Nam công chức ngành văn hóa Huế mặc áo dài đến công sở

Nam công chức Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế mặc trang phục áo dài ngũ thân truyền thống đến công sở, bắt đầu từ sáng 7/9.

Ngày 8/9, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, cho hay nam công chức của cơ quan này sẽ mặc áo dài vào thứ hai đầu mỗi tháng, để góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa và "nhớ về trang phục truyền thống của dân tộc".

Trước ý kiến cho rằng nam công chức mặc áo dài đến công sở là không phù hợp, ông Hải giải thích "ngày thứ hai và thứ sáu hàng tuần, các nữ công chức đều mặc áo dài đi làm, nên việc nam công chức mặc áo dài mỗi tháng một lần cũng không bất tiện".

Cán bộ Sở Văn hóa ngày đầu tiên mặc áo dài ngũ thân đi làm. Ảnh: Thanh Phong

Cán bộ ngành văn hóa Thừa Thiên Huế ngày đầu tiên mặc áo dài ngũ thân đi làm. Ảnh: Thanh Phong

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin thêm, áo dài ngũ thân truyền thống là trang phục có từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát và trở thành phổ biến dưới thời vua Minh Mạng.

"Đây từng là thường phục, mặc rất tiện lợi bởi tà ngắn, quần hai ống cắt ngắn ngang mắt cá, cho phép đi giày tây. Bộ áo dài ngũ thân đảm bảo gọn gàng, trang nghiêm, kín đáo", ông Hải nói và cho rằng hiện nay đàn ông Việt Nam chưa có một bộ trang phục mang đúng bản sắc dân tộc. Áo dài ngũ thân từng được các thế hệ trước đây mặc hàng ngày. Do quá trình tây hóa, áo dài ngũ thân của đàn ông Việt Nam dần biến mất trong đời sống, chỉ còn áo dài của phụ nữ.

"Phụ nữ mặc áo dài được sao đàn ông không mặc được. Nếu trong các dịp lễ, thay vì mặc áo vest, đàn ông mặc áo dài cũng rất ý nghĩa với tư cách là trang phục truyền thống" ông Hải nói.

Ngoài việc cho nhân viên mặc áo dài ngũ thân đi làm, Sở Văn hóa, Thể thao Thừa Thiên Huế đã đề xuất lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành trên địa bàn may áo dài ngũ thân để mặc trong các dịp lễ, các sự kiện quan trọng của địa phương.

Võ Thạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão giật cấp 11 hoành hành Biển Đông

Vị trí và đường đi của bão số 4 sáng nay, 4/8.
(PLVN) - Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,5-5m, biển động rất mạnh...

Tăng tốc tiêm vaccine, thực hiện tốt chính sách xã hội cho người dân

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo triển khai thực hiện nhanh Chương trình tiêm vaccine, tiêm hết vaccine được phân bổ.
(PLVN) -  Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương chỉ đạo tiếp tục tăng cường một số nhiệm vụ và giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với quan điểm “tận dụng đối đa thời gian, tận dụng tối đa nguồn lực; tăng tốc tiêm vaccine; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách xã hội cho người dân”.

Cuộc chiến chống “ô nhiễm trắng”

Việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy cần được xã hội nhận thức đúng đắn.
(PLVN) - Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất thải dù ngày càng được hoàn thiện nhưng thực tế cho thấy vẫn còn nhiều bất cập. Đặc biệt khi lượng rác thải nhựa đang tăng cao.