Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

(PLVN) - Trong khi hầu hết doanh nghiệp xem sức khỏe của người lao động là tài sản hay giấy khám sức khỏe là quy định hồ sơ bắt buộc khi học lái xe ô tô thì tại Đồng Nai, chỉ cần bỏ ra 250  ngàn đồng, việc mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe để hoàn tất hồ sơ xin việc lại dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.  Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa phản ánh tình trạng đáng báo động này. 
2 tờ giấy khám sức khoẻ có dấu mộc của Phòng khám Đa khoa Hoàng Anh Đức được “cò” bán giá 500 nghìn đồng. 2 tờ giấy khám sức khoẻ có dấu mộc của Phòng khám Đa khoa Hoàng Anh Đức được “cò” bán giá 500 nghìn đồng.

Từ cò mồi đến giám đốc phòng khám

Tại một quán nước vỉa hè trên đường Đồng Khởi, TP Biên Hoà, trong vai một người cần giấy khám sức khỏe để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chúng tôi được một người đàn ông vui vẻ nhận lời. Người đàn ông nhanh chóng ra giá 250 nghìn đồng cho một tờ giấy chứng nhận sức khỏe.

Thỏa thuận xong, chúng tôi giao 1 tấm hình thẻ, 1 bản phô tô chứng minh nhân dân và 250 nghìn đồng, chúng tôi được hẹn “nhận hàng” vào ngày hôm sau.

Theo hẹn, hôm sau tại một lề đường ở phường Trảng Dài, chúng tôi nhận giấy khám sức khoẻ có đầy đủ chữ ký của bác sỹ, giám đốc phòng khám cùng dấu mộc đỏ thể hiện đơn vị cấp giấy chứng nhận sức khỏe là Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Hoàng Anh Đức, Giám đốc là Lê Công Tiến.

Không chỉ tại quán nước vỉa hè mà ở những công ty môi giới việc làm, việc mua bán giấy khám sức khỏe còn dễ dàng hơn.

Tại Công ty TNHH XD- TM- DV Đô Na có trụ sở nằm trên đường Bùi Văn Hoà, phường An Bình, TP Biên Hoà, chưa đầy 10 phút, bất kỳ ai có nhu cầu đều dễ dàng mua được tờ giấy khám sức khoẻ với giá chỉ 50 nghìn đồng. Đáng nói, trung tâm môi giới việc làm này bán hẳn giấy khám sức khỏe có mộc, dấu của Trung tâm Y tế Thành phố Biên Hoà. Tất cả các mục khám đều có chữ ký và con dấu của bác sỹ về kết quả khám như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu hay chuẩn đoán hình ảnh.

Những giấy khám sức khoẻ này được làm sẵn để chờ khách đến mua. Rất nhiều giấy khám sức khoẻ được đựng trong túi giấy, khi khách có nhu cầu chỉ cần tiền và ảnh rồi đóng dấu giáp lai là đã hoàn thành giấy khám sức khoẻ đủ điều kiện đi xin việc làm.

Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai ảnh 1
Giấy khám sức khoẻ của Trung tâm Y tế TP. Biên Hoà được bán nhanh tại công ty giới thiệu việc làm Đô Na chỉ với 50 nghìn đồng. 

Việc mua bán giấy khám sức khỏe còn bát nháo ở những cơ sở y tế khi mà tại đây, chính những nhân viên phòng khám, thậm chí cả giám đốc phòng khám trực tiếp hướng dẫn “quy trình” bán giấy khám sức khoẻ cho khách hàng.

Trong vai một người cần giấy khám sức khỏe, chúng tôi tiếp cận Phòng khám Đa khoa An Bình NASA, có địa chỉ tại đường Bùi Văn Hoà, phường An Bình, TP Biên Hoà.Tại đây, chúng tôi được một người xưng tên Lơ, Giám đốc Phòng khám, hướng dẫn qua điện thoại số 0937050*** rằng chỉ cần đưa hình ảnh và chứng minh nhân dân.

Bất ngờ hơn, chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đã nhận được tổng cộng 10 Giấy khám sức khoẻ chứng nhận đủ sức khoẻ với chữ ký và con dấu do Phó Giám đốc Phòng khám có tên Bùi Văn Hoà ký.

Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai ảnh 2
 Phòng khám Đa khoa An Bình NaSa “sản xuất” được 10 giấy khám sức khoẻ hợp lệ chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Vì là giấy khám sức khoẻ khống, nên hầu hết các thông tin của người khám ghi trên giấy đều để trống hoặc khai gian nhằm hoàn thiện các thông tin như: số của giấy khám sức khoẻ, địa điểm, thời gian, mục chiều cao cân nặng và cả kết quả và kết luận. Thậm chí, nếu không có thông tin thì về nhà, người khám bệnh thích ghi thông tin gì cũng được.

Khám chỉ là hình thức

Do có nhu cầu kiểm tra tình hình sức khỏe, chị N.T.T (23 tuổi, ngụ TP. Biên Hoà) đến Phòng khám Đa khoa Nguyễn An Phúc, địa chỉ 613D đường Đồng Khởi, P. Trảng Dài, TP Biên Hoà để đăng ký khám sức khoẻ. Tại đây, chị T bất ngờ với cách khám bệnh như trò đùa của phòng khám này.

Theo phản ánh của chị N.T.T thì, tại buồng khám tai, mũi, họng, sau khi thấy bác sỹ không thực hiện khám cho mình, chị liền hỏi bác sỹ tại sao không khám thì được BS Phan Thị Thu Hằng trả lời rằng “Ủa! em muốn khám hả….chị tưởng mùa dịch bệnh vào khám sức khoẻ thì làm như vậy cho nó nhanh…”. Rồi BS Hằng ký và đóng dấu vào giấy khám sức khoẻ chứng nhận là đã khám. Chưa hết, dù đã đóng đầy đủ tiền khám sức khoẻ các hạng mục theo quy định nhưng chị N.T.T vẫn không được xét nghiệm nước tiểu. Đáng nói, trên giấy vẫn có xác nhận kết quả âm tính, rồi kết luận cuối cùng là đủ sức khoẻ Giám đốc Nguyễn Văn Nhơn ký.

Tương tự, anh N.T.B.N (21 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất) cho biết, do có nhu cầu học lái xe ô tô hạng B2 nên anh được một thầy dạy lái xe ô tô trên địa bàn hướng dẫn đến Phòng khám Đa khoa Thiện Nhân có địa chỉ tại đường DT768, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai để khám sức khoẻ. Anh N xác nhận rằng đến cho có lệ, chỉ khám tim mạch các thứ mà thôi, còn xét nghiệm máu, nước tiểu thì không cần làm. Sau đó phòng khám đã hoàn tất giấy khám sức khoẻ với kết luận đủ sức khoẻ lái xe hạng B2 cùng chữ ký của BS. Hoàng Trung Hậu.

Điều đặc biệt ở đây là những giấy khám sức khoẻ dành cho người học lái xe ô tô chỉ có thời hạn 06 tháng kể từ ngày ký kết luận, nên mục ngày tháng cũng được để trống nhằm thuận tiện trong việc hoàn thiện hồ sơ khi tham gia kỳ thi sát hạch lái xe.

Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai ảnh 3

Rất nhiều giấy khám sức khoẻ cho người học lái xe oto được Phòng khám Đa khoa Thiện Nhân cấp, mặc dù khám qua loa.

Việc mua, bán giấy khám sức khoẻ hay khám qua loa hình thức đã là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy định khám sức khoẻ theo thông tư số 14/2013 của Bộ Y tế. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

PLVN sẽ thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV Điều tra
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.