Lãnh đạo xã Trực Hưng (Nam Định) gạt bỏ quyền lợi chính đáng của người dân?

Lãnh đạo UBND xã Trực Hưng, UBND huyện Trực Ninh phủ nhận quyền sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1995, gạt bỏ quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp bằng lý do đã dồn điền đổi thửa từ năm 2003. Tuy nhiên, 53 hộ dân sinh sống tại xã Trực Hưng khẳng định không có chuyện dồn điền đổi thửa vào năm 2003.
Ông Đoàn Văn Nghiệp bức xúc trước việc UBND xã Trực Hưng tiến hành cưỡng chế thu hồi diện tích đất đã được cấp quyền sử dụng đất nhưng không thông báo thu hồi, không đền bù GPMB. Ông Đoàn Văn Nghiệp bức xúc trước việc UBND xã Trực Hưng tiến hành cưỡng chế thu hồi diện tích đất đã được cấp quyền sử dụng đất nhưng không thông báo thu hồi, không đền bù GPMB.

Như PLVN đã thông tin, ông Đoàn Văn Nghiệp, trú tại xóm 7, xã Trực Hưng, huyện Trực Ninh, Nam Định đang canh tác trên thửa đất diện tích 301m2 và đã được cấp Quyền sử dụng đất (QSDĐ/337/QĐUB, ngày 20/9/1995) cho bà Đoàn Thị Phượng (em gái ông Nghiệp). Thế nhưng, UBND xã Trực Hưng bỗng nhiên tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Nghiệp với lý do đất đã thu hồi và bán đấu giá.

Trong khi đó, gia đình ông Nghiệp không được nhận thông báo thu hồi, không được nhận đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Phủ nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trả lời về việc này, ông Phạm Văn Hiển – Chủ tịch UBND xã Trực Hưng cho rằng gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp không còn quyền sử dụng đất tại thửa đất số 2111 với diện tích 301m2 với lý do đã dồn điền đổi thửa.

“Năm 2003, xóm 7 xã Trực Hưng đã tiến hành dồn điền đổi thửa. Việc tiến hành dồn điền đổi thửa của xóm 7 được tuyên truyền, vận động thực hiện công khai, dân chủ. Từ khi dồn điền đổi thửa đến nay, nhân dân xóm 7 vẫn sử dụng ổn định, canh tác từ năm 2003 đến nay.

Căn cứ vào hồ sơ dồn điền đổi thửa của xóm 7 và đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận của hộ ông Đoàn Văn Kế (bố của bà Phượng) thì 301m2 đất trồng lúa của bà Phượng không có trong đơn đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận của hộ ông Kế. Vì vậy, diện tích 301m2 đất trồng lúa của bà Phượng đã giao cho người khác” - ông Hiển nói.

Đồng thời, ông Hiển cũng cho biết thêm: “Thời điểm triển khai thu hồi đất để bán đấu giá năm 2013, gia đình ông Kế không canh tác tại thửa đất đó nữa. Vì thế, bà Phượng không được UBND xã thông báo và không được nhận tiền hỗ trợ GPMB trong diện tích thu hồi thửa đất số 2111”.

Lãnh đạo xã Trực Hưng (Nam Định) gạt bỏ quyền lợi chính đáng của người dân? ảnh 1
Diện tích đất thu hồi của gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp bị thu hồi và tổ chức bán đấu giá tại xã Trực Hưng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Tại sao dồn điền rồi mà gia đình ông Kế vẫn được canh tác, vẫn phải đóng thuế phí, đặc biệt là giấy tờ chuyển đổi không hề có?, Chủ tịch UBND xã Trực Hưng cho rằng, việc đóng thuế phí hằng năm là đóng chung cho tổng diện tích đất đã kê khai chứ không riêng cho thửa đất nào. “Việc đóng thuế, phí gia đình ông Kế thanh toán theo diện tích gia đình ông kê khai trong đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa. Chứ không phải là đóng thuế, phí riêng cho thửa đất 2111. Vì vậy, không có cơ sở để khẳng định gia đình ông Nghiệp đang đóng phí cho thửa đất đó” - ông Hiển nói.

Ông Phạm Trọng Duy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Trực Ninh cho biết: Trong quá trình phân chia đất đai tại tỉnh Nam Định theo quyết định của 1015 của UBND tỉnh, Nam Định có hai lần tiến hành dồn diền đổi thửa đất nông nghiệp, lần 1 năm 2003, lần 2 vào năm 2012. Dồn điền để thuận tiện cho quá trình canh tác, tiến hành áp dụng canh tác áp dụng khoa học kỹ thuật.

“Tất cả diện tích của bà Phượng đã được dồn điền vào của ông Kế (bố bà Phượng). Từ năm 2003 đến 2011 ông Kế vẫn sử dụng diện tích đã dồn điền đổi thửa ổn định, trong đó có cả thửa đất được chia lại của bà Phượng. Năm 2013 khi tiến hành bán đấu giá đất thì thửa đất đó không còn quyền sử dụng của bà Phượng nữa. Vì vậy, bà Phượng không được thông báo, không được nhận đề bù GPMB”.

Trả lời về việc, tại sao đã dồn điền đổi thửa thành công mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có sự thay đổi, Phó Chủ tịch huyện Trực Ninh lý luận rằng: “Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 1995 vẫn còn giá trị đến năm 2013 nên không thu hồi để làm lại. Đối với xã Trực Hưng đang làm hồ sơ đăng ký cấp mới rồi! Nhưng đang hoàn thiện hồ sơ chuyển về văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Khi cấp mới thì có những điều chỉnh mới”.

Dồn điền đổi thửa có thành công?

Khác với những lý luận của các cấp lãnh đạo xã, huyện, khi phóng viên về xóm 7 xã Trực Hưng để lắng nghe ý kiến của các hộ dân trong danh sách dồn điền đổi thửa năm 2003; hơn 53 hộ dân ở đây ký xác nhận khẳng định năm 2003 UBND xã Trực Hưng đã tiến hành dồn điền đổi thửa nhưng thất bại. Ruộng của gia đình nào thì gia đình đó sử dụng, không có sự dịch chuyển, thay đổi thứ tự.

Cụ thể, 53 hộ dân khẳng định UBND xã Trực Hưng không dồn điền đổi thửa được bao gồm: (1) Nguyễn Tiến Lập, (2) Đoàn Văn Thư, (3) Phạm Văn Tốn, (4) Đoàn Văn Nghiệp, (5) Phạm Thị Như, (6) Đoàn Văn Qúy, (7) Ngô Thị Gấm, (8) Đào Văn Trọng, (9) Phạm Kiều Trang....

Ông Phạm Văn Lùng (xóm 7, xã Trực Hưng, huyện Trực Ninh) là một trong những người nằm trong Ban dồn điền đổi thửa năm 2003 cho biết. “Năm 2003 tôi được nhân dân tín nhiệm bầu vào Ban dồn điền đổi thửa. Trong Ban tôi là người theo dõi số liệu làm sổ sách nên hiểu rõ, thực chất, công việc chính của Ban dồn điền đổi thửa xóm 7 ngày đó chủ yếu là đo lại ruộng.

Lãnh đạo xã Trực Hưng (Nam Định) gạt bỏ quyền lợi chính đáng của người dân? ảnh 2
53 hộ dân ở đây ký xác nhận khẳng định năm 2003 UBND xã Trực Hưng đã tiến hành dồn điền đổi thửa nhưng thất bại.

Theo số liệu của đợt cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân năm 1995 về số mảnh, số thửa của từng hộ theo thứ tự như cũ. Chỉ dịch chuyển một phần nhỏ để lấy đất các hộ hiến theo tiêu chuẩn mỗi người hiến 36m2 để làm đường giao thông, đắp bờ, không có việc xáo trộn về thứ tự của bìa đỏ năm 1995”.

Ông Lùng khẳng định rằng: “Việc dồn điền đổi thửa tại xóm 7 năm 2003 không thực hiện được, vì vậy, không có chuyện đất của bà Phượng (em gái ông Nghiệp) được phân cho người khác” - ông Lùng khẳng định.

Như vậy, việc dồn điền đổi thửa tại xóm 7 mà UBND xã Trực Hưng, UBND huyện Trực Ninh lấy làm căn cứ để phủ nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Đoàn Văn Nghiệp liệu có đảm bảo là sự thật. Hay tất cả những lý luận mà cấp chính quyền địa phương đưa ra chỉ nhằm để bao che cho việc đã rồi, bác bỏ đi quyền lợi chính đáng của gia đình ông Nghiệp?

Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc.

Văn Hùng – Trần Bình
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.