Mang ô tô đến "lấy lòng người đẹp" rồi kiện bị chiếm đoạt?

Ông Thắng chỉ “tố” chị Oanh khi chính bản thân ông này bị tố cáo. Phải chăng, phía sau sự việc còn có ẩn tình và việc chị Oanh cho rằng, ông Thắng đưa xe cho chị sử dụng liên quan đến vấn đề tình cảm là có thật chứ không phải vì việc vay tiền. Các cơ quan tố tụng cần phải làm rõ những ẩn tình này để không làm oan đối với các bị can trong vụ án.

Bị cáo có chứng cứ cho rằng, bị hại mang xe đến để cho mượn trong khi những cáo buộc chiếm đoạt tài sản mà Viện kiểm sát đưa ra lại dựa trên những lời khai thiếu căn cứ.

Đến nhà vay tiền hay vì chuyện tình cảm?

Theo cáo trạng của VKSND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thì ngày 17/03/2010, ông Trần Mạnh Thắng đến Cty của ông Trần Văn Tần mượn xe ôtô Hyundai Getz mang BKS 30T- 4960 do ông Tần thuê của Cty CP thiết kế xây dựng và vận tải Đông Hà Nội để làm phương tiện đi lại. Cùng thời gian này, ông Thắng nhờ chị Vũ Thị Lan giới thiệu và cùng đi với chị Lan đến gặp chị Nguyễn Vũ Hoàng Oanh để hỏi vay tiền.

Tại nhà chị Oanh, ông Thắng đề nghị vay 200 triệu đồng và chị Oanh đồng ý với yêu cầu phải có tài sản thế chấp. Vì thế, ông Thắng đã sử dụng xe ô tô mượn của ông Tần cùng bản photo giấy tờ xe thuê, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Ích Ảnh, sổ hộ khẩu của gia đình ông Thắng làm “tài sản thế chấp” để vay số tiền trên.

Sau khi thỏa thuận xong về các điều kiện vay mượn, chị Oanh đi lấy tiền và hẹn ông Thắng đến Hàng Khoai để thực hiện việc giao nhận tiền. Tuy nhiên, khi ông Thắng đến điểm hẹn thì không gặp chị Oanh, liên lạc bằng điện thoại nhiều lần nhưng không được. Vì thế, ông Thắng về mà không lấy được tiền vay. Tài sản thế chấp cũng để lại nhà chị Oanh từ ngày 17/3/2010.

Đến tháng 6/2010, ông Thắng bị người cho mượn xe tố cáo là chiếm đoạt chiếc ô tô đã mượn. Để cứu mình, ông Thắng cũng làm đơn tố cáo Oanh với nội dung là chị Oanh lừa đảo chiếm đoạt ô tô này từ ông Thắng.

Tuy nhiên, theo chị Oanh thì sự việc không đúng như kết luận của CQĐT. Vào thời điểm trên, chị Vũ Thị Lan đã đưa ông Thắng đến nhà chị với mục đích giới thiệu bạn cho chị Oanh chứ không phải là vay tiền. Ông Thắng đã để lại chìa chiếc ô tô mà ông đi mượn cho chị Oanh sử dụng mặc dù chị Oanh không có yêu cầu. Khi phát hiện chiếc xe để ở ngoài đường, sợ rằng chiếc xe bị trộm cắp nên chị Oanh đã mang đi gửi giữ tại bãi Song Cường trên đường Trần Duy Hưng.

Buộc tội với chứng cứ mù mờ

Sau khi không thấy ông Thắng đến xe, chị Oanh đã lần theo số điện thoại của Cty CP thiết kế xây dựng và vận tải Đông Hà Nội để thông báo việc đang giữ chiếc xe ô tô của Cty do ông Tần thuê. Một nhân viên của Cty này là chị Thủy đã nhận được thông tin nhưng cho rằng xe đã cho thuê thì người thuê chịu trách nhiệm quản lý và phải đem trả Cty. 

Khi ông Thắng tố cáo chị Oanh thì CQĐT, VKSND quận Hai Bà Trưng đã cho rằng việc chị Oanh giữ chiếc ô tô mà ông Thắng “cầm cố” nhưng không đưa tiền cho ông Thắng vay là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã khởi tố chị Oanh về tội danh này. Trong khi đó, ông Thắng mượn xe của người khác rồi đem đi cầm cố nên cũng bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo Luật sư Phạm Thị Hương Giang, người bào chữa cho chị Oanh thì trong vụ án này chứng cứ buộc tội đối với chị Oanh không rõ ràng, có dấu hiệu oan sai. Việc chị Oanh gọi cho điện cho Cty CP thiết kế xây dựng và vận tải Đông Hà Nội (chủ phương tiện) để thông báo việc xe của Cty này đang được chị gửi giữ cho thấy chị Oanh không có ý thức chiếm đoạt chiếc xe, nên việc cáo buộc chị Oanh “chiếm đoạt” tài sản của ông Thắng là không có cơ sở.

Hơn nữa, nếu chị Oanh chiếm đoạt chiếc xe và không đưa tiền cho ông Thắng vay thì ngay lúc đó, ông Thắng đã phải có phản ứng ngay. Nhưng thực tế, từ khi giao xe cho chị Oanh đến khi chị Oanh trả xe cho chủ, ông Thắng không có ý kiến gì.

Ông Thắng chỉ “tố” chị Oanh khi chính bản thân ông này bị tố cáo. Phải chăng, phía sau sự việc còn có ẩn tình và việc chị Oanh cho rằng, ông Thắng đưa xe cho chị sử dụng liên quan đến vấn đề tình cảm là có thật chứ không phải vì việc vay tiền. Các cơ quan tố tụng cần phải làm rõ những ẩn tình này để không làm oan đối với các bị can trong vụ án.

Chiếm giữ không phải chiếm đoạt?

Xung quanh vụ án còn nhiều uẩn khúc này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Ngô Trung Kiên, Phó Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Hà Giang để làm rõ hơn bản chất vụ án.

Thưa Luật sư, có ý kiến cho rằng, việc buộc tội “lừa đảo” đối với người nhận thế chấp mà chưa giao tiền là không đúng, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Nếu nói đây là một tranh chấp dân sự thì hoàn toàn đúng nhưng truy tố về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cần phải xem xét lại vì tôi nhận thấy chưa có đủ cấu thành tội phạm của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ việc này.

Nếu trong vụ án này, chị Oanh chưa đưa tiền cho vay mặc dù đã nhận tài sản đảm bảo thì ông Thắng hoàn toàn có quyền đòi tiền vay. Như vậy, nếu sự thật như CQĐT kết luận thì bản chất đây là tranh chấp về nghĩa vụ dân sự theo hợp đồng chứ không phải là tội phạm.

Việc chị Oanh giữ tài sản mà ông Thắng giao, không đưa tiền cũng không trả lại tài sản thế chấp có phải là hành vi chiếm đoạt không, thưa ông?

- Nếu chị Oanh mang bán chiếc xe và lấy tiền sử dụng thì có thể xác định đây là hành vi chiếm đoạt. Nhưng chị Oanh đã mang chiếc xe đó đi gửi và có thông báo cho chủ xe biết việc mình giữ xe để yêu cầu chủ xe đến lấy thì đó là hành vi giữ xe chứ không chiếm đoạt xe.

Đối với tài sản mà việc sở hữu phải đăng ký thì việc chiếm đoạt hoàn thành khi đã đăng ký sở hữu xe hoặc chuyển hóa tài sản đó thành tiền một cách bất hợp pháp. Trong vụ án này, chị Oanh không bán xe để lấy tiền, không chuyển xe sang tên mình thì không thể nói là chiếm đoạt được.

Hành vi chiếm giữ xe có thể xuất phát từ một giao dịch dân sự hoặc xuất phát từ hành vi đơn phương, song đều không phải là tội phạm. Đây là vụ việc tranh chấp dân sự thuần túy giữa các bên liên quan.

Xin cảm ơn ông!

Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?