Nâng tầm công tác quản lý dữ liệu công chứng tại Tiền Giang

Nâng tầm công tác quản lý dữ liệu công chứng tại Tiền Giang
(PLVN) - Chiều 26/12, Sở Tư pháp cùng VNPT tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng hợp tác quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu công chứng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi lễ có ông Phan Quang Châu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang, ông Nguyễn Thành Hội – Phó Giám đốc VNPT Tiền Giang, ông Huỳnh Hữu Minh -  Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh, Nhà báo Nguyễn Đức Hiền – Trưởng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ, cùng các hội viên công chứng viên và đại diện của 17 tổ chức hành nghề công chứng tại địa bàn tỉnh.

Thực hiện theo Điều 62 Luật Công chứng năm 2014, Tiền Giang đã áp dụng các phần mềm quản lý công chứng, trong đó có phần mềm Master. Qua thời gian thực hiện, phần mềm Master đã gặp sự cố và không còn hiệu quả. Để khắc phục điều này, Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông và Viễn thông Tiền Giang (VNPT Tiền Giang) xây dựng hệ thống phần mềm quản lý công chứng thay thế phần mềm Master. Phần mềm mới này sẽ được kết hợp thêm về cơ sở dữ liệu chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được thực hiện tại Ủy ban Nhân dân cấp xã.

Đại diện các bên ký kết hợp tác
Đại diện các bên ký kết hợp tác

Qua 1 năm thực hiện và triển khai thí điểm sử dụng phầm mềm quản lý mới, đến nay đã có 17/17 tổ chức hành nghề công chứng đã đăng ký và được cài đặt sử dụng. Phần mềm này đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công chứng và đất đai, cũng như chất lượng hoạt động công chứng và đăng ký nhà, đất tại Tiền Giang. Đây là hệ thống được thiết kế theo hướng mở, từng bước liên thông với hệ thống quản lý đất đai, cơ sở dữ liệu dân cư, góp phần nâng cao hiệu quả trong các hoạt động chứng thực liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Khi phần mềm được đưa vào sử dụng sẽ giúp cho các công chức viên tra cứu thông tin chính xác, nhanh chóng về địa chính nhà, đất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân khi tham gia giao dịch công chứng. Đồng thời việc thống kê và báo cáo của các công chứng viên cũng được xử lý kịp thời, nhanh chóng hơn. 

Tại buổi lễ ký kiết, ông Phan Quang Châu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp hy vọng VNPT thường xuyên nâng cấp hệ thống, phân công nhân sự để kịp thời khắc phục, xử lý các sự cố khi gặp phải. VNPT cần phối hợp với Sở Tư pháp để tổ chức các buổi tập huấn để đảm bảo việc sử dụng thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ cố gắng liên kết với Sở Tài nguyên – Môi trường và Công an tỉnh để hệ thống quản lý công, chứng thực được hoàn thiện hơn.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và các hoạt động công chứng, chứng thực đã giúp giảm thiểu rủi ro cho các bên khi tham gia thực hiện gia dịch thường xuyên gặp phải. Để hệ thống được thực hiện tốt hơn, ngoài việc đưa phần mềm vào hoạt động, các đơn vị cũng cần báo cáo những khó khăn, vướng mắc khi sử dụng phần mềm để cơ quan chức năng có thể kịp thời xử lý và quản lý tốt hơn.

Đọc thêm

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.