Vinalines làm ăn ra sao sau tái cơ cấu?

(PLVN) - Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, sau tái cơ cấu, Vinalines và một số doanh nghiệp của Vinalines đã bắt đầu làm ăn có lãi.
Vinalines làm ăn ra sao sau tái cơ cấu? Vinalines dần khởi sắc hơn sau tái cơ cấu.

Trả lời kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng, tại Công văn số 309/UBQLV-TH, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết: Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty, hiện nay Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đang cơ cấu lại ngành, lĩnh vực hoạt động kinh doanh. 

Theo đó, Vinalines đang tập trung nguồn lực vào phát triển hoạt động trong 03 lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải. Cụ thể: 

Một là, tập trung nguồn lực cho phát triển hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư nhằm thực hiện Chiến lược, Kế hoạch đầu tư phát triển và sản xuất kinh doanh 05 năm, giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; 

Gửi kiến nghị đến Ban Dân nguyện sau kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, cử tri TP Hải Phòng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi Nghị quyết số 108/NQ-CP ngày 26/11/2019 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành. 

Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành sớm triển khai Chương trình hành động để Nghị quyết được trở thành hiện thực.

Hai là, tiếp tục triển khai Dự án Xây dựng mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại, tiên tiến đối với Công ty mẹ - Tổng công ty, triển khai các sáng kiến, chiến lược trong hoạt động kinh doanh, thực hiện rà soát, sửa đổi bổ sung, hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy trình phục vụ cho hoạt động điều hành doanh nghiệp; 

Ba là, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu tài chính đối với các khoản nợ vay của Công ty mẹ - Tổng công ty và các doanh nghiệp thành viên; cơ cấu lại tổ chức, nhân sự theo hướng bố trí, sắp xếp, hợp nhất Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy và các Ban chuyên môn của Đảng ủy Tổng công ty với các Ban chuyên môn nghiệp vụ của Tổng công ty đảm bảo tinh gọn, không trùng lặp chức năng, nhiệm vụ, giảm bớt quy trình trung gian, nâng cao chất lượng và thống nhất công tác tham mưu, giúp việc...

Trên cơ sở thực hiện các giải pháp tái cơ cấu doanh nghiệp, năm 2019, hoạt động kinh doanh của Vinalines cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. 

Cụ thể: Sản lượng vận tải biển đạt 23 triệu tấn, vượt 15,6% với kế hoạch; Sản lượng hàng thông qua cảng (bao gồm sản lượng cảng Quy Nhơn) đạt 106,2 triệu tấn, vượt 6,3% kế hoạch năm;

Doanh thu hợp nhất (không bao gồm doanh thu tài chính và khác của Công ty TNHH MTV Vận tải biển Đông) đạt 12.069 tỷ đồng, vượt 6% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận trước thuế toàn Tổng công ty đạt 266 tỷ đồng.

Đối với các công ty con, trên địa bàn TP Hải Phòng, hiện nay Vinalines có 11 doanh nghiệp thành viên thuộc 03 lĩnh vực: Vận tải biển có 04 doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam - Vosco; Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship; Công ty cổ phần Dịch vụ vận tải và Thương mại - Transco; Công ty cổ phần Hợp tác lao động với nước ngoài - Inlaco Hải Phòng

Lĩnh vực cảng biển có 02 doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng, Công ty cổ phần Cảng Vinalines Đình Vũ.

Dịch vụ hàng hải có 05 doanh nghiệp gồm: Công ty Liên doanh khai thác Container Việt Nam - Vinabridge; Công ty Liên doanh Vận tải quốc tế Việt Nhật - Vijaco; Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Hàng hải Hải Phòng; Công ty Dịch vụ hàng hải Vinalines Hải Phòng - MSC; Chi nhánh Tổng công ty tại Hải Phòng).

Theo Đề án tái cơ cấu Vinalines đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 276/QĐ-TTg, Vinalines đã tiến hành đồng thời các giải pháp tái cơ cấu Công ty mẹ - Tổng công ty và thực hiện tái cơ cấu các doanh nghiệp thành viên, trong đó có các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng. 

Sau giai đoạn tái cơ cấu, các doanh nghiệp của Vinalines trên địa bàn TP Hải Phòng đã hoàn thành việc chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cố phần. Nhìn chung, một số doanh nghiệp của Vinalines đã đạt được các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh tốt hơn nhiều so với giai đoạn trước tái cơ cấu. 

Tiêu biểu là Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng được chuyển đổi mô hình hoạt động từ Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ sang Công ty cổ phần từ ngày 01/7/2014. Sau khi cổ phần hóa, các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận của Công ty Cảng Hải Phòng đã tăng trưởng mạnh mẽ so với 03 năm trước cổ phần hóa (năm 2011 lợi nhuận trước thuế đạt 237,2 tỷ đồng thì đến năm 2015 đã lên tới 708,2 tỷ đồng). 

Các doanh nghiệp khác của Vinalines tại địa bàn TP Hải Phòng cũng đã tiến hành các giải pháp tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Kết quả sau tái cơ cấu, năm 2018 và năm 2019, hoạt động kinh doanh của một công ty đã có lãi như Vosco năm 2019 lãi 39 tỷ đồng, Vinaship lãi 34 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Ủy ban sẽ tiếp tục chỉ đạo Vinalines triển khai có hiệu quả công tác sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp thuộc Vinalines trên địa bàn TP Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết số 108/NQ-CP, đảm bảo đóng góp tích cực cho quá trình phát triến của TP Hải Phòng.

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3
(PLVN) - Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; Cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ bị phạt tới 10 triệu đồng… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021.
Cần danh nghĩa hơn thực chất

Cần danh nghĩa hơn thực chất

(PLVN) - Hơn một tháng sau khi chính thức nắm quyền hành pháp tối cao ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên của quân đội Mỹ, tức là hành động quân sự trực tiếp lần đầu tiên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬