Ký nhiều quyết định khuất tất, Chủ tịch huyện bị kiện ra Tòa

Vì nhiều quyết định bị cho là “khuất tất” trong GPMB tại dự án “Xây dựng trung tâm thương mại Đồng Đăng”, UBND huyện Cao Lộc đã bị người dân khởi kiện ra tòa. Dự kiến, cuối tháng 1/2013, phiên tòa sẽ được xét xử công khai.  

Vì nhiều quyết định bị cho là “khuất tất” trong GPMB tại dự án “Xây dựng trung tâm thương mại Đồng Đăng”, UBND huyện Cao Lộc đã bị người dân khởi kiện ra tòa. Dự kiến, cuối tháng 1/2013, phiên tòa sẽ được xét xử công khai.  

Sau khi lấy đất của dân xong, chủ đầu tư dự án TTTM Đồng Đăng xây dựng một đền thờ, chẳng biết thờ ai, gây nghi ngờ trong dư luận
Sau khi lấy đất của dân xong, chủ đầu tư dự án TTTM Đồng Đăng xây dựng một đền thờ, chẳng biết thờ ai, gây nghi ngờ trong dư luận

“Râu ông nọ cắm cằm bà kia”

Ông Hoàng Tuấn Trang, trú tại số nhà 13, tổ 1, khu Ga, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) kể, biết tin UBND tỉnh Lạng Sơn có chủ trương “biến” khu dân cư thành khu vực thương mại, ai ai cũng mừng. Nhưng nhân dân càng mừng bao nhiêu, càng thất vọng bấy nhiêu.

Theo Quyết định số 362/QĐ-UB ngày 03/03/2005 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Thời Giang ký, dự án này có mục tiêu xây dựng tổ hợp chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, kho, trạm chuyển hàng hóa tại thị trấn Đồng Đăng, nhằm hình thành một trung tâm giao dịch, lưu thông hàng hóa đầu mối tại khu vực cửa khẩu, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thu hút khách du lịch. Quy mô dự án khoảng 47.600 m2 đất. Chủ đầu tư phải tự bỏ vốn ra thuê đất trong 50 năm, tự bỏ vốn ra xây dựng và kinh doanh.

“Như vậy, căn cứ theo pháp luật về đất đai và xây dựng, chủ đầu tư phải tự thỏa thuận, thương thảo với người dân theo mức “hợp tình, hợp lý” để cùng nhau triển khai dự án. Thậm chí, người dân có thể góp vốn để cùng làm dự án. Thế nhưng tại dự án này, các quy định nói trên lại không được áp dụng” – ông Trang bức xúc.

Còn ở trường hợp nhà ông Vi Văn Hạng, trú tại thôn Pá Phiêng, xã Hồng Phong thì lại có kiểu đền bù kỳ lạ. Gia đình ông Hạng được thừa kế từ mẹ mình một mảnh đất rộng 648,6 m2, được chính quyền địa phương xác nhận từ năm 1997 và cho đến nay, mảnh đất vẫn đang được sử dụng và đóng thuế. Tuy nhiên, đến khi đền bù GPMB, Hội đồng GPMB huyện Cao Lộc lại “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, gọi ngay gia đình ông Vi Văn Tút (Hiên) lên ký nhận tiền. Phút chốc, mảnh đất của người này lại đền bù cho người kia.

“Loạn giấy tờ”  

Không những vậy, trong công tác cưỡng chế GPMB, lãnh đạo huyện này còn bị “tố” đưa cả những văn bản “hết hạn” vào để áp dụng. Cụ thể, ngày 08/10/2011 Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Triệu Văn Quân ký Quyết định số 2071/QĐ-UBND về việc  “cưỡng chế thực hiện Quyết định số 356/QĐ-UB ngày 28/07/2005 và Quyết định số 327/QĐ-UBND ngày 16/04/2010” trong việc thu hồi đất của ông Trần Ngọc Tân.

Lần giở giấy tờ, ông Tân đã chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng trong văn bản của ông chủ tịch. Theo đó, Quyết định số 356 mà ông chủ tịch yêu cầu “cưỡng chế thực hiện” thực ra  trước đó đã bị chính ông Chủ tịch tiền nhiệm của UBND huyện Cao Lộc Đặng Duy Xuân ra quyết định thu hồi (Quyết định số 321/QĐ-UBND ngày 16/04/2010).

Trường hợp như ông Tân không phải là cá biệt. Gia đình ông Lưu Văn Bảo (tổ 9, khu Ga) cũng “giơ đầu chịu báng” vì “tân quan tân chính sách”. Mặc dù Quyết định số 355/QĐ-UB ngày 28/07/2005 áp dụng cho gia đình ông đã bị vô hiệu hóa bằng Quyết định số 320/QĐ-UBND ngày 16/04/2010 của chủ tịch tiền nhiệm Đặng Duy Xuân, nhưng đến “thời” mình, tân Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Triệu Văn Quân vẫn ký văn Quyết định 073/QĐ-UBND ngày 28/10/2011 để tiến hành cưỡng chế  GPMB.

Tỷ lệ nghịch với việc gây bức xúc trong dư luận nhân dân vùng bị ảnh hưởng, tiến độ triển khai dự án này lại rất ảm đạm. Có quyết định thu hồi đất từ năm 2005 nhưng đến tháng 7/2010 người dân mới có đất tái định cư và vẫn áp dụng đơn giá đền bù năm 2005! Ông Hoàng Tuấn Trang cho biết, nếu theo giá hiện tại, cả nhà, đất của ông trị giá khoảng 2,4 tỷ đồng. Đằng này, áp dụng đơn giá năm 2005, gia đình ông rốt cuộc được hơn 200 triệu, “bất công thế ai mà chịu được”.

Chính vì vậy, các hộ dân đã tiến hành khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc ra tòa. Dự kiến, vào ngày 21/1/2013, Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc sẽ mở phiên tòa xét xử công khai vụ việc này.

Trường Lưu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?