"Mong Tổng Bí thư ra tay mạnh hơn công tác chống giặc nội xâm"

(PLO) - Hôm qua (8/3), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu trong đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phản ánh với Tổng Bí thư, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng về vấn đề tham nhũng, lãng phí tài sản của nhân dân, tài sản công đang xảy ra và là một vấn nạn cần phải phòng chống. Theo cử tri Nguyễn Phúc Nho (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình): “Nhiều địa phương xây dựng hoành tráng cổng chào, trụ sở đã góp phần đắp cao núi nợ công của nước ta. Vì vậy Quốc hội cần giám sát mạnh mẽ hơn”.

Cũng theo ông Nho, chống tham nhũng là việc làm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, của toàn dân. "Tổng Bí thư là Tổng Tư lệnh chống tham nhũn. Xin gửi tới đồng chí, Trung ương lòng mong mỏi, tin tưởng của cử tri trong cuộc đấu tranh đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, phải ra tay mạnh hơn trong công tác chống giặc nội xâm", ông Nho nói.

Cử tri Nông Quang Lập (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, Quốc hội giám sát ngân sách chưa chặt chẽ nên bội chi còn cao. Đây là kẽ hở cho lãng phí, tham nhũng, trong khi hậu giám sát chưa được thực hiện nghiêm, luật thì nhiều nhưng chưa đi vào cuộc sống.

Ông Lập đề nghị trong Kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIII tới đây cần quán triệt tinh thần đổi mới của Đại hội Đảng. Từ đó, Quốc hội nêu cao tinh thần phê bình, tự phê bình và đánh giá đúng nhiệm kỳ để  rút kinh nghiệm cho nhiệm kỳ tới. “Chúng ta phải chọn đại biểu xứng đáng và lấy chất lượng, lấy tiêu chuẩn là chính, không đặt nặng vấn đề cơ cấu; hạn chế đại biểu kiêm nhiệm, tăng đại biểu chuyên trách”, ông Lập đề nghị.

Nhiều cử tri cũng quan tâm đến những thách thức của nền kinh tế đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách cụ thể để nâng cao tính cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam, để doanh nghiệp trong nước chiếm lĩnh được thị trường nội địa, không bị thua trên “sân nhà”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn những tình cảm sâu sắc của cử tri đã dành cho Quốc hội, những động viên khích lệ, những đánh giá tốt của cử tri về thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII. 

Tiếp thu phản ánh, kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư cho rằng, ý kiến cử tri đề cập rất thẳng thắn, tâm huyết, sâu sắc, sát với  thực tiễn cuộc sống, từ những vấn đề lớn của đất nước ở tầm vĩ mô, đến những vấn đề cụ thể đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong đời  sống. 

Theo Tổng Bí thư: “Việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa tới sao cho thực chất, phải chọn người đủ tâm, đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước, không để lọt vào các phần tử thế này, thế khác. Dân chỉ mong thế, Đảng cũng mong thế”. Chính vì vậy, Tổng Bí thư mong cử tri sáng suốt lựa chọn các đại biểu Quốc hội một cách thật sự dân chủ, công tâm, khách quan, kỹ lưỡng để có được các đại biểu xứng đáng cho dân.  

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tại TP Uông Bí và thị xã Đông Triều, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, tại Kỳ họp thứ 11 sắp tới, ngoài công tác lập pháp, xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VSKNDTC, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Quốc hội cũng sẽ thảo luận về công tác nhân sự do Quốc hội bầu và phê chuẩn để kiện toàn bộ máy hành chính ở TƯ.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết đối với những vấn đề chung của đất nước cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Trước những quan tâm của cử tri về những diễn biến phức tạp trên biển Đông, Phó Thủ tướng khẳng định chúng ta kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng các biện pháp hòa bình, qua đó tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với quan điểm, lập trường của Việt Nam. 

Phạm Diệu - H.giang
Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...