Mỹ lên kế hoạch mở mặt trận lớn nhằm vào sào huyệt IS

(PLO) - Mỹ sẽ dựa vào dân quân người Kurd và chiến binh Arab để mở mặt trận mới, gây sức ép mạnh hơn lên sào huyệt Raqqa của IS.
Chiến binh nổi dậy Syria và dân quân người Kurd sẽ đóng vai trò nòng cốt trong chiến dịch tấn công Raqqa do Mỹ và liên quân yểm trợ. Ảnh: Independent. Chiến binh nổi dậy Syria và dân quân người Kurd sẽ đóng vai trò nòng cốt trong chiến dịch tấn công Raqqa do Mỹ và liên quân yểm trợ. Ảnh: Independent.
NYTimes ngày 4/10 dẫn nguồn tin từ các quan chức quân sự và chính quyền Mỹ cho biết từ tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có hai động thái quan trọng để phê chuẩn kế hoạch mở mặt trận này trong thời gian tới. Lần đầu tiên trong lịch sử, ông Obama đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc trực tiếp cung cấp đạn dược và có thể là vũ khí cho các lực lượng đối lập ở Syria. Ông còn chấp thuận đề xuất tăng cường chiến dịch không kích vào phiến quân IS từ một căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù các chi tiết quan trọng chưa được công bố.
Tấn công sào huyệt IS
Hai động thái này đều nhằm một mục đích là tăng cường sức mạnh cho các chiến binh Arab, những người sẽ tham gia cùng dân quân người Kurd dưới sự yểm trợ của hàng chục chiến đấu cơ liên quân thực hiện chiến dịch tấn công quy mô lớn nhắm vào sào huyệt Raqqa của IS. Ngoài ra, theo kế hoạch này, phe nổi dậy Syria cũng sẽ kiểm soát đoạn biên giới gần 100 km với Thổ Nhĩ Kỳ để cắt đứt nguồn tiếp tế quan trọng cho IS.
Các quan chức Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ hôm thứ năm tuần trước, Tổng thống Obama đã ủng hộ ý tưởng sử dụng lực lượng người Kurd và Arab ở Syria để mở chiến dịch tấn công vào Raqqa dưới sự yểm trợ của máy bay Mỹ và đồng minh.
Ý tưởng về chiến dịch này bắt nguồn từ cuộc chiến bảo vệ thị trấn Kobani nằm giữa biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái. Cuộc chiến này cho thấy việc kết hợp giữa sức mạnh không quân liên quân với lực lượng người Kurd trên mặt đất có thể đánh bại được IS. Mỹ và liên quân đã liên tục dội bom xuống mục tiêu IS bao vây thị trấn Kobani, trong khi dân quân người Kurd chiến đấu bảo vệ thị trấn trên mặt đất. IS đã phải rút lui sau nhiều tháng trời vây hãm thị trấn.
Trong chiến dịch sắp được thực hiện, Mỹ sẽ bổ sung cho dân quân người Kurd một yếu tố mới, đó là các chiến binh người Arab. Ngoài việc tăng quân số, việc để người Arab tham gia vào chiến dịch sẽ góp phần xoa dịu nỗi quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ rằng người Kurd ở Syria đang ngày càng trở nên quá mạnh.
Lực lượng người Arab tham gia chiến dịch sẽ có tên gọi là Liên minh Arab Syria, với thành phần gồm 10-15 nhóm vũ trang có tổng quân số 3.000-5.000 người, các quan chức Mỹ cho biết. Dân quân người Kurd có lực lượng lớn hơn, với quân số vào khoảng 25.000 người.
Mỹ sẽ hậu thuẫn cho các chiến binh người Kurd và Arab, giúp họ áp sát sào huyệt Raqqa, nhưng sẽ không tìm cách chiếm bằng được thành phố được IS phòng thủ chặt chẽ này. Thay vào đó, lực lượng này sẽ cô lập Raqqa, cắt đứt mọi tuyến đường đi lại và hậu cần ở phía đông bắc và tây bắc thành phố.
Mỹ lên kế hoạch mở mặt trận lớn nhằm vào sào huyệt IS ảnh 1
 Vị trí khu vực các phe trong nội chiến Syria đang kiểm soát.
Các quan chức quân sự Mỹ đã kiểm tra, giám sát chỉ huy của các đơn vị vũ trang Arab để đảm bảo họ đáp ứng những tiêu chuẩn "ôn hòa" do Quốc hội Mỹ đề ra.
Đồng thời, lực lượng liên quân tham gia không kích từ căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được mở rộng, với sự tham gia của chiến đấu cơ nhiều nước như Australia, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.
Bằng cách dần dần mở rộng phạm vi không kích, Washington hy vọng có thể bảo vệ được nhiều hơn lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn, và qua đó hạn chế được khu vực hoạt động của các máy bay Nga, một quan chức châu Âu và một quan chức cấp cao Mỹ cho hay.
Những thông tin về chiến dịch tấn công này được NYTimes rút ra từ các tuyên bố công khai của các chỉ huy cấp cao quân đội Mỹ báo cáo trước Quốc hội cũng như qua nhiều cuộc phỏng vấn với các quan chức quân sự, ngoại giao và chính quyền giấu tên. Tuy nhiên các quan chức từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về chiến dịch vì không muốn IS nắm được những bí mật này.
Nguy cơ đụng độ với Nga
Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch không kích của Nga đang làm thay đổi cuộc chiến chống IS trên chiến trường Syria. Mỹ và liên quân đã thực hiện chiến dịch không kích IS hơn một năm qua, nhưng cuộc chiến của họ dần rơi vào bế tắc khi không làm suy yếu được IS, khi phiến quân có sức kháng cự và khả năng thích nghi lớn hơn những gì các quan chức Mỹ đã hình dung.
Mỹ lên kế hoạch mở mặt trận lớn nhằm vào sào huyệt IS ảnh 2
 Các quan chức Mỹ cho rằng Nga hiện đang tập trung không kích ở miền tây Syria chứ không phải sào huyệt Raqqa của IS. Đồ họa: NYTimes.
Các quan chức Mỹ đánh giá chiến dịch tấn công mới là "đầy hứa hẹn" và có thể làm thay đổi tình thế "bế tắc chiến thuật" của Mỹ và liên quân trên chiến trường. Tuy nhiên, nó cũng làm gia tăng nguy cơ đụng độ nguy hiểm giữa Nga và Mỹ ở Syria.
Tờ Mirror của Anh hôm 3/10 dẫn "các nguồn tin tình báo" chưa được kiểm chứng cho hay phía Nga cũng đang có kế hoạch huy động 150.000 quân dự bị của Syria để có thể tấn công sào huyệt Raqqa của IS và kiểm soát các mỏ dầu ở đây.
"Rõ ràng là Nga muốn tấn công khu vực phía tây Syria để chiếm giữ Raqqa và tất cả những mỏ dầu, khí đốt xung quanh Palmyra", một nguồn tin nội bộ giấu tên tiết lộ với tờ báo này. "Có vẻ như họ đã cân nhắc hành động này và đang triển khai nhanh chóng". Nguồn tin này cho rằng động thái trên có thể sẽ dẫn tới một "cuộc đua tới Raqqa" đầy nguy hiểm giữa Nga và Mỹ.
Một quan chức Mỹ khẳng định kế hoạch mới này của Mỹ sẽ không có sự phối hợp với Nga, và hồi tuần trước, Mỹ cũng tuyên bố rõ rằng chiến dịch chống IS của họ sẽ không bị chệch hướng bởi các cuộc không kích của Nga.
Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nhấn mạnh chiến dịch tấn công quy mô lớn này sẽ được tiến hành cách xa khu vực Nga đang thực hiện các vụ không kích ở Syria. Họ cho rằng chiến dịch không kích của Nga đang chủ yếu tập trung ở khu vực phía tây, nhắm vào những nhóm vũ trang chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, và chỉ "mang danh nghĩa" là tấn công IS.
Bộ Quốc phòng Nga thì khẳng định các cuộc không kích hiện nay của họ đều nhắm vào mục tiêu IS và các tổ chức khủng bố, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Mỹ và phương Tây cho rằng Nga đang cố tình không kích các nhóm đối lập ở Syria, trong đó có cả những đơn vị vũ trang được Mỹ huấn luyện.
Nhiều khả năng Mỹ và Nga sẽ có những nỗ lực để "tránh xung đột" trên bầu trời miền bắc và miền đông Syria một khi chiến dịch mới bắt đầu. Thứ năm tuần trước, các quan chức Lầu Năm Góc đã có cuộc họp từ xa kéo dài một giờ với phía Nga nhằm thảo luận các biện pháp giảm thiểu nguy cơ xảy ra đụng độ ngoài dự kiến trên không phận Syria.
Theo Tris Dungx VNE
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.