Ẩm thực Tứ Xuyên chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Đặc trưng của món ăn Tứ Xuyên là chú ý đến màu sắc và hương vị vì thế trong món ăn Tứ Xuyên, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các vị chua, cay, mặn, ngọt kết hợp hài hòa với nhau.
Nguyên liệu:
- 500gr ốc hương
- 1muỗng cà phê bột sa tế
- 1 muỗng cà phê bột năng
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1/2 củ hành tây nhỏ
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê nước tương
- Ngò gai, hành lá, muối tiêu, vài quả ớt, vài nhánh tỏi.
Các bước thực hiện:
Bước đầu tiên, bạn rửa sạch ốc hương, sau đó ngâm vào chậu nước nhỏ với chút giấm cho ra bớt cát trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra xả sạch, để ráo. Gừng, hành lá, ngò gai, ớt, hành tây thái nhỏ.
Bước đầu tiên của cách làm ốc xào theo kiểu Tứ Xuyên là rửa sạch ốc hương. Hành tỏi băm nhỏ.
Trộn đều nước tương, sa tế, gừng và bột năng trong một bát nhỏ. Trộn đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp nước tương ở bước 2 vào đun nhỏ lửa cho sôi và đặc lại. Giờ bạn phi tỏi và đổ hỗn hợp vừa làm vào.
Thêm ốc vào xào chung, xóc hoặc dùng đũa đảo để ốc thấm gia vị và chín đều. Đổ ngò gai, ớt, hành tây và hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp. Giờ bạn cho ốc vào xào chung. Cho các loại rau đã chuẩn bị vào đảo đều.
Bây giờ chỉ cần cho ốc ra đĩa, xếp sao cho mặt ốc ngửa lên trên là được rồi.
Giờ chỉ cần múc ốc ra đĩa và thưởng thức thôi.
Yêu cầu thành phẩm:
Ốc xào Từ Xuyên đúng điệu, đúng hương vị phải là món ăn đạt được các yêu cầu sau: thịt ốc ngọt, ngấm đều gia vị, nước sốt phải sền sệt, dậy mùi thơm của ngò gai, thêm vào đó là chút cay cay của ớt.
Với món ăn này, bạn nên ăn nóng ngay khi ốc được múc ra khỏi nồi, nếu để nguội, ốc sẽ mất vị và mùi rất tanh. Chắc chắn với những tín đồ của các loại ốc thì không thể bỏ qua món ăn này rồi.
Chúc các bạn thành công!