Hé lộ thỏa thuận giữa Putin và Obama về chiến dịch chống IS

(PLO) - Tại cuộc hội đàm kéo dài khoảng 1 giờ 40 phút bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở thành phố New York, Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama “nhất trí tiếp tục hợp tác” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông.
Lãnh đạo Nga - Mỹ đã có cuộc hội đàm đầu tiên kể từ tháng 11/2014. Ảnh: Tass Lãnh đạo Nga - Mỹ đã có cuộc hội đàm đầu tiên kể từ tháng 11/2014. Ảnh: Tass
Hãng Lenta ngày 29/9 dẫn cuộc trả lời phỏng các hãng truyền thông Nga của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, cho biết: Tôi tin rằng Tổng thống Obama nghe những gì Tổng thống Putin đã nói”, và rằng: “Cuộc thảo luận mang tính xây dựng”.
Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, liên minh quân sự chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) do Mỹ đứng đầu không hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.
Theo ông Sergei Lavrov, khi liên minh tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công IS trên lãnh thổ Iraq và Syria, tuy chính phủ Iraq đồng ý, nhưng Mỹ và đồng minh không có bất cứ cuộc đàm thoại nào với chính phủ Syria, cũng như không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Hé lộ thỏa thuận giữa Putin và Obama về chiến dịch chống IS ảnh 1
 Vài tiếng sau khi Quốc hội thông qua việc cho phép Nga tham gia không kích chống IS ở Syria, các máy bay nước này đã tấn công tổ chức khủng bố tại 3 địa điểm ở Syria gồm thành phố Rastan, Talbisse ở tỉnh Homs và tỉnh Hama. Trong ngày đầu tiên, các tiêm kích của Nga thực hiện khoảng 20 chuyến bay. Ảnh: RT
Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng, Mỹ và liên quân đã không rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ, tiếp tục làm suy yếu vai trò của Liên Hiệp Quốc bằng các hành động đơn phương chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Syria.
Theo Ngoại trưởng Nga, những gì đã xảy ra tại Iraq, Libya, Nam Tư… cho thấy, việc đi lại các nguyên tắc căn bản của Liên Hợp Quốc “đều không mang lại lợi ích”.
Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28/9, Tổng thống Nga Putin chỉ trích các chính sách của Mỹ và phương Tây về việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria.
Về khả năng tham gia của Nga trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria cũng như chống lại IS, Ngoại trưởng Nga nhắc lại quan điểm của Tổng thống Putin, rằng Nga sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, Moscow chỉ động binh trên cơ sở các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Cũng theo Ngoại trưởng Nga, các cuộc thảo luận tiếp theo giữa Moscow và Washington sẽ được thực hiện ở cấp Bộ Quốc phòng nhằm tránh khả năng xảy ra các vụ va chạm quân sự giữa Nga với Mỹ và đồng minh trong chiến dịch ở Syria.
Theo TPO
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.