Nam Từ Liêm (Hà Nội): Buông lỏng quản lý để các đối tượng chiếm dụng lề đường, đất khuôn viên trông giữ xe trái phép

(PLVN) - Từ vỉa hè, lề đường Hàm Nghi, cho đến toàn bộ khu vực đất khuôn viên cây xanh có vị trí tiếp giáp với đường Hàm Nghi, Khu đô thị Mỹ Đình 1 và tổ 5, khối 7, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) bị các đối tượng chiếm dụng để trông giữ xe trái phép gây nên tình trạng hỗn loạn về trật tự an toàn giao thông trong thời gian dài. Thế nhưng, lãnh đạo UBND phường và Trưởng Công an phường Cầu Diễn lại không ‘nhìn thấy’ hay do buông lỏng công tác quản lý?
Lòng, lề đường Hàm Nghi và khuôn viên cây xanh các đối tượng chiếm dụng để trông giữ xe trái phép gây hỗn loạn về trật tự an toàn giao thông Lòng, lề đường Hàm Nghi và khuôn viên cây xanh các đối tượng chiếm dụng để trông giữ xe trái phép gây hỗn loạn về trật tự an toàn giao thông

Theo một số người dân phản ánh, khu vực đường Hàm Nghi (phường Cầu Diễn) không chỉ có hiện tượng người dân chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh buôn bán hàng ăn mà còn có các đối tượng chiếm dụng vỉa hè, lề đường, “xẻ đất” công viên cây xanh ở đó để san nền đổ bê tông làm chỗ để trông giữ xe trái phép gây mất vệ sinh môi trường và ách tắc giao thông thường xuyên.

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ách tắc giao thông, hỗn loạn về trật tự an toàn giao thông tại đường Hàm Nghi là do việc các đối tượng chiếm dụng dưới lòng, lề đường, vỉa hè để trông giữ phương tiện xe máy trái phép.

Phức tạp hợn nữa, để có diện tích đất rộng lớn, các đối tượng còn xẻ đất khuôn viên để trông giữ phương tiện xe máy.

Trong vai những người gửi xe, PV biết được, mỗi một lượt gửi xe các đối tượng thu tiền 5.000 đồng, không có vé trông giữ xe, người gửi tự khóa xe. Theo quan sát của PV tại đây, mỗi ngày có khoảng vài trăm chiếc xe máy được gửi trông giữ.

Theo phóng viên tìm hiểu được biết, cạnh khuôn viên cây xanh này là trường Cao đẳng FPT và trường Trung cấp giao thông vận tải Hà Nội có số lượng hàng nghìn học sinh, sinh viên đến học theo ca, học theo buổi mỗi ngày. Do trong trường học không đáp ứng đủ chỗ để xe nên các học sinh, sinh viên phải gửi ở bên ngoài trường.

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Buông lỏng quản lý để các đối tượng chiếm dụng lề đường, đất khuôn viên trông giữ xe trái phép ảnh 1
 
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Buông lỏng quản lý để các đối tượng chiếm dụng lề đường, đất khuôn viên trông giữ xe trái phép ảnh 2
Để xem chiếm hết lòng, lề đường Hàm Nghi (phường Cầu Diễn) 

Theo một số bảo vệ trông giữ xe của trường Cao đẳng FPT cho biết, trong sân trường chỉ đủ để cho xe cán bộ giáo viên, còn một phần rất nhỏ để cho các học sinh, sinh viên gửi nhưng ai đến sớm thì mới có chỗ để. Hết chỗ để các bạn phải gửi xe ở bên ngoài trường. 

Như vậy, việc các bạn học sinh, sinh viên để gửi xe ở bên ngoài mà không có vé xe là việc rất mạo hiểm, nếu xảy ra mất mát xe hay tài sản sẽ không có cơ sở để đòi hỏi bồi thường thiệt hại. Trong khi đó mỗi ngày các đối tượng trông giữ xe trái phép này có thể thu tổng tiền triệu mà không phải nộp thuế cho Nhà nước.

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Buông lỏng quản lý để các đối tượng chiếm dụng lề đường, đất khuôn viên trông giữ xe trái phép ảnh 3
 
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Buông lỏng quản lý để các đối tượng chiếm dụng lề đường, đất khuôn viên trông giữ xe trái phép ảnh 4
Xẻ đất khuôn viên cây xanh san nền đổ bê tông làm sân để trông giữ xe  

Có thể nói, các đối tượng tự ý chiếm dụng lòng, lề đường, đất vỉa hè và xẻ đất công viên để trông giữ xe trái phép là việc làm coi thường pháp luật.

Song, đáng nói, để các đối tượng hoành hành trong thời gian dài mà lãnh đạo UBND phường Cầu Diễn và Trưởng Công an phường này lại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Đặc biệt, việc san nền đổ bê tông đất khuôn viên cây xanh để trông giữ xe mà cán bộ chuyên trách, lãnh đạo UBND phường Cầu Diễn vẫn không ngăn chặn, xử lý là việc làm có dấu hiệu “bảo kê”?

Chúng tôi đã liên hệ với ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn để làm việc liên quan đến công tác quản lý đất khuôn viên, đến hoạt động trông giữ xe trái phép ở vị trí trên. Ông Thắng cho biết “sẽ chỉ đạo Công an phường xuống kiểm tra ngay". Tuy nhiên, sau ít thời gian ông Thắng phản hồi lại với phóng viên là khu vực trên "khó xử lý lắm", vì xử lý xong, họ lại vi phạm.

Trong khi lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo các quận, huyện tích cực ra quân xử nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, đảm bảo an toàn giao thông, giành lại hè phố sạch đẹp. Thì dường như lãnh đạo UBND phường Cầu Diễn, Trưởng Công an phường Cầu Diễn vẫn để "ngoài tai".

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chấp hành nghiêm kỷ cương pháp luật trong công tác quản lý, an ninh trật tự. Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND phường trong công tác quản lý, điều hành. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã nhận được 83,86 triệu liều vắc xin từ nguồn viện trợ quốc tế

Nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 còn bao nhiêu?

(PLVN) - Tổng nguồn lực cho phòng, chống dịch COVID-19 huy động đến cuối tháng 9 đạt hơn 142 ngàn tỷ đồng, ngoài phần lớn được bố trí từ ngân sách, số còn lại được huy động từ nguồn Quỹ COVID-19, nguồn vận động của MTTQ các cấp và nguồn viện trợ, tài trợ quốc tế.

Đọc thêm

Vĩ mô và vi mô

Theo ý kiến của nhiều bác sĩ từ tâm dịch, đồ bảo hộ là không cần thiết bằng kính chống giọt bắn, khẩu trang loại tốt và găng tay.
(PLVN) - Chiều qua (25/10), lãnh đạo Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống COVID-19 về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Bài toán về cơ chế phòng ngừa

Bài toán về cơ chế phòng ngừa
(PLVN) - Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và báo cáo của hai cơ quan VKSNDTC và TANDTC về công tác năm 2021 có lẽ là những báo cáo được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm ở các kỳ họp cuối năm của Quốc hội.

600 ngày phi thường của sự đồng lòng, yêu thương, đùm bọc

Đoàn Y bác sỹ Hải Dương chụp ảnh lưu niệm trước khi chia tay TP HCM.
(PLVN) -Đợt dịch lần thứ tư đang dần được kiểm soát. Các thầy thuốc chi viện lần lượt trở về nhà với người thân. Để tri ân các y bác sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thắng lợi cuối cùng mới quan trọng

"Trước đại dịch COVID-19, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc bệnh COVID-19; không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác vẫn phải chống dịch COVID-19."
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được đẩy lùi, cả nước đang dần chuyển sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NĐ-CP. Các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh đang từng bước được khôi phục.

Đừng giết chết tiếng Việt bằng sự lai căng

Trác Thúy Miêu và Dustin Nguyễn - 2 MC trong một chương trình có một cô gái “hiện đại” bắn tiếng Anh trong phần trò chuyện bằng tiếng Việt khiến khán giả ngán ngẩm.
(PLVN) - Tiếng Việt dùng lẫn lộn cùng tiếng Tây đã là một thói quen hay thấy trong nhiều người trẻ, thậm chí cả lên sóng truyền hình. Những cách dùng từ này có nguy cơ làm giảm sự trong sáng của tiếng Việt.

Xin đừng cát cứ!

Xe tải được lực lượng chức năng chốt kiểm soát khu cảng Cái Lân dán tem kiểm soát
(PLVN) - Chỉ một mảnh giấy niêm phong dán trên cửa xe buộc người ngồi trong xe không được ra khỏi xe trong địa phận của tỉnh đó mà gây bão dư luận. Không một ai đồng tình với kiểu “niêm phong” đó cả bởi một lẽ đơn giản là nó đã tước đi chức năng tối thiểu và tối cần thiết của con người là bài tiết.

Ngời sáng phẩm chất phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ cả nước đã chung sức chống dịch.
(PLVN) -  Phụ nữ Việt Nam không chỉ “chung sức đồng lòng” mà còn xung kích trên tuyến đầu, lao vào các “tâm dịch” với tất cả tấm lòng, tình yêu thương con người.

Kinh nghiệm xương máu từ vùng dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt thứ 4.
(PLVN) - Cuộc gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 18/10, không chỉ có những lời cảm ơn tri ân mà còn là cuộc báo cáo những kinh nghiệm xương máu của những thầy thuốc về từ vùng tâm dịch.

Nhất quán và thống nhất hành động

Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.
(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Hoa hậu đẹp trong mắt ai?

 Hoa hậu H’Hen Niê : “ Tôi làm được, bạn cũng làm được”
(PLVN) - Mới đây, trước những phát ngôn gây sốc của TS Văn học Đoàn Hương về các cô hoa hậu chỉ để sang chảnh và lấy tỷ phú…, nhiều người cho rằng quan điểm đó cực đoan và lỗi thời. Trên thực tế, phần lớn các hoa hậu bước ra từ các cuộc thi lớn đều đã không ngừng hoàn thiện bản thân, hướng tới những vẻ đẹp còn mãi của tri thức và lòng nhân ái…

“Đau một lần rồi thôi”

Tp Hồ Chí Minh những ngày giãn cách xã hội.
(PLVN) - TP HCM đã thiệt hại quá nhiều vì đại dịch COVID-19, hơn 400 ngàn người nhiễm bệnh, 15,9 ngàn người qua đời, kinh tế ảnh hưởng nặng nề… Có thể nói đó là cuộc đại họa trăm năm có một.

Chủ động thích ứng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đó là quy định mới được Chính phủ ban hành.

Văn hóa “bồi dưỡng”

Một bộ phận cán bộ khi làm bất cứ việc gì cho người dân, bằng cách này hay cách khác đòi hỏi được “bồi dưỡng”.
(PLVN) - Mới đây, ở một xã thuộc huyện nghèo Hướng Hóa (Quảng Trị) khi thực hiện gói hỗ trợ nhằm phục hồi đất canh tác do bị lũ bồi đắp, các cán bộ thực hiện việc này yêu cầu bà con “tự nguyện bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận tiền.

Tự tin và bản lĩnh

 Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh nhưng phải tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế.
(PLVN) - Cách đây 2 ngày, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Lợi ích là thống nhất

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Ứng xử văn hóa trong đại dịch

Trong cơn đại dịch, nhiều hành vi biểu hiện tình người cao đẹp.
(PLVN) - Đơn cử như trong việc học trực tuyến thôi mà đã xuất hiện nhiều cách ứng xử buồn cười và buồn của cả người học và người dạy.

Mệnh lệnh giải ngân

 Chính phủ xác định: giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, đó là nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2021.