Lễ thượng cờ “thống nhất non sông” tuân thủ nghiêm chống dịch nhưng vẫn thiêng liêng, trang trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay - 30/4, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ thượng cờ “thống nhất non sông” để kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và 49 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1972 - 2021).

Lễ thượng cờ đặc biệt tại đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Lễ thượng cờ đặc biệt tại đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Những năm trước, lễ thượng cờ ngoài sự có mặt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thì có rất đông người dân, cựu chiến binh đến tham gia. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên ban tổ chức phải rút gọn số người tham gia. Các đại biểu khi đến dự lễ đều tuân thủ quy định “5K” của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, buổi lễ không vì thế mà kém phần thiêng liêng, trang trọng.

Trên nền nhạc Quốc ca hùng tráng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo dần lên, rồi phấp phới tung bay trên kỳ đài của Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông đã trở thành hoạt động thường niên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị trong nhiều năm qua. Đây là dịp để ôn lại quá khứ bi hùng, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong chiến tranh; Là biểu tượng sáng ngời của niềm tin, khát vọng thống nhất non sông của người dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

Lễ thượng cờ “thống nhất non sông” tuân thủ nghiêm chống dịch nhưng vẫn thiêng liêng, trang trọng ảnh 1
Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải hôm nay.  

Sau khi Hiệp định Geneve được kí kết vào ngày 20/7/1954, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam- Bắc. Dòng sông Bến Hải - cầu Hiền Lương trở thành giới tuyến quân sự tạm thời trong suốt 21 năm. Nơi đây đã trở thành biểu tượng của khát vọng thống nhất của dân tộc ta. Đây cũng là tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, cùng nhân dân cả nước bước vào công cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ phá hoại miền Bắc và chi viện cho miền Nam đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cho biết: Sau 46 năm Tổ quốc thống nhất và 49 năm quê hương giải phóng, trên tinh thần phát huy mọi tiềm năng, nội lực, Đảng bộ, chính quyền và mọi người dân Quảng Trị đã từng bước khắc phục khó khăn, đạt được những thành tựu quan trọng rất đáng tự hào, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng nâng lên thu nhập bình quân đầu người đạt 55,4 triệu đồng/năm.

Bộ mặt nông thôn Quảng Trị có nhiều đổi mới, phát triển, quốc phòng, an ninh, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo. Đến nay, toàn tỉnh có 57/101 xã đạt tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ tiếp tục phát triển. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thuận trong xã hội thường xuyên củng cố. 

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương phấn đấu tăng trưởng kinh tế 8%

Hải Dương tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVII
(PLVN) - Để đạt những mục tiêu đề ra năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định tỉnh phải tiếp tục vừa chủ động phòng chống dịch, vừa tập trung cao độ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với phương châm: Kinh tế vì y tế và y tế vì kinh tế.

Bắt giữ 10 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt giữ 10 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới
(PLVN) - Liên tiếp trong những ngày qua, các Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Trịnh Tường, Bản Lầu, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.

Văn phòng Đại diện báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An “tiếp lửa” cho tuyến đầu chống dịch

Văn phòng Đại diện báo PLVN "tiếp sức" cho tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại Nghệ An.
(PLVN) - Sáng 24/6, Văn phòng Đại diện báo PLVN tại Nghệ An đã phối hợp với Công ty CP Vilaconic đến động viên, thăm hỏi và trao các nhu yếu phẩm cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly và địa điểm tổ chức nấu ăn cho tuyến đầu chống dịch trên địa bàn TP Vinh (tỉnh Nghệ An).

Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) -  Kể từ 0 giờ ngày 24/6, tỉnh Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các tuyến giao thông trọng điểm, cửa ngõ vào tỉnh, để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông từ các địa phương đang có ca nhiễm trong cộng đồng vào tỉnh Hậu Giang.

Bình Dương tạm dừng hoạt động chợ tự phát

Bình Dương tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát tại các thị xã, thành phố trên toàn tỉnh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, theo đó, tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát đang hoạt động tại các thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Lệ tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP HCM khóa X

Bà Nguyễn Thị Lệ tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP HCM khóa X.
(PLVN) - Sáng 24/6, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khóa X, HĐND TP đã biểu quyết giới thiệu đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 để HĐND khóa X bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND TP HCM khóa X.