Xăng E5 “nóng”, nguồn cung ethanol “nguội”

(PLO) - Thông tin Bộ Công Thương đồng ý cho phá sản 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất và Phú Thọ khiến dư luận lo lắng về việc thực hiện lộ trình thay thế toàn bộ xăng A92 bằng xăng E5 ngày càng hiện hữu.
Xăng E5 “nóng”, nguồn cung ethanol “nguội” Thiếu ethanol đang khiến lộ trình sử dụng toàn bộ xăng E5 gặp nhiều khó khăn

Với mức tiêu thụ xăng A92 hiện nay, lượng ethanol cần cung cấp phải lên tới 7-8 triệu m3/năm. Việt Nam sẽ tìm đâu ra nguồn ethanol để cung cấp cho việc phối trộn xăng?

Nguồn cung ethanol từ Bình Phước có kịp lộ trình 01/01/2018?

Cuối tuần trước, sau các cuộc họp cấp bách và quyết liệt, Bộ Công Thương đã thống nhất phá sản 2 nhà máy là Nhà máy Bio - Ethanol Phú Thọ và Nhà máy Bio - Ethanol Dung Quất. Theo công suất thiết kế, mỗi năm 2 nhà máy này sẽ cung cấp khoảng 200 triệu m3 ethanol. Hai nhà máy này trước đây nằm trong lộ trình “có thể khởi động lại dự án” để phục vụ cho kế hoạch thay thế toàn bộ xăng A92. 

Theo nhiều ý kiến, việc vận hành trở lại các dự án ethanol có thể sẽ có đủ nguồn ethanol cung cấp cho lộ trình dừng xăng A92 của Chính phủ vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chi phí để vận hành lại máy móc sau vài năm không hoạt động rất tốn kém, chưa kể ảnh hưởng quá lớn đến môi trường. Nhưng, khi các luồng dư luận còn chưa thống nhất về các nguồn ethanol cung cấp cho lộ trình thay thế thì Bộ Công Thương đã chính thức công bố “cho phá sản” các dự án vẫn đang được dự đoán sẽ được khởi động lại.

Cùng với việc quyết định cho phá sản 2 nhà máy ethanol lớn nhất nước, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước cần làm việc với đối tác nước ngoài để sớm khởi động lại dự án. Bởi việc khởi động dự án không chỉ liên quan đến nguồn vốn mà còn liên quan đến lộ trình thay thế và sử dụng xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018. 

Nhưng liệu việc khởi động dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước có kịp để cung cấp nguồn ethanol cho phối trộn xăng E5 khi thời gian thực hiện lộ trình chỉ còn chưa đến 6 tháng? Trong khi đó, ngoài Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (đại diện là PV Oil) góp vốn, nhà máy này còn có sự góp vốn của Công ty Toyo Thai New Energy và Công ty Cổ phần Licogi16. Liệu có thể có được sự thống nhất của 3 đơn vị này trong thời gian sớm nhất để kịp với lộ trình? 

Tuy nhiên, khó khăn vẫn chưa hết. Bởi theo ý kiến của một chuyên gia về nông nghiệp, việc khởi động dự án chỉ là một yếu tố cần cho thực hiện lộ trình. Vị chuyên gia này cho rằng, cần phải xem xét vùng nguyên liệu cung cấp có gặp vấn đề gì về chất lượng không. Cũng theo vị chuyên gia này, sắn trồng ở Đắk Nông đạt chất lượng tốt nhất với tiêu chuẩn thế giới vì đạt yêu cầu 1-2kg sắn cho thành phẩm l lít ethanol, còn các khu vực khác chất lượng kém phải mất đến 4-5 kg mới làm được 1 lít ethanol.  

“Bài toán” ethanol bị giải sai phương pháp?

Theo nhiều nguồn tin, kế hoạch nhập ethanol cũng được đặt ra. Nếu nhập ethanol, giá thành sẽ thấp hơn so với sản xuất trong nước. Trước đây, trong một lần trả lời báo chí, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng cho biết, xăng E5 do Tập đoàn sản xuất ra có giá khoảng 17.000-18.000 đồng/lít nhưng giá xuất khẩu lại chỉ được 15.000 đồng/lít. Như vậy, việc nhập ethanol sẽ khiến giá thành xăng E5 giảm là có cơ sở. 

Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính thức từ Bộ Công Thương về việc liệu có cho nhập khẩu ethanol hay không. Như vậy, bài toán thay thế toàn bộ xăng A92 bằng xăng E5 ngày càng trở nên khó khăn, bởi nguồn ethanol hiện nay không đủ để sản xuất xăng E5. Tính đến thời điểm này, mới chỉ có 1 cơ sở duy nhất ở Đồng Nai (Nhà máy ethanol Tùng Lâm) cung cấp ethanol nhưng công suất rất nhỏ, chỉ vào khoảng 200.000-300.000m3/tháng. 

Trong khi đó, tính sơ sơ, mỗi năm nhu cầu của cả nước vào khoảng 16-17 triệu tấn xăng, điều đó có nghĩa, lượng ethanol cung cấp cần khoảng 8 triệu m3. Ngoài việc lo sợ thiếu nguồn ethanol cung cấp, lãnh đạo Công ty Xăng dầu Khu vực I còn khẳng định, việc lựa chọn công nghệ phối trộn cũng là một vấn đề không nhỏ trong quá trình thay thế toàn bộ xăng A92 bằng E5. Vị lãnh đạo này cho biết, kể từ khi quyết định lựa chọn công nghệ phối trộn nào, cần từ 4-5 tháng để tiến hành thay thế, chuẩn bị rồi mới bắt đầu cung cấp xăng E5 ra thị trường được. 

Dù dư luận liên tục đặt ra vấn đề về nguồn nguyên liệu ethanol để phối trộn xăng E5 sẽ không đủ để phục vụ cho lộ trình vào ngày 01/01/2018 nhưng thông tin chính thức từ Bộ Công Thương vẫn khẳng định: “Năng lực sản xuất ethanol nhiên liệu của các cơ sở sản xuất trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu phối trộn để thay thế hoàn toàn xăng khoáng A92 bằng xăng E5 theo lộ trình đã đề ra”. Liệu có phải Bộ đang tìm cách trấn an dư luận?

Cùng với khẳng định này, tin chính thức từ Bộ Công Thương cũng cho biết, Bộ vẫn đang phối hợp tích cực với Bộ Tài chính để kiểm tra, giám sát việc điều hành giá xăng dầu đảm bảo không làm tăng giá thành sản phẩm xăng sinh học (E5, E10), tiến tới giá xăng E5 và xăng E10 có mức giá hấp dẫn người sử dụng. 

Tuy nhiên, liệu có thể có phương án “giá hấp dẫn” như Bộ Công Thương đã khẳng định? Vì hiện nay, nguồn cung cấp ethanol (nguyên liệu pha chế xăng E5) cho cả nước chỉ có thể trông chờ vào Nhà máy Ethanol Tùng Lâm (ở Đồng Nai) và sau này có thể là Bình Phước (trong trường hợp việc khôi phục sản xuất đạt kết quả). Điều này dẫn đến việc phải vận chuyển xa, chi phí cao và điều chắc chắn, chi phí vận chuyển này sẽ tác động trực tiếp lên giá xăng.  

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Đọc thêm

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.
Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà
(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬