, Malaysia, Indonesia và Việt Nam đều có mức thấp kỷ lục.

Tại Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, các đơn đặt hàng và sản lượng mới đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu năm 2005 và các nhà máy đã cắt giảm việc làm với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử thực hiện các khảo sát về PMI.

Sự sụt giảm sản xuất là mối quan tâm đặc biệt đối với các nhà hoạch định chính sách, những người lo lắng về tác động gây mất ổn định xã hội của tình trạng thất nghiệp lớn khi các công ty trong cả hai lĩnh vực nhà máy và dịch vụ giảm mạnh.

Một cuộc khảo sát khu vực tư nhân ở Australia hôm thứ Hai cũng cho thấy, quảng cáo việc làm giảm kỷ lục (53,1%) trong tháng 4, mức giảm gần gấp năm lần so với kỷ lục 11,3% trước đó vào tháng 1/2009.

Huy Anh (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.