Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...
Nghĩa trang được xây dựng sát khu dân cư. Nghĩa trang được xây dựng sát khu dân cư.

Dự án bị cư dân phản đối

Ngày 24/3/2012, UBND tỉnh Tuyên Quang có Văn bản số 527/UBND-XD đồng ý để Cty CP Khảo sát Thiết kế Tuyên Quang (Cty KSTK) đầu tư dự án nghĩa trang tại xã Lang Quán, huyện Yên Sơn. 

Tiếp đó, ngày 17/1/2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định 15/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết dự án với tổng diện tích quy hoạch là 24,1468ha tại xóm 6 và xóm 7, xã Lang Quán. 

Tuy nhiên, theo phản ánh, ngay từ khi lập quy hoạch, khảo sát địa bàn thực địa, đánh giá tác động môi trường, đánh giá ảnh hưởng cảnh quan đô thị và nguồn nước… Cty KSTK đã không tuân thủ Nghị định 23/2016/ NĐ- CP, vi phạm quy chuẩn quốc gia về quy hoạch nghĩa trang và cơ sở hỏa táng (về khoảng cách giữa nghĩa trang với nhà dân). Do đó, dự án này đã nằm “án binh bất động” nhiều năm. 

Đến tháng 7/2018, UBND tỉnh Tuyên Quang lại có Quyết định 279/QĐ-UBND quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Theo đó, Cty CP Đầu tư Xây dựng & Thương mại An Phát Vinh là đơn vị thế chỗ Cty KSTK để tiếp tục thực hiện dự án với nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, vốn vay, vốn huy động hợp pháp khác. Trong đó, điều chỉnh tiến độ dự án từ năm 2018 – 2019, đầu tư xây dựng khu tâm linh, khu cát táng, khu dịch vụ, hệ thống cơ sở hạ tầng và đi vào khai thác kinh doanh từ tháng 12/2019. 

Sau khi “đổi chủ”, nghĩa trang bắt đầu triển khai thực hiện các hạng mục nhưng cũng từ đó đã phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa người dân với DN và chính quyền địa phương. Đỉnh điểm, sau nhiều lần gửi đơn kêu cứu nhưng không được giải quyết thỏa đáng, hàng chục hộ dân vùng giáp nghĩa trang đã lập lán tại đường dẫn vào Công viên nghĩa trang Thiên Đường để “canh giữ” và phản đối chủ đầu tư đưa máy móc vào thi công.

Theo ghi nhận thực tế, hiện tại khu vực được quy hoạch xây dựng nghĩa trang là một đại dự án rộng đến hàng trăm ngàn mét vuông đã giải phóng mặt bằng và chuẩn bị xây dựng các hạng mục công trình. Tuy nhiên, xung quanh dự án đang có hàng trăm hộ dân sinh sống. Có gia đình bị lấy đất đến sát sân, chỉ cách 5-10m.

Bất an vì nghĩa trang sát nhà, sát nguồn nước

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, các hộ dân xóm 1, 6, 7, 8 cho rằng quá trình thực hiện quy hoạch dự án sai quy định vì các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng không được tham gia đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, dự án chưa tuân thủ khoảng cách an toàn về môi trường. Thực tế, mốc giới thể hiện vị trí quy hoạch nghĩa trang được bao quanh bởi nhà của các hộ gia đình, điểm gần nhất cách tường nhà các hộ dân chỉ 5m, cách giếng nước ăn của hơn 2.000 hộ dân khoảng 300m. 

Bà Bùi Thị Tuy (Trưởng xóm 6), cho biết: “Bà con chúng tôi đồng thuận với chủ trương của tỉnh Tuyên Quang là quy hoạch nghĩa trang mới. Tuy nhiên, phải thực hiện đúng chủ trương của tỉnh, chứ đừng quy hoạch nghĩa trang vào sát khu dân cư, ở giữa lòng khu dân cư, xung quanh toàn là dân. Thế nhưng phải chăng cấp dưới đã báo cáo sai sự thật, không có ý kiến của dân nên tỉnh mới ký phê duyệt. Về phần người dân chúng tôi, không đồng ý”. 

“Luật đã quy định rõ ràng khoảng cách từ nghĩa trang đến nhà dân, nguồn nước là bao nhiêu rồi. Tuy nhiên, theo quy hoạch hiện nay, nghĩa trang nằm sát nhà dân, sát nguồn nước khiến dân chúng tôi lo lắng khi nghĩa trang đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường”, bà Tuy nói.  

Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán dã có đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Ông Bùi Văn Cường (người dân xóm 6), cho biết: “Ngày 20/3/2019, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch huyện Yên Sơn, chúng tôi đã yêu cầu UBND huyện làm rõ và trả lời các vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng dự án; nhưng đại diện huyện đã không giải đáp được và không đưa ra thời gian cụ thể để giải quyết những vấn đề vi phạm tại dự án mà chúng tôi đã nêu”.

“Cũng tại buổi làm việc này, chúng tôi yêu cầu UBND huyện Yên Sơn ghi lại các ý kiến của chúng tôi vào biên bản họp để làm căn cứ xem xét giải quyết sau này, nhưng họ đã từ chối. Chúng tôi cho rằng, quá trình giải quyết đơn thư của chúng tôi, UBND huyện Yên Sơn chưa tôn trọng, chưa lắng nghe ý kiến của dân. Nội dung trả lời không công tâm, không khách quan và đang né tránh sự thật”, ông Cường nói.

Trao đổi về những vấn đề mà người dân phản ánh, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Lang Quán, cho biết: “Tôi mới chuyển công tác về, khi đó dự án đã thực hiện rồi. Cơ bản các hộ trong vùng quy hoạch đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn có một số hộ xung quanh vùng ven phản đối dự án”.

Từ thực tế trên, có thể thấy rằng người dân rất đồng thuận với chủ trương của tỉnh Tuyên Quang về quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện của các đơn vị có đảm bảo theo đúng quy định hay không? Các cơ quan chức năng UBND huyện Yên Sơn và UBND tỉnh Tuyên Quang trả lời như thế nào về vấn đề này?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.