Luật sư phân tích hậu quả pháp lý của việc “một người lơ là khiến cả xã hội vất vả”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày qua, việc vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh (44 tuổi, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco) đi từ Đà Nẵng (vùng có dịch) về Hà Nội và không nghiêm túc chấp hành các qui định về phòng chống dịch đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh (Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners). Luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh (Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners).

Bên cạnh việc xử lý, kiểm điểm về mặt Đảng và công vụ, theo Luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh (Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) còn chỉ ra những căn cứ và các yếu tố cần xem xét, xử lý đối trong trường hợp này.

Lịch trình của 2 bệnh nhân

Chiều 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về một cặp vợ chồng có lịch sử dịch tễ đi Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 đã dương tính với SARS-CoV-2 và khiến Bệnh viện Việt-Xô phải tạm phong tỏa Khoa Cấp cứu.

Hai người này xuất hiện triệu chứng ho, sốt, được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp GenExpert, đang đợi CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime - PCR.

Thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của 2 người này như sau: Người chồng tên là Nguyễn Văn Thanh (44 tuổi, trú tại đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nơi làm việc có địa chỉ tại 91 Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Người vợ tên là N.T.T.H (42 tuổi, trú cùng địa chỉ và làm cùng công ty).

Ngày 30/4, khoảng 13h20, hai người này bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN6087 (ngồi hàng 7), ở tại khách sạn Hyatt. Đến khoảng 19h-22h30, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia (64 Võ Nguyên Giáp).

Ngày 1/5, hai người ăn sáng tại khách sạn Hyatt, đến khoảng 11h, người chồng bắt taxi đi chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An. Đến khoảng 19h, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia, sau đó về khách sạn nghỉ.

Ngày 2/5, hai vợ chồng ăn sáng tại khách sạn Hyatt, đến khoảng 11h30 ra sân bay về tới Hà Nội trên chuyến bay VN160. Sau khi xuống sân bay, đi xe riêng chở 3 người con về nhà ở tòa nhà Central Point 27 Lê Văn Lương. Sau đó, 2 vợ chồng về quê tại thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai, Hà Nội) và ăn tối ở đây, khoảng 21h về nhà ở 27 Lê Văn Lương.

Luật sư phân tích hậu quả pháp lý của việc “một người lơ là khiến cả xã hội vất vả” ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội. 

Ngày 3/5, người chồng tiếp tục về quê tại thôn Kỳ Thủy, có làm lễ cầu an với khoảng 20 người tham dự, khoảng 21h30 phút về nhà.

Ngày 4/5, người chồng đến làm việc tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội Hacinco địa chỉ tại 79 Ngụy Như Kon Tum, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. 

Ngày 5/5, người chồng dự đại hội cổ đông tại Công ty Cổ phần Đá quý và Vàng Hà Nội (trụ sở tại 91 Đinh Tiên Hoàng), đến khoảng 13h về làm việc tại công ty Hacinco, khoảng 15-17h làm việc với lãnh đạo Công ty Conteccons. 

Ngày 6/5, từ 9-11h, người chồng làm việc với Viện Kinh tế (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) tại 135 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội), chiều làm việc tại Công ty Hancico. 

Ngày 8/5, buổi tối tổ chức liên hoan với gia đình nhà vợ (ở cùng tầng với bệnh nhân) tại nhà.

Ngày 9/5, người vợ có triệu chứng ho, đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc, nhưng do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên bệnh viện không tiếp nhận khám. Buổi tối, người chồng vẫn đi tiếp khách tại nhà hàng Dực 2, Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, cùng 5 người khác.

Ngày 10 và 11/5, người chồng có lịch làm việc tại nhiều nơi, như tòa nhà 173 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy), họp tại Công ty CP Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí tại Khu đô thị Hồng Hà Eco City, đi chơi golf tại sân golf Moutain Đồng Mô, ăn tối với câu lạc bộ Lẻng Par tại nhà hàng Wabi (36 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy). 

Luật sư phân tích hậu quả pháp lý của việc “một người lơ là khiến cả xã hội vất vả” ảnh 2
Lực lượng chức năng phong tỏa và khử khuản tòa chung cư Center Point 27 Lê Văn Lương.  

Sau khi họp HĐQT với Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội, người chồng cũng xuất hiện ho, đau họng, nên cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, cả 2 được xét nghiệm và cho kết quả dương tính bằng phương pháp GenExpert.

Người vợ cũng có lịch trình đi lại phức tạp kể từ sau khi trở về từ Đà Nẵng, trong đó có tham gia cuộc họp khoảng 15 người hôm 5/5, liên hoan với người nhà, đi siêu thị Vinmart trên đường Hoàng Đạo Thúy hôm 10/5.

Ngày 8/5, bệnh nhân xuất hiện ho, ngày 10/5 có sốt, đau rát họng, ho đờm, mệt mỏi, giảm vị giác, giảm ngửi, tự uống kháng sinh.

Bệnh nhân được test kháng nguyên có kết quả dương tính, sau đó làm xét nghiệm GenExpert (+) cũng cho kết quả dương tính. 

Cần sự vào cuộc nghiêm minh của pháp luật 

Chiều 13/5, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) khẳng định, trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) rõ ràng là vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết: “Tinh thần là đã vi phạm, đó là chưa nói cán bộ Đảng viên. Ngay chiều qua (12/5), thành phố đã chỉ đạo Sở Nội vụ có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) tổ chức kiểm tra, đình chỉ công tác”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: “Đây là biểu hiện sinh động của việc như Thủ tướng nêu là một người lơ là trước dịch. Qua kiểm đếm sơ bộ thì có gần 200 F1. Với tác động như thế, nếu F0 còn tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính, tôi đề nghị Công an thành phố có sự vào cuộc để xử lý hồ sơ này theo đúng quy định pháp luật”.

Ông Chu Ngọc Anh khẳng định, BN3634 không khai báo y tế. “Hơn nữa, người này là cán bộ doanh nghiệp đi chơi golf trong giờ làm việc từ 13h30 ngày 11/5. Đây là trong giờ làm việc, liên hoan chỗ này, họp mặt chỗ kia. Vi phạm này là như thế nào?”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thêm.

Ngày 14/5, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định 1069- QĐ/TU đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco. Theo quyết định, thời hạn đình chỉ là 90 ngày.

Trước đó, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Công ty Hacinco đã rà soát có 24 trường hợp F1 tại công ty có tiếp xúc gần với F0 và đã được cơ quan y tế của UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc và đưa đi cách ly tập trung tại Hòa Lạc vào tối 12/5.

Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc Công ty gồm 7 người thì có 6 người diện F1 cách ly tập trung.

Hình thức xử phạt như thế nào?

Theo Luật sư Nguyễn Thị Hồng Linh nhận định, trong khi cả nước căng mình chống dịch, ông Thanh và vợ dù vừa trở về từ vùng có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nhưng vẫn họp, ăn uống, chơi thể thao và gặp gỡ nhiều người, rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của vợ chồng ông Thanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chống dịch của thành phố.

Trong Công điện số 05/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 2/5/2021, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Cụ thể: “Yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và  1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính  quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn Thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác... trực thuộc”.

Ngày 15/5, Tổng Công ty Handico vừa có báo cáo UBND TP Hà Nội về về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Handico đã họp thống nhất, biểu quyết bằng phiếu kín quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh. Ban Tổng Giám đốc Handico nhận định: Các vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của TP và sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Trước đó, ngày 14/5, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản số đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong vòng 90 ngày.

Như vậy, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đã không chấp hành quy định về khai báo y tế của UBND thành phố Hà Nội, không khai báo y tế khi trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ. 

Theo quy định tại khoản 3 điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế: “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A”. Theo đó, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh mỗi người có thể phải chịu mức phạt lên đến 20 triệu đồng.

Thêm vào đó, theo quy định tại Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19: “Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 240 (BLHS) và xử lý về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người: “Trốn khỏi nơi cách ly; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối”.

Như vậy, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015. Hành vi không khai báo y tế sau khi trở về từ vùng dịch đã được thông báo (Đà Nẵng) của vợ chồng ông Thanh, làm lây lan dịch bệnh cho người khác (hiện 2 F1 của cặp vợ chồng này đã có kết quả dương tính) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù lên đến 12 năm cùng hình phạt bổ sung là phạt tiền đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, trong trường hợp này, trách nhiệm còn đặt ra với tổ chức, cá nhân có trách nhiệm về việc khai báo y tế của cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, cụ thể là người đứng đầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico) khi không giám sát, theo dõi sát sao công tác khai báo y tế, công tác phòng chống của cán bộ, nhân viên trong công ty để  xảy ra hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Công điện số 05/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 02/5/2021.

Xác định cuộc chiến với Covid-19 là cuộc chiến trường kỳ của cả nước, bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế thì sự hợp tác, tự giác khai báo, phòng, chống dịch của các cá nhân tổ chức là hết sức quan trọng, góp phần nhanh chóng kiểm soát tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống người dân. Do vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm chỉnh chấp hành khuyến cáo của cơ quan chức năng để tránh xảy ra các trường hợp tương tự như trên, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chống dịch của toàn thành phố.

Lê Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức kinh hoàng những ngày sống giữa chiến sự tại Israel

Gia đình chị Kim ở Israel.
(PLVN) - Ngày 21/5, cả Israel và Hamas vừa ra thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt chuỗi ngày bạo lực chết người. Tuy nhiên, trong suốt 11 ngày chiến sự leo thang tại Dải Gaza đã khiến cho những người Việt ở Israel phải học cách thích nghi với cuộc sống trong bom đạn, tìm mọi cách để làm quen với nhịp sống mới.

Nhiều đường dây tội phạm công nghệ cao bị "đánh sập"

Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ.
(PLVN) - Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ (Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương… điều tra, làm rõ nhiều đường dây tội phạm liên quan đến công nghệ cao trong toàn quốc.

Cụ bà 90 tuổi vẫn miệt mài giữ nghề đan nón lá

Tuổi cao nhưng hàng ngày cụ Nguyễn Thị Lưu vẫn miệt mài chằm nón.
(PLVN) - Dù đã 90 tuổi, nhưng cụ bà Nguyễn Thị Lưu vẫn miệt mài với đường kim, sợi chỉ để đan thành những chiếc nón lá. Cụ được xem là “di sản sống”, người “giữ lửa” nghề làm nón lá truyền thống của làng Phù Việt (Hà Tĩnh) trước thách thức của cơn lốc thị trường.

Thuốc giả và những hậu quả khôn lường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp dược, trên thế giới tình trạng xuất hiện của những loại thuốc giả cũng đang ngày càng gia tăng, tiềm ẩn những hậu quả khôn lường.

Tản mạn phố Hà Nội

Tản mạn phố Hà Nội
(PLVN) - Nhà sử học Lê Văn Lan từng nói đại ý, Hà Nội là cái phố làng. Ba mươi sáu phố phường là phố nghề và buôn bán. Có nhiều phố còn dây mơ rễ má với những làng nghề của đồng bằng Bắc Bộ...

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp

Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp với gần 2 triệu tấm pin mặt trời (Nguồn ảnh - Daklak.gov.vn)
(PLVN) - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp giai đoạn 1 có gần 2 triệu tấm pin mặt trời, công suất 600MWac/831 Mwp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này cũng đặt ra những vấn đề cần góc nhìn đa chiều.

Sập app trang trại tiết kiệm, nhà đầu tư mất hơn 44 tỷ đồng

App trang trại bò Úc xuất hiện sau khi Trang trại tiết kiệm sập.
(PLVN) - Mới đây trên khắp các mạng xã hội lan truyền nhau về app kiến tiền thu nhập khủng có tên là trang trại nuôi bò. Với những lời quảng cáo có cánh như kiếm tiền online đơn giản, lợi nhuận khủng, thao tác đơn giản chỉ mất 5 phút/ ngày App đã thu hút được số lượng người chơi cực khủng lên tới hơn 20.000 người. 

Bí quyết giữ cơ thể trẻ khỏe trong mùa nắng nóng

Bí quyết giữ cơ thể trẻ khỏe trong mùa nắng nóng
(PLVN) -  Thời tiết nắng nóng làm cơ thể dễ mất nước, có thể gây ra tăng khát, suy nhược, chóng mặt, ngất xỉu thậm chí tử vong. Bởi vậy cần chú trọng chăm sóc bản thân để giữ cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng trong ngày hè oi ả là bí quyết không phải ai cũng có.  

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới
(PLVN) - Dù những hồi chuông cảnh báo đã gióng lên từ lâu, nhưng thời gian gần đây vẫn liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn đuối nước ở cả miền xuôi lẫn miền núi khiến ai cũng đau lòng, xót xa. Các vụ đuối nước là do trẻ không biết bơi nhưng cũng có trường hợp trẻ bơi giỏi vẫn gặp nạn do không có kỹ năng cứu đuối.

Khách hàng phải làm sao khi mua phải mỹ phẩm giả?

(Hình minh họa)
(PLVN) - Tôi mua kem dưỡng da thương hiệu có tiếng quen dùng, song lần này bị dị ứng rất nghiêm trọng. Xem lại bao bì, tôi thấy không giống hoàn toàn nhãn mác loại đã dùng trước đó. Tôi nghi ngờ đây là hàng giả nhưng không biết phải làm sao để bảo vệ quyền lợi cho mình? 

Phong tục giữ rừng của đồng bào Mạ

Ông K’Sriu, người giữ rừng tích cực ở Tà Đùng.
(PLVN) - Từ bao đời nay, đồng bào Mạ tôn thờ và có niềm tin tuyệt đối vào rừng. Họ xem rừng như một vị thần che chở và bao bọc cho dân làng vượt qua được tất thảy những phong ba bão táp của thiên nhiên. Vì vậy, trước khi muốn chặt phá một cây nào đó thì họ phải làm lễ xin phép...  

Nguy hiểm luôn rình nghề treo mình thi công trên cao ốc

Nguy hiểm luôn rình nghề treo mình thi công trên cao ốc
(PLVN) - Treo mình bên ngoài các tòa nhà cao tầng, những người thợ làm nghề lắp đèn Led được ví như “người nhện”. Làm việc trong môi trường khắc  nghiệt, đối mặt với nguy hiểm, chỉ một sơ suất nhỏ, có thể họ không còn cơ hội sửa sai.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Tôi trở lại núi

Toàn cảnh vùng núi Phia Oắc chìm trong băng tuyết nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Những cây mỡ trên đình Phja Oắc của tỉnh Cao Bằng bốn mùa ấp trong cái lạnh xấp xỉ 20 độ và tấm chăn sương mù khổng lồ, bốn mùa phần phật phơi mình trước những cơn gió rừng bất tận...