Kỷ niệm với Chú Sáu Dân

Ông Nguyễn Mạnh Hùng và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Ông Nguyễn Mạnh Hùng và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Một người hoạt động trong ngành thể thao đó có nhiều cảm tình với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 

Ngày 20/11/2022 tại nhà khách văn phòng Trung ương Đảng, Hà Nội đã có cuộc gặp mặt thân mật hơn 40 người gồm: trợ lý, thư ký, cảnh vệ, bác sĩ, tổ giúp việc của Thủ tướng Võ Văn Kiệt & những người đã từng gắn bó với ông. Đây là cuộc hội ngộ nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ văn Kiệt,

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã có nhiều kỷ niệm với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt chia sẻ với phóng viên về một vị lãnh đạo vì nước, vì dân, nhưng lại rất gần gũi, thấu hiểu, không quan cách, xa dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ngày ông đang học lớp quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (tháng 6/2008) bỗng anh bạn gọi điện thoại thông báo “Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã mất bên Singapore, mai đưa về”.

"Tôi thật sững sờ và không tin nổi vì trước đó khoảng hơn chục ngày chúng tôi và Nhà văn Nguyên Ngọc cùng đến chơi thăm bác Sáu Dân tại khu nhà số 6 Phủ Tây Hồ. Tại đây Thủ tướng đã chia sẻ nhiều với chúng tôi câu chuyện đáng suy ngẫm từ việc quản lý, điều hành đất nước, đến những câu chuyện nhỏ đầy tình người giữa vị lãnh đạo cao cấp với nhân dân". Ông Hùng bộc bạch.

Ông Hùng kể rằng, ngày đến thăm ông, ông kể chuyện rất say sưa như chuyện hồi mới giải phóng ông còn làm Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh với biết bao bộn bề của thành phố mới giải phóng được đổi tên Thành phố Hồ Chí Minh.., rồi chuyện gần đây khi thủ đô Hà Nội quyết định mở rộng, sát nhập tỉnh Hà Tây.

Ông kể, khi chuẩn bị sáp nhập Hà Tây về Hà Nội, ông ra Hà Nội mời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đến để cùng bàn cách làm sao cấy lúa nhanh vì thời tiết miền Bắc rét đậm rét hại, còn miền Nam đang bị nước biển dâng. Ông nói phải học Hà Lan cách điều hòa nước và làm nông nghiệp...

"Ông căn dặn chúng tôi nếu sau này có làm cán bộ quản lý dù nhỏ to cũng đừng bao giờ thấy lợi cho mình mà giả vờ không biết gì mà quyết định bất lợi cho công việc chung. Ông còn kể cho chúng tôi nghe nhiều kỷ niệm trong lúc còn đang làm Thủ tướng và cố vấn Bộ Chính trị về sự quy hoạch và phát triển đất nước (từ Điện – Đường – Trường – Trạm) để phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa…

Điều mà chúng tôi thấy phẩm chất lãnh đạo hay nhất của ông đó là chữ “Tâm” cũng có thể do hoàn cảnh gia đình (vợ, con đã hy sinh trong chiến tranh) mà cách suy nghĩ của ông rất thấu đáo. Chính vì những mất mát đó từ khi còn chiến đấu đến khi lãnh đạo đất nước ông lúc nào cũng gần sát dân, lắng nghe và luôn có suy nghĩ tìm mọi cách để phục vụ nhân dân". Ông Hùng tâm tư.

Nói về tư tưởng đổi mới, dám nghĩ dám làm, đưa đất nước thoát khỏi nghèo đói, lạc hậu, xóa bỏ tư duy của cơ chế bao cấp. Ông Hùng chia sẻ: “Ông là nhà chính trị nhưng lại không diễn mà thực tiễn từ đáy lòng, đó là điều mọi người phải nể phục. Tôi rất nhớ hôm đám tang ông, quần chúng nhân dân đứng chia tay rất đông hai bên đường từ Dinh Độc lập ra tới nghĩa trang thành phố. Tất cả các tỉnh mọi người dân đều theo dõi qua truyền hình. Tôi cũng rất nhớ NSND Trần Hiếu trả lời phóng viên Đài VTV khi ông suy nghĩ gì về ông Kiệt?

Ông Trần Hiếu nói: “Tôi cho rằng ông Võ Văn Kiệt là một người rất tử tế” cái câu mà văn nghệ sĩ nói rất ngắn, rất mộc nhưng nó là đại diện cho mọi người đều hiểu ông Kiệt là con người sống vì dân, những điều ông đã làm cho đất nước cùng Đảng, cùng dân luôn được các thế hệ biết đến”. Ông Hùng bày tỏ.

Kỷ niệm với Chú Sáu Dân  ảnh 1

Giám đốc Trung tâm thể thao quốc gia Hà Nội chia sẻ thêm: Phẩm chất tốt đẹp và cao quý của bác Sáu Dân chúng tôi thấy rõ đó là gần dân, sẵn sàng làm mọi thứ có lợi cho dân, ông sống mộc mạc, giản dị mà sang trọng, tư duy đối thoại, ông phát biểu gần như không cần phải đọc. Ông có sức hút lớn trong mọi giới từ cựu chiến binh, các văn nghệ sĩ, các nhà chính trị ngoại giao hay đến những người công nhân, nông dân, các học sinh và cả giới thể thao cũng rất gần gũi".

Từng nhiều lần tiếp tục với Chú Sáu Dân- cái tên thân thuộc, bình dân của một người dân thân cho cách mạng, ông Hùng tiết lộ: Chú Sáu Dân sống giản dị, khi đi công tác trên xe thường có ngô, khoai luộc, khi chơi thể thao xong ông thích uống 1vài cốc bia hơi với lạc luộc. Khi đi công tác ngoại tỉnh nhìn thấy nông dân bán dưa ở bên đường ông cho lái xe dừng lại mua dưa ăn và hỏi thăm cuộc sống của họ.

Nhiều việc ông làm được đó là thực tế, ông gần gũi và biết lắng nghe, chia sẻ, ông không dùng quyền lợi nhóm, thời ông làm Thủ tướng không có ai chi phối được ông nếu như dùng lợi ích vì tính ông như vậy!

"Ông thông minh và quyết đoán đầy bản lĩnh, luôn đi đầu trong mọi công việc dù rằng có nhiều lúc bị cô đơn. Có nhiều việc ông thay mặt nhân dân để nói lên những tiếng nói mà thông qua thông tin đại chúng những bài viết mà đến ngày nay vẫn còn tính thời sự và chân thật.

Ông biết khơi dậy sức mạnh dân tộc trong hoạt động lãnh đạo, từ tiếp xúc doanh nghiệp, tri thức trẻ, ông sẵn sàng đối thoại lắng nghe những đóng góp kể cả những người gần ông nhưng nếu có tính cá nhân thì ông cũng kiểm tra lại và đối xử công bằng.

Ông không thích cán bộ nhũng nhiễu, quyền lợi nhóm mà biết kích hoạt sự sáng tạo để đóng góp, xây dựng đất nước qua những việc làm cụ thể như bỏ đốt pháo, bố trí việc làm khác cho người sản xuất pháo..". Ông Hùng bày tỏ quan điểm.

Ông Võ Văn Kiệt là người quan tâm đến thể thao, ông Hùng cho biết khi đội tuyển Việt Nam thắng trận ở Đông Nam Á, ông rất vui và tự hào, nhưng khi nhìn thấy thanh niên đua xe gây mất trật tự và tai nạn ông lại chỉ đạo phải tổ chức cho nhân dân ăn mừng chiến thắng nhưng phải ngăn cấm việc đua xe.

“Ông cũng nói với chúng tôi tất cả việc làm đều từ trong tâm mà ra, tâm sẽ là nguồn cảm hứng không mệt mỏi cho mọi hành động, ông rất yêu nhân dân nên khi ăn củ khoai, bắp ngô, hạt lạc ông nhớ về họ. Nên Chú Sáu Dân dặn "ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây", phải biết tôn trọng người làm ra hạt lúa, củ khoai”. Ông Hùng bộc bạch về cố Thủ tướng kính mến.

Đọc thêm

Những lễ hội xuân riêng có của dân tộc Việt

Lễ hội Yên Tử đầu xuân.
(PLVN) -  Cứ độ mùa xuân, trên cả nước lại diễn ra nhiều lễ hội rộn ràng, gắn với văn hóa các vùng miền. Trong số đó, có những lễ hội đến từ sự giao thoa văn hóa, nhưng cũng có những lễ hội được ra đời từ bản sắc Việt, làm nên nét đẹp độc đáo chỉ riêng có của nước ta.

Tháng Giêng, mùa lễ hội

Mong lễ hội xuân Quý Mão không có cảnh chen lấn, tranh ấn, cướp lộc.
(PLVN) -  Cứ mỗi mùa lễ hội, nỗi lo bị chen lấn, bạo lực, giẫm đạp xin ấn, cướp lộc, “chặt chém”, ngắt hoa, bẻ cành, ăn xin bủa vây, ngộ độc thực phẩm, chứng kiến cảnh xẻ thịt thú rừng… khiến nhiều người chùn bước. Để thu hút khách thập phương, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ban tổ chức một số lễ hội đã đưa ra kế hoạch nhằm “trong lành” hóa lễ hội.

Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh

Mùa lễ hội, sẽ xử lý nghiêm những vi phạm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Vào mỗi dịp đầu năm, hoạt động lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những ý nghĩa tích cực của lễ hội, vẫn còn những mặt hạn chế, hoạt động biến tướng.

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt
(PLVN) -  Với các thế hệ 8X trở về trước là cả bầu trời ký ức tuổi thơ về những trò chơi cùng chúng bạn như: Nu na nu nống, Chồng đống chồng đe… Cùng với những trò chơi trong ký ức ấy là gia đình, bạn bè, làng mạc, quê hương và một giai đoạn nào đó của lịch sử đất nước.

Hà Nội vào xuân

Lễ hội gò Đống Đa - một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất ở Hà Nội.
(PLVN) -  Hà Nội - mảnh đất nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử. Mùa xuân và những lễ hội mùa xuân càng khiến Hà Nội thêm đẹp, thêm tươi tắn và rạng ngời. Với 1.206 lễ hội trải dài trong năm, trong đó tập trung chủ yếu vào mùa xuân, Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước.

Cõi thơ ở đất Kinh kỳ ngàn năm

Ngày thơ Việt Nam những năm trước được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
(PLVN) - Mùa lễ hội Quý Mão, “Ngày thơ Việt Nam” được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới. Người yêu thơ và du khách lạc vào “Cõi thơ” để thưởng thức, thưởng lãm thơ với nét truyền thống hòa quyện công nghệ 4.0, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hai mối tình sâu đậm của “người viết tình ca” Phan Huỳnh Điểu

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
(PLVN) - Mặc dù được biết đến như là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng, nhưng thực sự, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ viết tình ca ngọt ngào nhất. Ông từng trải qua vài mối tình đẹp, trong đó, tình yêu sâu sắc, trọn đời dành cho người vợ tào khang.

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Toàn cảnh lễ hội
(PLVN) - Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02 - 06/02 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão) với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn…

Tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ châu Âu

Lễ tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hà Lan (bà Ellen Berends thứ 3 bên phải sang). Nguồn: Baoquocte.vn
(PLVN) -Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa tiếp nhận những tài liệu cuối cùng hoàn thiện hồ sơ về hai tác phẩm nghệ thuật do nhà cựu ngoại giao Hà Lan, bà Ellen Berends hiến tặng. Đó là tác phẩm sơn mài “Kiêu hãnh” (1998) và bình phong sơn mài “Những nụ hôn tình yêu” (2000) do họa sỹ Phùng Phẩm sáng tác.

Ra mắt bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn”

Bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn” với hình tượng thuyền vượt sóng. Kích thước: 3,2m - 0,9m - 0,6m, nặng 5 tấn. Chất liệu: đá núi lửa.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 20 năm tủ sách “Hạt giống tâm hồn” ra đời, bộ đàn đá mang tên “Hạt giống tâm hồn” do nghệ nhân Trương Đình Chiếu chế tác từ đá núi lửa với tạo hình con thuyền vượt sóng đã được trao tặng cho Công ty First News - Trí Việt.

Tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương vừa ký ban hành Công văn số 46/VHCS-NSVH gửi Sở VH,TT&DL; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các Sở tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước về lễ hội năm 2023 trên địa bàn.

Tưng bừng Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông ở Sa Pa

Tưng bừng Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông ở Sa Pa
(PLVN) - Lễ hội Gầu Tào còn có tên gọi khác là Hội Sải Sán là một lễ hội truyền thống của người Mông được tổ chức vào những ngày đầu tiên của xuân mới với  ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, nhà nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.