Lựa chọn mô hình Nhà nước kiến tạo nào?

(PLO) - Sáng ngày 16/6/2017, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB-VNU) cùng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2017 với chủ đề “Đẩy nhanh Cải cách vì một Nhà nước kiến tạo”.

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam năm nay lấy bối cảnh tăng trưởng có xu hướng chững lại, năng suất nền kinh tế chậm cải thiện. Tăng trưởng kinh tế không được như kỳ vọng, chỉ đạt 6,21%, đặc biệt ngành nông nghiệp chỉ tăng 1,36% và công nghiệp khai khoáng lại giảm 4%; công nghiệp chế biến chế tạo vẫn là động lực tăng trưởng chính, chiếm 11,9%; khối dịch vụ tăng trưởng ổn định ở mức 6,98%. 

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh quốc gia lại được đánh giá tăng đáng kể khi điểm số và thứ hạng của chỉ số thuận lợi kinh doanh tăng, đặc biệt cải thiện các thành phần tiếp cận điện năng và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư; chỉ số Tự do kinh tế có cải thiện nhưng không đáng kể, vẫn thấp nhất trong khu vực và thuộc nhóm kém tự do.

Trong bối cảnh này, đẩy mạnh cải cách vì một Nhà nước kiến tạo được trông đợi rất nhiều. Do đó, báo cáo năm nay tập trung vào những vấn đề liên quan, thay đổi thể chế để hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt quan tâm đến vấn đề cải cách thể chế để xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển ở Việt Nam. 

Đánh giá cao những công bố của nhóm nghiên cứu nhưng Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bày tỏ: “Khái niệm Nhà nước kiến tạo mà chúng ta mong muốn là gì? Chúng ta lựa chọn đi theo mô hình phát triển nào? “Theo quan sát của tôi, với những gì mà Nhà nước đang cố gắng cải thiện thì mô hình của chúng ta gần với mô hình Bắc Á, không phủ nhận thị trường nhưng lại can thiệp rất sâu vào thị trường”. 

Theo ý kiến của TS Dũng, Nhà nước kiến tạo cần cố gắng tạo một môi trường kinh doanh tốt nhất, thể hiện qua quyền tự do kinh doanh được bảo vệ, quyền tài sản được bảo vệ, quyền tự do khế ước được bảo vệ. Điều quan trọng không kém là Nhà nước phải cắt giảm chi phí, đặc biệt phải cắt giảm rủi ro về chính sách cho người dân và doanh nghiệp. 

Chuyên gia kinh tế cao cấp Trương Đình Tuyển cho rằng, phải làm rõ được mô hình Nhà nước kiến tạo hiện nay của chúng ta là chủ ý của cá nhân nào đấy hay là sự phát triển biện chứng qua các thời kỳ trong bối cảnh mới. Cũng theo ông Tuyển, chúng ta phải làm cho rõ mối quan hệ chức năng Nhà nước đã chuyển đổi với bộ máy nhà nước. Ông Tuyển cũng dự báo, với những nỗ lực của Chính phủ hiện nay, tăng trưởng đạt trên 6% là đã có thể đuổi kịp một số nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á. 

Theo đại diện nhóm nghiên cứu Báo cáo kinh tế thường niên năm 2017, vấn đề cần xem xét để có thể có được mô hình Nhà nước kiến tạo phát triển là phải có một thể chế kinh tế có nền kinh tế thị trường đầy đủ, đẩy mạnh khu vực kinh tế tư nhân, duy trì môi trường cạnh tranh. Nền hành chính cần được chuyên nghiệp hóa, mang tính kỹ trị, có cạnh tranh, có sự giám sát của người dân, xã hội và truyền thông. 

Ngoài phần báo cáo về đẩy nhanh cải cách vì một Nhà nước kiến tạo, Báo cáo kinh tế thường niên cũng đưa ra các vấn đề về bảo vệ quyền tài sản của cá nhân, tổ chức đối với tài nguyên thiên nhiên phục vụ sản xuất nông nghiệp; sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu và dịch chuyển chính sách tại Việt Nam; Vai trò của các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao chất lượng thể chế tại địa phương… 

Trong Báo cáo cũng cung cấp hai kịch bản dự báo về viễn cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2017. Ở kịch bản tăng trưởng 6,7%, lạm phát ở mức 3,2% có thể đạt được với quyết tâm cao của Chính phủ nhưng sẽ đặt ra vấn đề bền vững trong tăng trưởng. Còn với kịch bản kinh tế tăng trưởng tự nhiên, tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,37% và lạm phát cả năm dừng ở mức thấp nhất là 2,35%.

Phan Mơ – Hồng Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) suốt 2 tháng qua, DN như “ngồi trên đống lửa” khi thực hiện “3 tại chỗ” (3T), nay thêm lo lắng vì tăng thêm chi phí khi phải lắp hệ thống quan trắc tự động nước thải theo quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép nhập khẩu máy bay Boeing 737 Max

Dòng máy bay Boeing 737 Max.
(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

“Đẻ” thêm quy định về bảo vệ môi trường: Doanh nghiệp lo tăng chi phí, tiêu cực

Với các công trình xây dựng như cầu, đường… vốn không có các công trình xử lý chất thải thì làm sao cấp được GPMT? Ảnh minh họa
(PLVN) - Nếu như trước đây chỉ có các dự án gây ô nhiễm đến môi trường (nhóm I) mới phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và xin cấp giấy phép môi trường (GPMT), nhưng với quy định mới thì các dự án và nhà máy nhóm I và nhóm II, kể cả đã hoạt động cũng phải làm ĐTM và xin cấp GPMT…

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…